VPF và mùa giải 2012: Thêm dầu vào lửa

Hôm qua, VPF đã chính thức nhận giấy phép hoạt động để bước vào lèo lái V-League. Nhưng thời điểm VPF ra đời, “siêu dự án” này đối mặt với đủ thách thức, trong đó áp lực từ… chất lượng V-League.
VPF và mùa giải 2012: Thêm dầu vào lửa

Hôm qua, VPF đã chính thức nhận giấy phép hoạt động để bước vào lèo lái V-League. Nhưng thời điểm VPF ra đời, “siêu dự án” này đối mặt với đủ thách thức, trong đó áp lực từ… chất lượng V-League.

Sự việc tiền đạo Sunday (phải, Thanh Hóa) sắp gia nhập giải Bồ Đào Nha khiến VPF nhức đầu. Ảnh: Hoàng Hùng ảnh 1

Sự việc tiền đạo Sunday (phải, Thanh Hóa) sắp gia nhập giải Bồ Đào Nha khiến VPF nhức đầu. Ảnh: Hoàng Hùng

Ai nói V-League dở?

Thời điểm VPF nhận giấy phép thì ở trời Âu, CLB Pacos de Ferreira (Bồ Đào Nha) của cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam H.Calisto thử việc Sunday, tiền đạo ghi nhiều bàn thắng nhất cho Thanh Hóa ở V-League 2011. Theo báo chí Bồ Đào Nha, khả năng Sunday được ký hợp đồng chính thức khá cao, bởi đội bóng xếp chót bảng Liga Sagres đang bế tắc ở hàng công. Trong khi đó, Sunday là tiền đạo thuộc biên chế U20 Nigieria, đồng thời những băng hình, tư liệu chuyên môn của chân sút này khá thuyết phục, đặc biệt là giá cả cực kỳ phải chăng.

Sự kiện Sunday lọt vào tầm ngắm của Pacos de Ferreira ít nhiều tạo ra những ầm ĩ của bóng đá cựu lục địa đối với V-League. Bởi cách đây vài tháng, nếu không có ràng buộc hợp đồng với HN.T&T, Samson đã đào tẩu, cập bến ở Atletico Madrid (Tây Ban Nha). Tất nhiên, chưa thể khẳng định, khả năng thành công của Samson hay Sunday ra sao ở lục địa già. Nhưng việc những chân sút người Nigieria này được các đội bóng châu Âu nhòm ngó, đưa vào tầm ngắm và tính chuyện ký hợp đồng, điều đó chứng tỏ, chất lượng của V-League không đến mức quá tệ hại.

Ở phi vụ săn lùng Sunday, “tác giả” là H.Calisto, cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam. Thầy Tô có thừa am hiểu, tinh quái với V-League, nhưng việc dùng “hàng V-League” để giải cứu hàng công khô hạn bàn thắng của Pacos de Ferreira là một canh bạc lớn. Ông Calisto dùng chiêu độc, lấy hàng từ “vùng trũng” bóng đá thế giới để tìm cách trục vớt con tàu Pacos de Ferreira ở Liga Sagres. Bây giờ, cứ đặt giả thiết lạc quan, ông Calisto thành công với phi vụ Sunday, giá của V-League sẽ lên đến mức nào? Còn trường hợp xấu, cả thầy Tô và Sunday thất bại, có lẽ người ta cũng chẳng buồn chút nào, vì cái lý lẽ “tiền nào của ấy”.

Lửa cháy chân thành

Khi vẽ ra ý tưởng VPF, các ông bầu đều tự tin, công ty này ra đời sẽ tạo ra đột biến trong cách quản lý, điều hành bóng đá Việt Nam. Chỉ có VPF mới “cứu” được V-League thoát khỏi cảnh bê bết. Nhưng V-League trong chừng ấy năm, xét cho cùng vẫn có những điểm đáng trân trọng, nổi bật. Bằng chứng là cách “ươm mầm” cho những tài năng kiểu Samson, Sunday dụng võ, lọt vào mắt xanh của các đội bóng cựu lục địa già.

Sự kiện Sunday sắp đào tẩu khỏi V-League sang Liga Sagres chơi bóng như thêm dầu vào lửa đối với VPF. Bởi cách đây ít ngày, VFF và VPF đã hé lộ ý tưởng kiểm soát ngoại binh, nhằm tạo bệ phóng cho cầu thủ nội. Nhưng ai cũng hiểu, cầu thủ ngoại là một “đặc sản”, đánh bóng V-League thoát khỏi tầm ao làng. Chính vì vậy, việc những cầu thủ ngoại có chất được ngắm nghía, tìm được bệ phóng từ V-League lại càng khiến cho VPF thêm thách thức về khả năng hạn chế ngoại binh.

Tương tự như vậy, V-League 2012 còn cỡ hơn 3 tuần là bóng lăn. VPF tất nhiên không né được nhiệm vụ, bởi chính các ông chủ làm “chủ xị” cho đề án này muốn vậy. Ngặt một nỗi, thời gian quá cập rập, còn yêu cầu dành cho VPF thì rất cao, đòi hỏi sự khác biệt lớn. Thế cho nên, cứ mỗi thông tin V-League tăng chất, thể hiện từ xếp hạng của các đội bóng như SLNA, HN.T&T hoặc ngoại binh là một vài bình xăng, đổ vào đống lửa đốt dưới chân VPF.

VPF không phải là Thánh. Nhưng một khi nhận kỳ vọng lớn thì đương nhiên, sức ép cũng đổ lên VPF. Lửa đã cháy dưới chân thành, VPF phải dập lửa nếu muốn không sớm đi vào bế tắc.

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhật Bản tạo khoảng cách 5 bàn với các tình huống phối hợp dễ dàng chỉ sau 2/3 thời gian trận đấu

Đội tuyển nữ Việt Nam - Nhật Bản 0-7: Nhật Bản quá mạnh

Đội tuyển nữ Việt Nam gặp Nhật Bản ở trận cuối vòng loại bảng vào chiều 28-9, trận đấu mang tính chất quan trọng cho các cô gái Việt Nam ở hành trình vào Tứ kết. Các cầu thủ Nhật Bản đã giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 7-0. Thua đậm trận này, hy vọng đi tiếp của đội Việt Nam là trận Philippines và Myanmar diễn ra lúc 18g30 cùng ngày kết thúc với tỷ số hòa.