VPF và mùa giải 2012 - Chạy vắt chân lên cổ

Hôm qua, 25 cổ đông của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã nhóm họp ở Hà Nội để tăng ga cho đề án VPF biến thành hiện thực. Dẫu vậy, sự hiện diện và tác động của VPF thế nào đối với mùa giải 2012 còn là bài toán khó, vì chính VPF đang trong trạng thái… chạy vắt chân lên cổ.
VPF và mùa giải 2012 - Chạy vắt chân lên cổ

Hôm qua, 25 cổ đông của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã nhóm họp ở Hà Nội để tăng ga cho đề án VPF biến thành hiện thực. Dẫu vậy, sự hiện diện và tác động của VPF thế nào đối với mùa giải 2012 còn là bài toán khó, vì chính VPF đang trong trạng thái… chạy vắt chân lên cổ.

  • Đảo pha phút chót

Vào giờ chót, danh sách cổ đông sáng lập của VPF đã bị thay đổi về nhân sự. Bởi trong 14 đội hạng Nhất, Quảng Nam biến thành đội bóng duy nhất chưa “chuyên nghiệp hóa” (hoạt động theo mô hình công ty). 13/14 đội bóng còn lại đều đã chuyển đổi mô hình, kể cả 2 đội mới thăng hạng là Lâm Động và Trẻ SHB.Đà Nẵng. Nghiệt cho Quảng Nam ở chỗ, theo thống kê vào ngày 31-7, Quảng Nam vẫn là 1/10 CLB hạng Nhất đã chuyển thành chuyên nghiệp. Tuy vậy, sau khi bầu Thụy bỏ xứ Quảng, đội bóng này bị trả về cho Sở VH-TT-DL nên lập tức biến thành đội bóng bao cấp.

Mùa bóng mới đã gần kề, nhưng Công ty quản lý, điều hành VPF vẫn chưa ra đời. Ảnh: Nguyễn Nhân

Mùa bóng mới đã gần kề, nhưng Công ty quản lý, điều hành VPF vẫn chưa ra đời. Ảnh: Nguyễn Nhân

Phần bánh mà Quảng Nam bỏ lại được lựa chọn ngẫu nhiên, trong đó, VPF ưu tiên cho những thành viên “già” nhất. Vì vậy, trong 4 đội đã đăng ký chuyển thành CLB chuyên nghiệp với VFF, Cần Thơ đã thế chỗ Quảng Nam trở thành 1/25 cổ đông sáng lập của VPF. Bốn đội nằm ngoài miếng bánh VPF gồm An Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trẻ SHB.Đà Nẵng.

Với kết cục là 13/14 đội hạng Nhất đã chuyển đổi thành mô hình chuyên nghiệp, mùa bóng 2012 đương nhiên có 2,5 suất lên - xuống hạng, thay vì phải đợi đến nửa tháng trước khi mùa bóng mới khởi tranh. Điều đó đồng nghĩa, kịch tính của mùa bóng 2012 đã được xác lập tính trật tự, khắc nghiệt ngay từ đầu giải.

Cho đến hôm qua, việc thành lập VPF mới chỉ dừng lại ở mức thảo luận, ký kết các thủ tục theo luật định để gửi Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội xin cấp giấy phép thành lập. Nhanh nhất thì chừng 10 ngày nữa, VPF mới có giấy phép hoạt động để chính thức đảm đương các chức năng như tính toán của các ông bầu.

Hiện tại, trong khi VPF đang đợi “giấy khai sinh”, công ty đã lên khung đội ngũ nhân sự. Ghế Chủ tịch HĐQT do Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nắm giữ, còn ghế Tổng Giám đốc kiêm Trưởng BTC V-League do Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn đảm đương. Ngoài ra, ông Nguyễn Hữu Bàng giữ vai trò Trưởng BTC giải hạng Nhất, ông Dương Vũ Lâm nắm công tác trọng tài. Tất cả các chức danh chủ chốt chỉ được phán quyết sau phiên đại hội cổ đông, dự kiến diễn ra 1 tuần sau khi VPF có giấy phép hoạt động.

  • Đua với thời gian

Việc VPF chưa có giấy phép hoạt động đặt ra những vấn đề cấp thiết đối với mùa bóng 2012. Bởi chỉ 1 tháng nữa, giải hạng Nhất và V-League 2012 sẽ chính thức lăn bóng. Nếu VPF nhận được giấy phép hoạt động và tiến hành các thủ tục ra mắt, hợp thức hóa công ty, có thể nửa tháng nữa VPF mới “lăn bánh”. Như thế, dấu hỏi lớn nhất lúc này: VPF có kịp thực hiện công việc của mùa bóng mới 2012.

Theo Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, do VPF chưa có giấy phép, vì vậy, toàn bộ vấn đề chuyên môn của mùa bóng 2012 vẫn do VFF đảm trách. Đích thân Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn và Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn đứng ra lèo lái. Sau khi VPF ra đời, công việc này sẽ được chuyển giao, theo đúng những chức trách quy định từ đại hội cổ đông.

Nói gì đi nữa thì mùa giải 2012 cũng khó đình trệ, bởi nó liên quan đến việc chuẩn bị của tuyển Việt Nam cho AFF Cup 2012 hay lương bổng, hoạt động của 28 đội bóng dự V-League và hạng Nhất. Thế cho nên, viễn cảnh VPF đặt ngay dấu ấn về sự thay đổi, quyết liệt như mong đợi của các ông bầu là cực kỳ khó khăn. Bản thân việc VPF định hình, chạy trơn tru, không va vấp thì đấy cũng là bài toán khó cho chính… công ty này.

Đua với thời gian là chuyện hiển nhiên nhìn thấy ở VPF. Mặt khác, với những người từng kỳ vọng VPF là cây đũa thần, chắc chắn cũng phải xác định, VPF ra đời chăng nữa thì những sai số là dễ hiểu. Tất nhiên, với các ông bầu đã xắn tay, có sai thì cũng… phải chịu! 

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục