VPF giới thiệu “tân” Trưởng giải: Đường dài mới biết ngựa hay

Chiếc ghế Trưởng giải do Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn đảm đương chưa ngồi nóng chỗ đã tìm ra ứng viên thay thế: chuyên gia người Nhật Bản Tanaka Koji. Một bước đi táo bạo của VPF, nhưng thành hay bại còn là chặng đường dài.

Chiếc ghế Trưởng giải do Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn đảm đương chưa ngồi nóng chỗ đã tìm ra ứng viên thay thế: chuyên gia người Nhật Bản Tanaka Koji. Một bước đi táo bạo của VPF, nhưng thành hay bại còn là chặng đường dài.

  • Ứng viên là ai?

Kế hoạch mời chuyên gia Nhật Bản ngồi vào ghế Trưởng BTC V-League 2014 không quá bất ngờ. Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã hé lộ phương án này và khẳng định, Tồng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn chỉ tạm ngồi ghế Trưởng giải. Ông Viễn đảm đương cho đến khi “ngoại binh” cho ghế Trưởng giải xuất hiện và tiếp quản V-League khoảng 2-3 vòng sau khi bóng lăn.

Việc mời chuyên gia Nhật Bản sang cầm trịch V-League 2014 càng không gây sốc, vì giữa VPF và J-League vốn dĩ có quan hệ mang tính chiến lược. Bởi vậy, sau khi ông Trần Duy Ly rút lui, VPF đã cầu viện đến đối tác chiến lược này. Cũng nhờ thế, Chủ tịch J-League Kazumi Ohigashi lẫn Tổng giám đốc J-League Nakano đã giới thiệu chuyên gia Tanaka Koji cho VPF, đảm đương chiếc ghế nóng mà VPF đang thiếu người cầm trịch.

Vậy Trưởng giải tương lai là người thế nào? Theo bật mí của VPF, ông Tanaka Koji sinh năm 1955. Vị chuyên gia này xuất thân từ cầu thủ, sau đó theo nghiệp cầm quân ở nhiều mức độ khác nhau. Đáng chú ý, ông Tanaka Koji từng dẫn dắt CLB Nagoya Grampus Eight - một trong những đội bóng hàng đầu Nhật Bản.

Nhưng ở góc độ quản lý, bản lý lịch của chuyên gia này chỉ giới thiệu, ông Tanaka Koji mới có 2 năm làm Giám đốc điều hành cho CLB Vegalta Sendai. Ngoài ra, vị chuyên gia này còn được biết đến với vai trò chuyên gia đào tạo bóng đá trẻ và… bình luận viên truyền hình.

Theo kế hoạch, ngày 9-1, chuyên gia Tanaka Koji sẽ có mặt tại TP.HCM để làm việc với lãnh đạo VPF. Sau đó, chuyên gia này có lịch trình dự lễ ra mắt nhà tài trợ Exibank ở TP.HCM, trước khi lần đầu xuất hiện dự khán V-League trong trận Đồng Nai - V.Ninh Bình.

Chỉ sau chuyến đi này, VPF mới có thông báo chính thức về việc chuyên gia Tanaka Koji có nhận làm Trưởng BTC V-League 2014 hay không.

VPF giới thiệu “tân” Trưởng giải: Đường dài mới biết ngựa hay ảnh 1

Chủ tịch VPF – Võ Quốc Thắng (phải) bắt tay cùng chuyên gia người Nhật Bản Tanaka Koji trong một chuyến viếng thăm J-League.

  • Đột phá nổi không?

Việc VPF tỏ ra thận trọng với khả năng chuyên gia Tanaka Koji trở thành Trưởng giải chỉ là khía cạnh mang tính hình thức. VPF cũng từng phá sản với phương án ông cố vấn Tanabe, cho nên, sự thận trọng của VPF trong thời điểm này là không thừa. Hơn thế nữa, chỉ đến khi đôi bên đặt bút ký hợp đồng, VPF mới có sự đảm bảo chắc chắn nhất cho chiếc ghế nóng mà ông Phạm Ngọc Viễn đang tạm ngồi vào.

Vấn đề nằm ở chỗ, VPF hay chính chuyên gia Tanaka Koji có thật sự hào hứng với bước đi mang tính đột phá này hay không? Cần lưu ý rằng, đối với các đời Trưởng giải xưa nay của V-League, nguyên nhân khiến họ thất bại hoặc phải chia tay với chiếc ghế nóng với rất nhiều điều tiếng dường như không phải do các ông Trưởng giải quá bất tài, hoặc thiếu quy chế, chiến lược cho giải đấu.

Cái khó nằm ở sự thiếu chuyên nghiệp, những rắc rối hậu trường mà một “ngoại binh” như ông Tanaka Koji, không dễ thích nghi để “bắt thóp”, dẫn đường thành công cho V-League.

Sự… ỡm ờ của VPF trong việc bổ nhiệm ngoại binh cho chiếc ghế nóng có thể là cách để thử phản ứng dư luận. Ông Viễn vẫn ngồi đó, lèo lái V-League, nhưng cái bóng của chuyên gia Tanaka Koji như là bước đi cách tân.

VPF chưa thể bổ nhiệm ông Tanaka Koji, vì chính chuyên gia này chưa ký hợp đồng và ít nhiều, có thể VPF chưa thể đủ độ tin cậy, vị chuyên gia người Nhật vốn là bình luận viên truyền hình đủ sức tạo ra cú đột phá mới trên chiếc ghế nóng, dễ hất chủ.

Đường còn dài để đo sức cho của chú ngựa mới!

Ngọc Linh

Lại chuyện “chuyên gia ngoại”

Gần như chắc chắn V-League sẽ có tân Trưởng giải người Nhật Bản. Điều này khẳng định, “tư duy ngoại” vẫn rất cần thiết với bóng đá Việt Nam trong bối cảnh cả làng cầu cứ loay hoay tìm đường đi trong một cái hầm tối. Nhưng cần một chuyên gia ngoại là một chuyện, còn dùng ông ấy như thế nào lại là một vấn đề khác.

Nói như vậy vì ai cũng thấy, 17 năm dùng HLV ngoại, chúng ta vẫn không thể tìm ra một HLV nội có thể thay thế. Khi trao đổi  với các HLV nội hàng đầu trong nước, ai cũng bảo mình đã học được nhiều từ những ông thầy ngoại. Học nhiều nhưng vẫn chưa thể thay thế, đấy là một thực tế.

Còn nữa, 17 năm cùng HLV ngoại nhưng đến nay đội tuyển Việt Nam chưa định hình nổi lối chơi của mình. Chúng ta từng có một cách đá khá hợp lý và đem lại thành công dưới triều đại Calisto nhưng cũng chưa từng nghe các bộ phận chuyên môn của VFF cho biết sẽ đúc kết để làm nền tảng cho các tuyến đội tuyển.

VPF giới thiệu “tân” Trưởng giải: Đường dài mới biết ngựa hay ảnh 2

Chuyên gia Tanabe từng dự khán các trận đấu tại V-League 2013 và ghi chép rất chi tiết nhưng sau đó lại mất hút… Ảnh: Hoàng Hùng

Điều đáng nói là trong 17 năm đó, những HLV như A.Riedl và H.Calisto đều có thời gian làm việc rất dài, gần chục năm “nằm dầm, nằm dề” với bóng đá Việt nhưng rốt cục những gì các ông đã làm đều không còn tồn tại đến thời điểm này. Bởi nếu thật sự đánh giá cao những cống hiến của các ông ấy, thì bây giờ VFF đâu có phải ngồi đó mà tranh cãi nội hay ngoại.

Nói như vậy có nghĩa, chúng ta luôn muốn dùng chuyên gia ngoại nhưng lại chưa từng có cách để sử dụng họ theo cách của mình. Chúng ta vất vả tìm HLV ngoại nhưng khi họ đến, lại chủ yếu là giao các chỉ tiêu mang tính ngắn hạn thay vì phải tận dụng tầm nhìn và sự trải nghiệm của họ.

Nhớ hồi F.Goetz mới đến, VFF còn trọng thị mời ông này thực hiện một tham luận tại Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp, rồi còn “mớm” lời để ông này có thể giữ chức danh tương tự Giám đốc kỹ thuật. Ấy vậy mà khi đội U23 vừa thất bại, đã sa thải ngay dù trên thực tế, nhiệm vụ chính của F.Goetz là đội tuyển quốc gia.

Lấy những ví dụ đó để đặt ra hoài nghi về việc VPF dùng chuyên gia người Nhật Bản làm Trưởng giải V-League. Tiểu sử cũng như “gốc gác” của chuyên gia này chẳng có gì phải thắc mắc, nhưng VPF chờ đợi gì ở ông này là cái đáng bàn.

Việc điều hành V-League không quá quan trọng vì từ trước đến nay, giải đấu vẫn do người Việt Nam làm, thế thì chuyên gia Nhật làm gì phải do VPF đề nghị. Mà muốn đề nghị, thì VPF phải biết mình cần cái gì.

Cũng có thông tin cho rằng, sự có mặt của chuyên gia Nhật lần này không khác mấy sự hiện diện của ông Tanabe mùa giải trước. Sau khi trưởng giải Trần Duy Ly không chịu nổi “nhiệt” từ dư luận và VFF, phải chăng VPF “chơi chiêu” bằng cách thuê chuyên gia ngoại để có thể tránh nững phiền toái từ VFF trong việc điều hành giải. Đây cũng là cách mà nhiều lần VFF thuê HLV nước ngoài cốt để trị các căn bệnh tại đội tuyển quốc gia mà những HLV nội không thể thực hiện.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Tính cạnh tranh sẽ rất cao

2022 là một năm với nhiều cột mốc đáng nhớ. Đáng chú ý nhất là đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu tiên giành được vé tham dự Vòng chung kết World Cup, tiếp theo là HCV SEA Games tại sân nhà. Bên cạnh đó, thông qua các giải VĐGQ, Cúp Quốc gia, các giải trẻ cũng trình làng nhiều cầu thủ đạt phong độ cao.