Vovinam - Tinh hoa võ Việt lan tỏa thế giới: Thời cơ mới và thách thức...

Việc Vovinam được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mở ra thời cơ mới trong phát triển và lan tỏa môn võ Việt ra thế giới. Dịp này, những người làm công tác chuyên môn như ông Trần Văn Mỹ (Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới); ông Nguyễn Bình Định (Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới, Tổng Thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam) đã chia sẻ góc nhìn thẳng thắn về hướng phát triển của Vovinam.

n6b-6736.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Vovinam Việt Nam Trần Văn Mỹ. Ảnh: P.MINH

* Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về phong trào Vovinam hiện nay trên bình diện quốc tế?

* Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Vovinam Việt Nam Trần Văn Mỹ: Với hệ thống kỹ thuật mang tính dân tộc, khoa học, thực dụng, sáng tạo cùng với triết lý nhân sinh thượng võ, Vovinam đã góp phần giới thiệu đất nước và con người Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Việc thành lập Liên đoàn Vovinam thế giới vào năm 2008 đã tạo bước ngoặt cho sự phát triển phong trào toàn cầu, từ đó xúc tiến thành lập Liên đoàn Vovinam các châu lục như châu Á, châu Âu, châu Phi…

Hệ thống thi đấu quốc tế như giải vô địch Đông Nam Á, vô địch các châu lục, vô địch thế giới... được tổ chức định kỳ, ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng. Điển hình trong năm 2023 vừa qua, giải Vô địch Vovinam thế giới lần 7 được tổ chức tại TPHCM (Việt Nam), ghi nhận có số lượng đoàn tham gia, VĐV cũng như trọng tài đông nhất trong lịch sử. Hơn 650 quan chức, trọng tài, HLV, VĐV từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự giải. Dự kiến trong năm 2024, Liên đoàn Vovinam khu vực Đông Á được ra mắt, qua đó đẩy mạnh phát triển bộ môn ở những quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran...

n6c-951.jpg
Tổng Thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam Nguyễn Bình Định

* Tổng Thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam Nguyễn Bình Định: Đến nay, Vovinam đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thu hút hàng triệu võ sinh tham gia luyện tập. Nếu tính từ SEA Games 2011 khi Vovinam xuất hiện lần đầu tại Indonesia với 14 nội dung, rồi năm 2013 tại Myanmar với 18 nội dung, tại Hà Nội năm 2022 với 15 nội dung thì việc chủ nhà Campuchia (năm 2023) tổ chức gấp đôi số nội dung thi đấu cùng sự tham dự của 7 quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Indonesia, Philippines và Lào là sự khẳng định Vovinam là môn võ đã có chỗ đứng đáng kể. Trong quá trình phát triển đường dài, Vovinam tiếp tục được vận động tổ chức ở SEA Games 33 tại Thái Lan năm 2025 cũng như có kế hoạch tiến vào Asiad, Olympic.

* Làm thế nào để Vovinam tiếp cận với đấu trường Asiad, Olympic?

* Ông Trần Văn Mỹ: Vovinam là môn võ Việt đầu tiên có mặt trong chương trình thi đấu quốc tế và được nhiều quốc gia trên thế giới tôn vinh. Tuy nhiên, muốn góp mặt ở Olympic thì phải đi qua Asiad trước. Nhìn vào quá khứ, chỉ có nước tổ chức được Asiad mới có thể đưa môn võ của mình vào, như Trung Quốc đã làm với wushu, Indonesia với pencak silat, Thái Lan với muay. Nhìn như thế sẽ thấy không ít khó khăn, thử thách cho Vovinam.

Đại hội Liên đoàn Vovinam thế giới nhiệm kỳ 2023-2027 diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái mở ra thời kỳ phát triển mới cho môn võ Việt khi điều chỉnh lại điều lệ và phương thức hoạt động phù hợp với các quy định và tiêu chí của Olympic. Đây được xem là bước đi cần thiết để Vovinam được xem xét đưa vào thi đấu ở Asiad, Olympic giống các môn taekwondo, judo, karate…

* Ông Nguyễn Bình Định: Từ những ngày đầu bước chân ra môi trường quốc tế, chiến lược của Vovinam Việt Nam là hướng đến đặt trọng tâm khu vực Đông Nam Á, ổn định góp mặt ở SEA Games, từ đó hướng đến phát triển ở đấu trường châu lục rồi thế giới. Năm 2023, nhân dịp giải Vô địch thế giới tại Việt Nam thì Đại hội Liên đoàn Vovinam thế giới nhiệm kỳ 2023-2027 cũng được tổ chức, sau đó là thành lập các bộ phận của liên đoàn theo tiêu chuẩn Olympic. Hy vọng sự thay đổi này sẽ tạo cú hích để rà soát lại và hỗ trợ các quốc gia có điều kiện phát triển phong trào đồng bộ. Hiện tại, giấc mơ đưa Vovinam vào Asiad, Olympic đang được chúng tôi từng bước thực hiện.

n1f-9376.jpg
Đội tuyển Vovinam TPHCM tập luyện tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ, quận 11. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

* Những bước chuẩn bị của liên đoàn để nâng cao vị thế của Vovinam?

* Ông Trần Văn Mỹ: Không chỉ ra thế giới, Liên đoàn Vovinam Việt Nam cũng có chiến lược giữ gìn, bảo vệ và phát triển bộ môn ngay tại trong nước. Vovinam phát triển khắp 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, trong đó 40 đơn vị đã có tổ chức hệ thống liên đoàn, hội. Qua các kỳ thi lên đai, giải toàn quốc, các kỹ thuật chuyên môn được củng cố hoặc điều chỉnh cho phù hợp. Về lâu về dài sẽ tạo nên nguồn VĐV nắm chắc chuyên môn kỹ thuật. Nhiều năm qua, Liên đoàn Vovinam Việt Nam đã nỗ lực để đưa bộ môn vào chương trình giảng dạy trong học đường, trong đó xây dựng đề án trình Bộ GD-ĐT nhằm tạo nền tảng phát triển nguồn lực VĐV từ khối tiểu học.

Sau đại hội nhiệm kỳ 4, Liên đoàn Vovinam Việt Nam đã thành lập Ủy ban nghiên cứu khoa học, các võ sư là tiến sĩ, phó giáo sư về khoa học thể thao, kỹ thuật trên thể trạng người Việt Nam. Ngoài ra còn lên kế hoạch xây dựng một đội HLV, gồm những võ sư có đẳng cấp, trình độ kỹ thuật, ngoại ngữ để đi “truyền lửa” ở các quốc gia khác.

* Ông Nguyễn Bình Định: Muốn Vovinam góp mặt ổn định ở những đấu trường quốc tế danh giá, điều cần làm là phổ biến cho mọi người trên thế giới thấy được hết những tinh hoa của môn võ Việt để từ đó yêu mến và luyện tập. Song song đó phải đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp hợp tác, đào tạo Vovinam trên bình diện thế giới. Và những người làm công tác chuyên môn đã từng bước hiện thực hóa giấc mơ “người” chơi “võ ta” ở những đấu trường quốc tế chính thống. Vovinam đã có cơ hội có mặt tại Đại hội thể thao châu Á trong nhà (Indoor Games) lần thứ 3 vào năm 2009, hay Đại hội thể thao bãi biển châu Á (Asian Beach Games) 2016.

Hơn thế nữa, Vovinam còn gây tiếng vang ở môi trường thể thao học đường khi lần đầu tiên được đưa vào Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á 2018 (Myanmar) và sắp tới là Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2024 (Đà Nẵng). Ngoài ra, môn võ này cũng từng bước ổn định ở đấu trường SEA Games.

Tin cùng chuyên mục