Vòng loại World Cup 2014 khu vực Nam Mỹ: Trận Argentina - Bolivia: Lấy lại thăng bằng

Lịch thi đấu 
Vòng loại World Cup 2014 khu vực Nam Mỹ: Trận Argentina - Bolivia: Lấy lại thăng bằng

Bolivia sẵn sàng giở lại bài phòng ngự nhiều tầng ở Copa America 2011 để hy vọng một lần nữa vô hiệu hóa hệ thống tấn công Argentina. Điều đó buộc HLV Sabella phải tính toán hợp lý để mở đường tấn công. Viễn ảnh dễ thấy nhất là trong điều kiện cho phép, ông sẽ huy động tối đa các vị trí tấn công vào tuyến giữa...

Đã có HLV mới, “phương pháp” thi đấu mới, khí thế mới - và một chiến dịch mới. Thế mà câu chuyện về Argentina vào lúc này bỗng dưng... toàn chuyện cũ - và là chuyện buồn. Trước hết, đó là trận thua Venezuela 0-1 cách đây một tháng.

Các cầu thủ phòng ngự Bolivia phong tỏa Messi trong trận Argentina - Bolivia 1-1 ở Copa America.

Các cầu thủ phòng ngự Bolivia phong tỏa Messi trong trận Argentina - Bolivia 1-1 ở Copa America.

Đối với rất nhiều và rất nhiều người hâm mộ Argentina, bất kể ở giải đấu nào hoặc trên sân đấu nào, đã thua Venezuela đều là “nhục quốc thể”. Thất bại ấy đã xóa sạch mọi phấn khởi của trận thắng Chilê 4-1 trước đó vài hôm. Nó đè nặng tân HLV trưởng Alejandro Sabella đến tận bây giờ, khi ông chuẩn bị tiếp đón Bolivia ở lượt trận thứ 3 trong vòng loại World Cup 2014.

“Thật vậy, với một kết quả tốt ở Venezuela thì hôm nay tôi đã có thể thoải mái hơn rồi”, Sabella thừa nhận, “Thực tế là chúng ta đang có một bảng xếp hạng mà Argentina bắt buộc phải lấy nhiều điểm để giữ một vị trí cao. Càng lấy được nhiều điểm, càng bình tĩnh thư thái”. Trong khi đó, tiền đạo Gonzalo Higuain hứa hẹn: “Điều quan trọng là phải thắng được 2 lượt trận vòng loại sắp tới với Bolivia rồi Colombia. Chúng tôi phải trỗi dậy từ trận thua Venezuela!”.

o0o

Từ trận thua Venezuela và vì trận thua Venezuela, nếu không nhắc thì chắc chẳng ai nhớ Higuain đã ghi tới 3 bàn vào lưới Chilê trước đó. Trái lại, với Bolivia thì có lẽ chẳng cần phải nhắc cũng đủ hình dung đối thủ này sẽ đá với Argentina như thế nào. Argentina từng thua 1-6 ở La Paz cách đây 3 năm, khi Maradona còn cầm quân ư? Phải, nhưng đáng nói hơn là một trận đấu gần đây hơn rất nhiều: Trận hòa Bolivia 1-1 trên sân Ciudad de La Plata đầu tháng 7 năm nay. Hãy nhắc lại trận Copa America ấy để hiểu những gì cần tránh khi gặp lại Bolivia.

Lịch thi đấu 

Ngày 12-11 (giờ Việt Nam)
- 3 giờ sáng: Argentina - Bolivia 
- 5 giờ: Uruguay - Chilê 
- 7 giờ: Colombia - Venezuela, Paraguay - Ecuador 

Đó là một câu chuyện về những sai lầm của cựu HLV Batista. Ông ta nghĩ rằng chỉ cần một tiền đạo xuất sắc nhất thế giới (Messi), một vua phá lưới Premier League (Tevez) và một chân sút sáng giá của serie A (Lavezzi) là đủ để băm vằm sự cố thủ của Bolivia. Cho nên, Batista bố trí tuyến giữa gồm cả 3 tiền vệ thiên về phòng thủ (Mascherano, Banega, Cambiasso). Trong đó, Benega có nhiệm vụ thu hồi bóng để giao cho Messi. Nhưng anh ta chỉ chuyền cho Messi rồi... thôi, không hề có ý thức duy trì phối hợp với Messi như các tiền vệ Barca thường làm.

Hỡi ôi, Messi tài năng kiệt xuất nhưng đâu phải là thánh sống. Làm sao mà đòi hỏi Messi đá hay như ở Barca nếu không hỗ trợ anh đầy đủ như Barca. Chỉ cần thiết lập nhiều lớp phòng ngự dày đặc, đội hình Bolivia đã vô hiệu hóa Messi gần như hoàn toàn, và hàng công Argentina chỉ còn là một cái gì đó vừa tùy tiện vừa hỗn loạn. Không thấy đâu nhịp điệu lúc khoan thai, lúc dữ dội của vũ khúc tango trên sân cỏ. Argentina thậm chí còn bị chọc thủng lưới trước, bị Bolivia đe dọa trong các miếng phản công. Chỉ đến khi còn hơn 10 phút chót, họ mới trối chết gỡ được 1-1...

o0o

...Liệu Sabella có đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm không? Chắc không đâu, vì sai lầm của Batista còn rõ hơn cả ban ngày. Thay cho một Tevez đang bị thất sủng suốt từ Manchester về đến Buenos Aires, ông Sabella hiện đã có Aguero vừa phong độ lại vừa “sáng tài”. Thay cho Lavezzi, ông sẽ trọng dụng “chân tiền” Higuain trong thành phần xuất phát. Tương tự, thay cho một tuyến giữa sở trường phòng thủ như thời Batista, ông Sabella chắc có lẽ sẽ bơm tối đa “hàm lượng” tấn công để giúp Messi phát huy tốt hơn nữa tài nghệ tuyệt diệu của mình. Những tiền vệ kiến tạo như Pastore có lẽ sẽ được bố trí.

Nhưng ý tưởng tấn công mới là một chuyện, triệt được bài cố thủ cũ của Bolivia hay không lại là một chuyện khác. Và Bolivia thì rõ ràng sẽ lại mang đến Argentina những bài vở y như trận hòa ở Copa America cách đây 4 tháng rưỡi. HLV Gustavo Quinteros của họ đã nói thẳng ra như thế: Sẽ thiết lập hệ thống phong tỏa nhiều tầng, sẽ “nỗ lực 100%”, sẽ “không cho Argentina có điều kiện chơi tốt”, và sẽ “làm đúng như kịch bản hồi Copa America”.

Nói cách khác, công việc của Messi và đồng đội sẽ lại giống như là... phải bóc củ hành vậy. Tiền đạo Higuain: “Thế nào rồi Bolivia cũng sẽ co cụm. Chúng tôi sẽ phải tìm cho ra khoảng trống. Trận chiến sẽ khó khăn”. Tất nhiên rồi, khoảng cách về trình độ ở khắp nơi đang bị thu hẹp, thời buổi bây giờ làm gì có một trận nào dễ dàng. Nhưng càng khó thì càng đòi hỏi cách giải quyết hợp lý, và giải quyết được rồi thì thắng lợi sẽ càng giá trị...

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục