Vòng 21 Eximbank V-League 2011 (ngày 13-7): Thời thế đảo điên

Con số của vòng đấu: 13
Vòng 21 Eximbank V-League 2011 (ngày 13-7): Thời thế đảo điên

Mới 3 ngày trước, V-League như được hồi sinh khi SHB Đà Nẵng thắng SLNA để tái lập cuộc đua tam mã cho chức vô địch. Vậy mà đến hôm qua, đá 11 trận không biết thắng như Khánh Hòa mà còn có thể “hạ nhục” được SHB Đà Nẵng thì đúng là chỉ còn có thể nói: Thời thế đảo điên rồi!

Những kết quả bị đảo lộn

Rốt cuộc thì trận… “tiểu chiến” Gạch - Gỗ cũng đem lại những điều phấn khích, khi Gạch tạo ra cuộc lội dòng nước ngược khiến nhiều người nhớ lại trận đấu hồi năm 2006 (lúc đó, ông Calisto còn tại vị). Chỉ có điều, lúc đó Gạch và Gỗ đều trên đỉnh cao và với chiến thắng 4-3 khi ấy, Gạch tiến thẳng đến chức vô địch.

Hôm qua Gạch cũng thắng 4-3, nhưng chỉ là thêm 3 điểm trong nỗ lực tránh phải đi thẳng xuống hạng Nhất.

SHB Đà Nẵng (trái) dâng chức vô địch, còn K.Khánh Hòa (phải) đã trở lại cuộc chơi. Ảnh: Huy Mẫn

SHB Đà Nẵng (trái) dâng chức vô địch, còn K.Khánh Hòa (phải) đã trở lại cuộc chơi. Ảnh: Huy Mẫn

Trận đấu hôm qua hay không? Ngoài chuyện “lội ngược dòng”, nó chẳng cho thấy cái gì cả về chuyên môn. Gạch thắng nhờ HA.GL bỗng nhiên lơ là sau khi đã dẫn đến 3-1. Năm 2006, Gạch làm cú “đào thoát ngoạn mục” thì ai cũng vỗ tay, nhưng thắng 4-3 như hôm qua lại khiến nhiều người ngờ vực. Không lẽ Gỗ “cứu” Gạch thật?

Tất nhiên, đây chỉ là một kiểu đánh giá tiêu cực, nhưng cũng phải thấy rằng, năng lực của Gạch có thể thắng ngược như vậy thì cũng quá lạ. Nếu đá hay như vậy, Gạch đâu có khốn khổ như thế này.

Tại Thanh Hóa, SLNA cũng có cuộc ngược dòng tương tự, nhưng ít ra, ai cũng có thể tin rằng SLNA thắng xứng đáng. Việc SLNA chấp nhận trận thua SHB Đà Nẵng vài ngày trước một cách khá bình thường cho thấy họ đã chuẩn bị một tâm lý tốt trước khi đến sân Thanh Hóa. Quyền quyết định vẫn nằm trong tay họ, một vài trận thua vẫn chưa khiến cho các phẩm chất tốt nhất của SLNA tàn tạ. Điểm yếu nơi hàng phòng ngự vẫn còn với 2 bàn thua dễ nhưng may mắn là hệ thống tấn công của SLNA đã hoạt động trở lại. Quan trọng là ở chỗ đó.

SHB Đà Nẵng dâng chức vô địch

Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là trận thua bất ngờ của SHB Đà Nẵng tại Nha Trang. Chính đội bóng sông Hàn tự tay mình ném cơ hội lật đổ SLNA xuống… biển Nha Trang bằng một trận đấu không còn ai nhận ra đội vừa thắng oanh liệt SLNA 3 ngày trước.

Khánh Hòa đang kém cỏi thế nào, ai cũng biết, vậy mà SHB Đà Nẵng lại còn có khả năng… chơi kém hơn. Không lẽ trận thắng SLNA đã rút hết mọi tinh túy của họ? Nay đã cách SLNA đến 7 điểm thì đâu có nhiều cơ hội cho thầy trò ông Lê Huỳnh Đức.

Con số của vòng đấu: 13

Đấy là số trận thắng của SLNA tính đến vòng 22. Như vậy là đội của ông Nguyễn Hữu Thắng chỉ cần thêm 1 trận thắng nữa là có quyền nghĩ đến chức vô địch. Khi ấy, số điểm tối thiểu của SLNA là 45, trong khi 2 đối thủ gần nhất là SHB Đà Nẵng và HN T&T chỉ mới có 35 điểm. Để vượt qua con số tối thiểu của SLNA thì 2 đội trên cần đạt 14 trận thắng trong khi giải chỉ còn có 5 vòng đấu.

Không biết điều gì đang xảy ra ở SHB Đà Nẵng, chỉ biết là Khánh Hòa vừa “giải hạn” sau 11 trận không biết thắng. Với 3 điểm đó, Khánh Hòa có thể trụ hạng ở mùa bóng này.

Với trận thắng đó, Khánh Hòa cho thấy đặc danh “Vua trụ hạng” không phải là vô cớ mà người ta gán cho họ. Thắng ai không thắng, phải đánh bại SHB Đà Nẵng mới thực sự đưa Khánh Hòa quay lại với cuộc chơi ở V-League. Có lẽ từ nay trở đi, Khánh Hòa sẽ không còn khốn đốn.

Ba điểm của Khánh Hòa và ĐT.LA làm cho cuộc chạy trốn xuống hạng thêm phần nóng bỏng. Vẫn là những cái tên quen thuộc nhưng khoảng cách đã gần đến mức có thể khi từ Hòa Phát đến ĐT.LA chỉ chênh nhau có 4 điểm.

Giải vẫn còn đến 5 vòng đấu để mà đảo lộn mọi thứ đáng đang có.

Thành ra, nếu tỉnh táo để nhìn nhận thì cỡ “đại gia” như Hải Phòng lại đang có nguy cơ rớt hạng rất cao. Kế tiếp là HN.ACB và Hòa Phát.HN. Đứng chót bảng như ĐT.LA thì đúng là nguy thật nhưng với việc họ thắng ngược HA.GL 4-3 thì rõ ràng, thời thế còn đảo điên đến vòng đấu cuối cùng.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục