Việt Nam đã sở hữu bản quyền World Cup 2022?

Sau hơn nửa năm đàm phán với đối tác Infront Sport & Media (được giao quyền phân phối bản quyền truyền hình ở châu Á), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đang dần tiến đến việc sở hữu bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu tại vòng chung kết World Cup 2022, với giá khoảng 14 triệu USD (khoảng 350 tỷ đồng).
Việt Nam đã sở hữu bản quyền World Cup 2022?

Nếu chốt lại thành công bản quyền World Cup 2022, VTV sẽ được hưởng những quyền lợi như độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp vệ tinh), độc quyền truyền phát trên di động và internet (bao gồm OTT) trên lãnh thổ Việt Nam… Trong gói này, FIFA cũng bắt buộc các đài truyền hình phải phát trên kênh quảng bá một số trận đấu nhất định, trong đó có trận khai mạc, bế mạc… để đạt tối thiểu tỷ lệ phần trăm dân số của nước đã mua thành công bản quyền được xem những trận đấu này.

Điều đáng chú ý là một số doanh nghiệp lớn đã vào cuộc, chia sẻ nguồn kinh phí 14 triệu USD để đưa bản quyền truyền hình World Cup 2022 về Việt Nam. Chưa kể, VTV sẽ đầu tư khoảng 1-2 triệu USD nữa cho chi phí truyền dẫn (phí nhận tín hiệu từ Qatar - quốc gia đăng cai), một khi hoàn tất các thương thảo. Dự kiến, tất cả các trận đấu và chương trình bình luận của World Cup 2022 sẽ được phát trên các kênh sóng VTV2, VTV5…

Ở Đông Nam Á, các nước Malaysia, Philippines, Indonesia và Singapore đã sở hữu bản quyền phát sóng các trận đấu World Cup 2022. Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Annuar Musa cho biết 41 trận đấu được phát miễn phí trên Đài Truyền hình Malaysia (RTM) và chi phí khoảng 7,3 triệu USD - có thể khoản tiền này sẽ được chính phủ và các công ty tư nhân hỗ trợ.

Tại Indonesia, Tập đoàn Truyền thông Emtek đã mua bản quyền. Giải được phát sóng trên các kênh truyền hình miễn phí mặt đất SCTV, Indosiar, O Channel và Mentari TV, các kênh truyền hình trả tiền thể thao Champions TV và trên nền tảng phát trực tuyến Vidio. Còn tại Philippines, TAP Digital Media Ventures là đài truyền hình phát sóng giải đấu thông qua kênh WC TV trả tiền theo lượt xem. Khán giả sẽ có thể xem tất cả các trận đấu trực tiếp bằng “thẻ truy cập không giới hạn” có giá 36 USD. Trong khi đó, quyền phát sóng World Cup 2022 tại Singapore được trao cho Singtel, Starhub và Mediacorp.

Tin cùng chuyên mục