VFF đón năm mới 2016: Nhìn về một hướng

Nói VFF đã trải qua năm dông bão vừa đúng lại vừa sai, bởi bộ máy của VFF rốt cục đã thoát cảnh biến động. Dẫu vậy, con tàu của VFF chao đảo vì nó chưa thể nhìn về một hướng.

Tại sao lại “ổn định”?

Câu hỏi này lẽ ra phải được đại hội thường niên VFF vừa qua tìm ra đáp án. Bởi sự “ổn định” của VFF đồng nghĩa với nhân sự, bộ máy không xáo trộn. Điều đó hẳn đã làm một bộ phận dư luận tỏ ra thất vọng, vì nó đi ngược với xu thế thường thấy trước mỗi kỳ đại hội VFF.

Vậy tại sao VFF lại “ổn định”? Con người của VFF lúc này không phải quá xuất sắc, thể hiện trong nửa nhiệm kỳ đã qua của khóa 7. Có những người như Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức do quá bận công việc kinh doanh nên đại hội thường niên cũng phải xin vắng mặt. Đấy là chuyện xưa nay hiếm ở VFF, nhất là ở một kỳ họp then chốt như vậy. Cho nên, nghịch lý hiển hiện lồ lộ, nhưng lại không được giải quyết rốt ráo cho tất cả đều hài lòng.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (phải) và 2 trợ lý Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn (giữa), Tổng Thư ký Lê Hoài Anh Ảnh: Dũng Phương

Thực tế trong ê-kíp lèo lái VFF lúc này, có 3 người siêng năng, gánh việc nhiều nhất gồm: bộ đôi Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Xuân Gụ và Tổng Thư ký Lê Hoài Anh. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thì bị cản trở vì lý do sức khỏe, trong khi Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức thì quá bận việc. Ba người làm rõ ràng hiệu quả không thể bằng cả ê-kíp.

Trong bối cảnh như thế, rút đi một mắt xích nào chưa chắc đã đạt được hiệu quả. Chưa kể việc bằng mặt mà không bằng lòng dễ làm cho chặng đường cuối của VFF trở nên hỗn loạn. Vì lẽ đó, ông Dũng mới phải tiếp tục gánh trọng trách ở VFF, còn ông Tuấn hay ông Gụ bằng lòng với vị trí hiện có. Một sự ổn định trong tính toán, vì chính Tổng cục TDTT cũng chưa tìm ra giải pháp tháo gỡ.

Số một là tề gia

VFF chịu nhiều biến động, nhưng cái khó là bóng đá Việt Nam không thể dừng lại. Trên một bàn cờ như vậy, VFF cũng không thể xóa đi làm lại. Có những mục tiêu buộc phải thực thi, đeo đuổi mà không có cơ hội làm lại từ đầu. Một tình thế vừa làm, vừa chữa như thế, ê-kíp lãnh đạo VFF phải là những người kỳ tài mới tránh được cảnh gặp sự cố.

Dù sao, trong tình thế buộc phải yên ổn, ít nhất là gần 2 năm nữa trước khi nhiệm kỳ 8 diễn ra, VFF phải hành động. Một năm đầy biến động, có thừa rắc rối đã là quá đủ để người hâm mộ rơi vào cảm giác chán ngán. Nhưng trước khi hành động, hoàn thành những kế hoạch, mục tiêu thực tế, điều cần nhất từ VFF là sự yên ổn từ chính nội bộ. VFF không thể giúp bóng đá Việt Nam đi lên, một khi bộ máy của nó không nhìn chung về một hướng. Nói trắng ra là người làm, kẻ… châm chọt.

CĐV Việt Nam có thể mơ đến bất ngờ như lời hứa của HLV Miura trước khi bay sang Qatar. Họ cũng không thiếu hy vọng khi nhìn về AFF Cup 2016 để đặt niềm tin như kỳ tích cách nay 8 năm. Nhưng mọi mục tiêu sẽ là vô nghĩa nếu đầu tàu không biết nhìn về một hướng.

Đừng để chuyện “không mất đoàn kết, chỉ chưa đoàn kết lắm” ám ảnh VFF trong năm mới.

GIA HUY

Tin cùng chuyên mục