Về đúng chỗ

Có tin LĐBĐ Hà Lan sẽ đầu tư một chương trình đào tạo tài năng tầm cỡ cho bóng đá nội địa và người được kỳ vọng sẽ lãnh đạo chương trình ấy trong vai trò giám đốc kỹ thuật là Louis van Gaal. Dự kiến, việc bổ nhiệm người đứng đầu sẽ diễn ra vào mùa hè này.

Có tin LĐBĐ Hà Lan sẽ đầu tư một chương trình đào tạo tài năng tầm cỡ cho bóng đá nội địa và người được kỳ vọng sẽ lãnh đạo chương trình ấy trong vai trò giám đốc kỹ thuật là Louis van Gaal. Dự kiến, việc bổ nhiệm người đứng đầu sẽ diễn ra vào mùa hè này.

Chưa biết thông tin này có liên quan đến chuyện Van Gaal nhường ghế tại Man.United cho Mourinho hay không nhưng có một chi tiết trùng hợp: HLV người Hà Lan đã từng hứa với vợ sẽ giải nghệ sau khi làm việc ở Man.United. Chuyển sang đào tạo tài năng quả là một sự chuẩn bị không thể nào tuyệt vời hơn cho phần còn lại của sự nghiệp.

Tờ Independent bình luận, đây quả là một sự tác hợp tuyệt vời cho cả bóng đá Hà Lan lẫn… Man.United. Thời gian gần đây, Hà Lan không còn là cường quốc bóng đá nữa, rơi xuống hạng 15 trên bảng xếp hạng FIFA và sự thiếu hụt tài năng được thể hiện rõ nét nhất tại World Cup 2014, khi ông Van Gaal phải bố trí một sơ đồ thi đấu khá lạ lẫm để tìm thành công do không có những con người phù hợp. Sau thời điểm đó, Hà Lan tụt dốc không phanh và rõ ràng, chỉ có Van Gaal mới đủ khả năng nhìn ra được điểm yếu đó.

Những yếu tố mà Hà Lan cần Van Gaal thì Man.United lại chưa cần. Sử dụng cầu thủ trẻ, bồi dưỡng các tài năng thì đáng làm nhưng… không phải lúc này. Man.United cần cứu vãn tình hình kinh doanh, hạn chế bớt các rủi ro do thành tích thi đấu tệ hại đem đến. Việc Man.United có khả năng mùa thứ 2 không được dự Champions League rõ ràng là thảm họa mà không thể lấy cái công phát hiện tài năng trẻ của Van Gaal bù đắp được.

Ở một góc độ khác, câu chuyện về “Thế hệ 92” khó có thể lập lại một lần nữa trong bối cảnh Man.United không còn đủ thời gian để chờ đợi vì quá nhiều đối thủ đang muốn lật đổ vị thế tại giải ngoại hạng. Hơn nữa, dù có tin dùng cầu thủ trẻ thì cũng không đủ người để lấp vào những khoảng trống mênh mông trong đội hình Man.United do các sai lầm về chuyển nhượng. Người ta ước tính, mùa hè tới, Man.United lại sẽ bán đi 2/3 số cầu thủ mà Van Gaal đã mua về…

VIỆT KHANG

Đọc nhiều nhất

Champions League

Ngày gặp lại Harry Kane gợi nhớ lại những gì mà Man.United đã có thể có

Trận ra mắt Champions League của đội trưởng đội tuyển Anh với Bayern Munich diễn ra trong bối cảnh mà Man.United, đội bóng tưởng mới là nơi để Kane chơi phần cưới sự nghiệp, đang ở trong giai đoạn mà người ta hay nói là “vừa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm thì đó là đèn của đầu tàu hỏa”.

Premier League

Các giải khác