VĐV đấu kiếm trẻ có thêm cơ hội thi đấu

Giải đấu kiếm trẻ vô địch quốc gia lần thứ 13-2024 đang tranh tài và nhiều VĐV trẻ tự tin hơn do đã được ra sàn thi đấu thay vì chỉ tập chay như trước. 

VĐV trẻ đang tận dụng tối đa cơ hội thi đấu ở giải vô địch trẻ quốc gia năm nay. Ảnh: MINH MINH
VĐV trẻ đang tận dụng tối đa cơ hội thi đấu ở giải vô địch trẻ quốc gia năm nay. Ảnh: MINH MINH

Nhà thi đấu tỉnh Bắc Ninh lúc này có sự cổ vũ đông đảo của người làm chuyên môn đấu kiếm trong cả nước bởi tất cả cùng dõi theo giải trẻ vô địch quốc gia lần thứ 13-2024. “Chúng tôi cố gắng tổ chức các giải đấu đầy đủ nhất để VĐV theo từng nhóm nội dung và lứa tuổi được thi đấu. Trên hết, đây là môn thể thao đối kháng nên giải đấu được tổ chức là cơ hội cho các em VĐV gia tăng thêm chuyên môn”, phụ trách bộ môn đấu kiếm (Cục TDTT) – ông Nguyễn Hồng Đăng bày tỏ quan điểm.

Một năm trước, người làm đầu kiếm cả nước chờ đợi thật nhiều giải đấu được tổ chức nhưng rốt cuộc chỉ có một giải duy nhất được diễn ra là vô địch quốc gia. Khi đó, nhiều lý giải ở việc vì sao cả năm (12 tháng) mà đấu kiếm trong nước chỉ diễn ra một giải và trong đó có từ kinh phí, kế hoạch tổ chức... Tuy nhiên, trong năm 2024, Cục TDTT đã yêu cầu bộ môn phải có các kế hoạch thay đổi triệt để từ đó làm sao giải đấu phải được diễn ra đảm bảo nhất. “Chúng tôi là đơn vị tổ chức giải nên hỗ trợ tốt nhất công tác chuyên môn từ sân bãi cho tới các yêu cầu về cơ sở vật chất. Nhìn các em trẻ ra thi đấu, người làm chuyên môn thành tích cao như chúng tôi cũng thấy vui. Đấu kiếm rất kén khán giả nhưng khi đã theo dõi thì thấy có tính hấp dẫn riêng”, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Bắc Ninh – ông Nguyễn An Phú trao đổi.

Lúc này, đấu kiếm cả nước có 8 đơn vị đào tạo huấn luyện đều các tuyến từ trẻ cho tới hệ lớn. Giải vô địch trẻ quốc gia năm nay có 148 VĐV góp mặt để thi đấu theo nhóm tuổi U17 và U20. Từng lượt VĐV được cơ hội tranh 9 bộ huy chương dành cho nhóm tuổi U17 và 12 bộ huy chương dành cho nhóm tuổi U20. Chia sẻ trực tiếp tại giải kiếm thủ Phương Ngọc Ánh (Bắc Ninh) trao đổi “đây là giải quý cho chúng tôi vì cả năm tập luyện, chúng tôi rất hy vọng được thi đấu để biết khả năng chuyên môn của mình. Khi ra thi đấu, mình có thêm sự tự tin”. Kiếm thủ Kiều Anh Hoàng (Hà Nội) thì cho rằng “nếu không có thi đấu, chỉ tập chay, chuyên môn của chúng tôi rất khó phát triển. Thi đấu luôn là điều mà VĐV trẻ như tôi mong muốn và năm nay đã hiện thực”.

IMG_7591.jpg
Cục TDTT đang cố gắng tổ chức đầy đủ số lượng giải trong một năm cho các VĐV đấu kiếm. Ảnh: MINH MINH

Làm sao để tổ chức số giải đấu trong nước đủ và phù hợp chuyên môn trong một năm là điều mà cả 8 đơn vị góp mặt đều kỳ vọng ở bộ môn đấu kiếm (Cục TDTT). Nếu có giải đấu đầy đủ, có số nội dung thi đấu đúng chuyên môn thì từng đơn vị mới nỗ lực tập trung đầu tư đào tạo. Sau giải đấu kiếm trẻ vô địch quốc gia lần thứ 13-2024, Cục TDTT sẽ còn tổ chức giải vô địch trẻ nhóm tuổi U23, vô địch các câu lạc bộ toàn quốc và vô địch quốc gia 2024. Ghi nhận thực tế tại nhà thi đấu tỉnh Bắc Ninh, sau mỗi buổi thi đấu chính thức, nhiều VĐV vẫn nán lại để dành thêm thời gian tập trên các sàn đấu. Từ đó để thấy, nhu cầu được ra sân thực tế là rất quan trọng với VĐV đấu kiếm trẻ trong cả nước. “Chúng tôi cũng hy vọng qua các giải đấu, môn đấu được phát triển tốt hơn và vẫn chờ đợi sẽ có thêm một số địa phương quan tâm đầu tư đào tạo, phát triển môn thể thao này. Đây là môn thể thao Olympic nên ít nhiều có giá trị để đầu tư phát triển hiệu quả”, ông Nguyễn Hồng Đăng bày tỏ thêm.

Giải đấu kiếm trẻ quốc gia lần thứ 13-2024 thi đấu tới hết ngày 16-4.

Tin cùng chuyên mục