Vẫn chưa yên ổn

Sau sự cố “quay lưng lại khán giả” trên sân Thống Nhất, làn sóng chỉ trích trọng tài lên đến đỉnh điểm. Dường như những góc khuất khác của bóng đá, của các ông bầu đã lùi lại phía sau và đội ngũ trọng tài trở thành nguyên nhân chính làm tổn hại đến cả nền bóng đá.

Vụ việc xử lý kỷ luật của VFF đối với các cá nhân gây ra sự cố trên, VPF với vai trò của mình đã họp và có những quyết định điều chỉnh nhằm chấn chỉnh các tồn tại trong quá trình tổ chức V-League. Thế nhưng, một lần nữa sự cố gắng trong điều hành giải đấu này cũng lại bị… chỉ trích từ một vài cá nhân bất mãn.

Cuộc họp Hội đồng quản trị VPF vừa qua đã quyết định một số thay đổi trong công tác tổ chức và trọng tài, trong đó sự thay đổi lớn nhất từ trước đến nay là việc phân công trọng tài V-League sẽ không do một mình Ban trọng tài VFF quyết định. Thay vào đó, kế hoạch sắp xếp trọng tài làm nhiệm vụ các vòng đấu V-League từ nay sẽ do một hội đồng bàn thảo và quyết định, bao gồm Tổng giám đốc VPF, thành viên Hội đồng quản trị VPF, Trưởng ban tổ chức V-League và trưởng hoặc phó ban trọng tài VFF. Như vậy, bắt đầu từ vòng V-League, Ban trọng tài VFF sẽ không còn độc quyền bố trí người của mình như từ khi giải đấu này hình thành cho đến nay. Điều này sẽ giúp hạn chế được tình trạng bố trí người quen, hay ưu ái người nhà ở các trận đấu, có thể dẫn đến những tiêu cực, “đi đêm” giữa các đội bóng với trọng tài. Cần biết rằng đây là những điều chỉnh của VPF, công ty tổ chức và điều hành V-League chứ không phải của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, VPF đã thực hiện với mong muốn khắc phục những điểm tối như vừa qua.

Cách xử lý vụ việc của VFF và VPF trong chừng mực nào đó là kịp thời và với quyết tâm thay đổi sao cho V-League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung khắc phục những tồn tại lâu nay. Tất nhiên, giải quyết một khâu cũng chưa thể cải tiến được cả nền bóng đá, mà đòi hỏi cách làm bền bỉ, có sự chung sức của các câu lạc bộ và các thành phần tham gia. Thế nhưng, dư luận rất bất ngờ và bức xúc khi một vài cá nhân lại lên tiếng chỉ trích bất chấp sự thật. Thậm chí, có ông bầu còn nhân dịp này đổ lỗi khán giả bỏ sân, mình làm bóng đá thất bại là do… trọng tài! Trong khi đó, ai cũng thấy do thất bại trong làm ăn của doanh nghiệp, đội bóng không được đầu tư đúng mức, sai lầm trong định hướng mà câu lạc bộ của ông bầu này đang trầy trật ở nhóm cuối bảng xếp hạng. Ngoài ra, việc mất đoàn kết trong nội bộ VFF là có và âm ỉ trong nhiều nhiệm kỳ qua và đến nay vẫn là vấn đề khiến tổ chức này khó phát triển mạnh được. Một thành viên chủ chốt của VFF từ khi nhận nhiệm vụ đến nay gần như không thể hiện được vai trò gì, nhất là không hoàn thành trách nhiệm trong lĩnh vực phụ trách nhưng lại luôn đưa ra những chỉ trích những cách làm của các thành viên khác.

Bóng đá vốn đã khó khăn, càng khó phát triển được khi luôn gặp phải sự “ngáng chân”. Thực tế đã ghi nhận những thay đổi trong hai năm trở lại đây của VFF đã giúp bóng đá khởi sắc hơn. Nhưng có thể thành quả đó sẽ bị phá vỡ khi vẫn còn những người luôn có động cơ khác, mục đích khác.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục