Valencia - Tham vọng hay ảo tưởng?

Sau 7 năm, Mateo Alemany trở lại với bóng đá. Mateo Alemany không phải cái tên quá xa lạ với những người làm việc trong lĩnh vực bóng đá Tây Ban Nha. Vị luật sư người Mallorca từng tạo được tiếng vang ở Tây Ban Nha cách nay hơn một thập niên, vừa ra mắt cương vị GĐĐH của Valencia.

Mateo Alemany bước chân vào thế giới bóng đá năm 1990, khi Chủ tịch Miquel Contesti mời ông về làm phó Giám đốc Mallorca. Kể từ đó, Alemany có sự thăng tiến chóng mặt. Không lâu sau đó, ông bước lên chiếc ghế TGĐ khi Miquel Dalmau trở thành chủ tịch Mallorca, và tạo ra sự chuyển mình cho CLB. Chính Alemany là người kiến tạo thành công cho Mallorca, khi trở thành hiện tượng của La Liga cuối thập niên 1990.

Alemany ra mắt cương vị Giám đốc điều hành , bên cạnh Chủ tịch Chan.

Khi ấy, Alemany được Chủ tịch Bartolome Beltran trao toàn quyền điều hành Mallorca. Từ một tân binh của La Liga, Mallorca mang đến những điều thú vị cho giải đấu lớn nhất Tây Ban Nha. Nổi bật là Siêu Cúp Tây Ban Nha 1998, và trở thành á quân Cúp C2 châu Âu 1999.

Alemany trở thành chủ tịch Mallorca giai đoạn 2000-2005. Đó cũng là khoảng thời gian đẹp nhất lịch sử đội bóng thuộc quần đảo Balearic. Dưới sự lãnh đạo của ông, Mallorca có tiếng nói quan trọng ở La Liga, và giành Cúp Nhà vua mùa 2002-2003. Đó cũng là chiến tích cuối cùng mà họ giành được.

Kể từ khi Valencia được chuyển quyền sở hữu cho tỷ phú Peter Lim, ánh sáng vẫn chưa xuất hiện. Chiến thắng là thứ xa xỉ và Valencia gắn với những thất bại liên tiếp. Vấn đề của Valencia chính là thiếu người quản lý giỏi. Tỷ phú Lim có tiền, nhưng ông không phải một chuyên gia quản lý bóng đá. Nữ Chủ tịch Layhoon Chan cũng vậy. Phần lớn các thành viên khác trong bộ máy điều hành khác đến từ châu Á, và cũng không thể quản lý chuyên môn.

Mới đây, Valencia đã bổ nhiệm Jose Alexanko - cựu hậu vệ Barca và Bilbao - vào cương vị GĐTT thay thế Garcia Pitarch từ chức. Nhưng Alexanko chỉ lo về việc tuyển mộ nhân sự, trong khi Alemany có nhiệm vụ điều hành toàn bộ bộ máy.

Cùng với sự xuất hiện của Alemany, có những tin đồn tỷ phú Lim sẵn sàng mời Zlatan Ibrahimovic về sân Mestalla, sau khi anh hết hợp đồng với Man United. Lim có tiền. Nếu tỷ phú người Singapore bỏ tiền trả lương cao cho Ibra cũng không phải chuyện lạ. Nhưng liệu Ibra có chấp nhận đến với một dự án chưa rõ ràng, và đầy hoài nghi?

Có lẽ, Valencia đang xem Ibra như một chiêu bài để tạo tiếng vang trong giai đoạn chuyển mình.

Kim Ngọc

Tin cùng chuyên mục

La Liga

Real Madrid đưa Girona trở lại mặt đất

Ngôi sao Jude Bellingham đã mang đến cho Girona một bài kiểm tra thực tế về đẳng cấp trong bóng đá, sau khi anh dẫn dắt Real Madrid giành chiến thắng 3-0 ngay trên sân Girona - một đội đang bất bại kể từ đầu mùa và có mạch 6 chiến thắng liên tiếp để dẫn đầu giải trước vòng 8.

Serie A