Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ hỗ trợ ngành TDTT trong đầu tư trọng điểm một số môn thể thao

Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam lần thứ 4 nhiệm kỳ 6 nhằm triển khai hoạt động năm 2024 đã tổ chức, nhiều vấn đề đưa ra, trong đó các ủy viên đóng góp ý kiến về chế độ đối với VĐV thể thao.

Hội nghị ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam đã làm việc ở ngày 14-3 tại Hà Nội. Ảnh: CỤC TDTT
Hội nghị ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam đã làm việc ở ngày 14-3 tại Hà Nội. Ảnh: CỤC TDTT

Ngày 14-3 tại Hà Nội, Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam lần thứ 4 nhiệm kỳ 6 đã làm việc và Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng chủ trì.

Trong Hội nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh các công tác quan trọng mà Ủy ban Olympic Việt Nam đạt được ở năm hoạt động 2023 gồm bám sát tôn chỉ, mục đích, phương hướng hoạt động của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Hội đồng Olympic châu Á (OCA); Lựa chọn một cách có trọng tâm, trọng điểm một số môn thể thao để đầu tư; Tổ chức hiệu quả các giải chạy thu hút nhiều đối tượng tham gia, qua đó tìm được những nhân tố tích cực đóng góp cho thể thao thành tích cao.

Tiếp đến, Ủy ban Olympic Việt Nam chủ động khai thác, huy động, kết hợp sức mạnh các nguồn lực của tổ chức quốc tế của IOC, OCA trong công tác huấn luyện, đào tạo đặc biệt là đào tạo HLV, tổ chức các lớp giáo dục về phòng, chống doping nhằm nâng cao nhận thức trong lĩnh vực này. Đồng thời, Ủy ban Olympic Việt Nam tham gia các sự kiện thể thao quốc tế, khu vực, khẳng định được vai trò của thể thao Việt Nam tại các đấu trường này.

Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm khi nhiều ủy viên Ban chấp hành Olympic Việt Nam chỉ ra tầm quan trọng của việc chú trọng đầu tư nâng cao chế độ dành cho VĐV cũng như có sự bồi dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho VĐV. Đây là một trong những yếu tố then chốt để tuyển thủ thể thao quốc gia có được tâm lý ổn định, tinh thần cao nhất chuẩn bị chuyên môn thi đấu các đấu trường quan trọng.

Chủ tịch Liên đoàn thể dục Việt Nam – ông Trần Chiến Thắng đã đưa quan điểm: “Thể thao Việt Nam cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng trong thời điểm nào là nâng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho các VĐV trọng điểm. Hiện lúc này, toàn ngành nỗ lực nâng chế độ dinh dưỡng cho những con người trọng điểm và đã thực hiện nên các HLV, VĐV được quan tâm đáng kể. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn chuẩn bị chuyên môn quan trọng thì từng môn, từng nội dung phải có sự tính toán tốt nhất về dinh dưỡng để làm sao không bị ảnh hưởng thể lực, cân nặng”.

olyc1-5542.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trao đổi nhiều vấn đề tại Hội nghị cùng các Ủy viên ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam. Ảnh: CỤC TDTT

Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng (Trưởng ban Y học và phòng, chống doping của Ủy ban Olympic Việt Nam) nêu ý kiến làm thế nào thể thao Việt Nam xây dựng chính sách trọn đời cho VĐV mà ở đó cần tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết như khi các VĐV gặp chấn thương trong tập luyện, thi đấu sẽ được hỗ trợ ra sao và chế độ hỗ trợ VĐV chuyển đổi nghề nghiệp như thế nào. Công tác phòng, chống doping và y học thể thao, cần bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng cho thể thao Việt Nam phải được chú trọng.

Tại Hội nghị, trong nhiệm vụ năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề xuất, tổ chức các chuyên đề về vấn đề: Vai trò của Liên đoàn, Hiệp hội thể thao gắn với công tác truyền thông và vấn đề cơ sở vật chất theo hướng hiện đại hóa, xã hội hóa. Ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh Ủy ban Olympic Việt Nam bám sát khẩu hiệu Olympic, các phòng, ban tập trung tham mưu cho Ủy ban Olympic Việt Nam sớm ban hành chương trình hành động theo kết luận số 70-KL/TW, ngày 31-1-2024 của Bộ Chính trị. Đồng thời, Ủy ban Olympic Việt Nam bám sát mục tiêu thể thao cho mọi người nâng tỷ lệ tập luyện, rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Ủy ban Olympic Việt Nam đang phối hợp cùng Cục TDTT chuẩn bị cho Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Paris (Pháp) 2024 từ ngày 26-7 tới 11-8 và dự Đại hội thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á (AIMAG) lần thứ 6 tại Thái Lan (từ 21 tới 30-11).

Tin cùng chuyên mục