U23 Việt Nam và chặng nước rút cho SEA Games 26: Cầu cho may mắn

Nếu chủ nhà Indonesia không… khất hẹn, lễ bốc thăm chia bảng môn bóng đá SEA Games 26 sẽ tổ chức tại thủ đô Jakarta vào hôm nay (18-10). Đội bóng của HLV Falko Goetz đang ở thế bị động, chỉ biết từ Mỹ Đình khấn cầu những lá thăm may mắn mỉm cười với U23 Việt Nam.
U23 Việt Nam và chặng nước rút cho SEA Games 26: Cầu cho may mắn

Nếu chủ nhà Indonesia không… khất hẹn, lễ bốc thăm chia bảng môn bóng đá SEA Games 26 sẽ tổ chức tại thủ đô Jakarta vào hôm nay (18-10). Đội bóng của HLV Falko Goetz đang ở thế bị động, chỉ biết từ Mỹ Đình khấn cầu những lá thăm may mắn mỉm cười với U23 Việt Nam.

  • Xổ tung kế hoạch

Cuối tuần trước, VFF mới chính thức nhận được thông báo của Ủy ban Olympic Indonesia khẳng định, lịch đấu môn bóng đá nam SEA Games 26 đã được điều chỉnh. Toàn bộ 2 bảng đấu bóng đá nam đều được chuyển về Jakarta, đồng thời đôn sớm thời gian khởi tranh từ 7-11 xuống 3-11. Điều đó có nghĩa, kế hoạch di chuyển sang Indonesia của thầy trò HLV Falko Goetz phải sớm hơn, nhằm thích nghi với thời tiết và điều kiện thi đấu ở xứ vạn đảo.

U23 Việt Nam và chặng nước rút cho SEA Games 26: Cầu cho may mắn ảnh 1

Rõ ràng, thay đổi từ phía BTC SEA Games 26 khiến U23 Việt Nam phải bận tâm. Ảnh: Quang Minh

Bề ngoài, HLV Falko Goetz khẳng định việc Indonesia đảo lịch thi đấu không quá ảnh hưởng đến điểm rơi của U23 Việt Nam, bởi ông thầy người Đức có cách để điều chỉnh. Nhưng rõ ràng, ông Goetz không hài lòng với cách mỉa mai “chỉ có một mình Đông Nam Á mới có lịch đấu kỳ cục” như vậy là thí dụ. Cần nhớ, trước khi Indonesia đảo lịch, ông Falko Goetz đã xây dựng kế hoạch khá kỹ lưỡng, trong đó, ngay sau khi VFF Eximbank Cup 2011 hạ màn, U23 Việt Nam sẽ di chuyển vào TPHCM tập luyện rồi bay thẳng sang Indonesia.

Dĩ nhiên, sau khi chủ nhà Indonesia có thông báo chính thức về việc đảo lịch, U23 Việt Nam vẫn lên kế hoạch di chuyển vào TPHCM tập luyện. Có điều, kế hoạch rèn quân cũng bị rút ngắn và U23 Việt Nam phải tính đến phương án di chuyển sớm sang Indonesia. Chưa có quyết định cụ thể của HLV Falko Goetz, nhưng dự tính từ 28 đến 30-10, U23 Việt Nam sẽ bay thẳng sang Jakarta để chuẩn bị cho trận chiến ở SEA Games 26. Giải pháp này là cách cho thầy trò ông Falko Goetz thích nghi với thời tiết, điều kiện thi đấu ở xứ vạn đảo. Ngặt cho ông thầy người Đức là nếu di chuyển sang Indonesia sớm, U23 Việt Nam buộc phải sớm chốt lại danh sách 20 cầu thủ, trong khi chính HLV Falko Goetz thừa nhận, ông rất đau đầu với bài toán giữ ai, loại ai.

  • May mắm mỉm cười?

Việc chủ nhà Indonesia chậm tiến hành bốc thăm, phân bảng môn bóng đá SEA Games 26 đẩy U23 Việt Nam và nhiều đối thủ trong khu vực rơi vào thế rất bị động. Nếu lễ bốc thăm được tổ chức suôn sẻ vào hôm nay (18-10), có nghĩa U23 Việt Nam và đội bóng cùng khu vực có không đầy nửa tháng lên và thực hiện kế hoạch ngắm giò cẳng đối thủ. Chẳng thế mà ông Falko Goetz mới mỉa mai, chỉ có bóng đá “vùng trũng” như Đông Nam Á mới có hệ thống giải tổ chức theo kiểu “lôm côm” như thế.

Vấn đề ở chỗ, HLV Falko Goetz và các học trò không còn chọn lựa nào khác ngoài việc đối mặt với những thử thách rất “ao làng” như vậy. Sự tập trung và hồi hộp lúc này trông chờ vào lễ bốc thăm chia bảng diễn ra tại Jakarta, Indonesia. Bởi nếu gặp may, U23 Việt Nam rơi vào bảng đấu nhẹ thì hành trình trên xứ vạn đảo của thầy trò ông Falko Goetz sẽ trở nên rất hanh thông.

Cái khó là tư cách đương kim á quân SEA Games đưa U23 Việt Nam vào tình thế không có nhiều chọn lựa, trừ việc tránh được U23 Malaysia - ĐKVĐ SEA Games - ở vòng bảng. Thậm chí, nếu kịch bản không may xảy ra, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể rơi vào bảng tử thần gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines và Campuchia, giống như sắp xếp mà báo chí Indonesia đã “ướm” để thăm dò dư luận khu vực.

Không chỉ đối mặt với bảng tử thần, một khi Brunei đăng ký tranh giải, môn bóng đá SEA Games 26 hội tụ đến 11 đội bóng. Có nghĩa 1 trong 2 bảng đấu sẽ phình to lên tới 6 đội, giống như việc lệch pha giữa 2 bảng ở SEA Games 25 khi 1 bảng có 4 đội, 1 bảng có 5 đội dự tranh. Thế cho nên, tránh được bảng đấu có 6 đội như lý thuyết, điều đó sẽ tạo thuận lợi nhất định cho thầy trò ông Falko Goetz vì họ sẽ bớt phải hao tâm, tổn sức.

Ngọc Linh

U23 Việt Nam và chặng nước rút cho SEA Games 26: Cầu cho may mắn ảnh 2
Nhiều người muốn nhìn thấy ông (Goetz (phải) cười tươi thế này ở SEA Games 26

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Roland Garros: “Tiểu mỹ nhân 16 tuổi người Nga” Mirra Andreeva chạm tay vào giấc mộng Grand Slam

Đánh bại tay vợt 21 tuổi người Colombia - cô Camila Osorio Serrano (hạng 86 của WTA, hạt giống số 1 của Vòng loại đơn nữ Roland Garros - French Open 2023) với điểm số 10-8 trong loạt đánh tie-break ván 1, và vẫn đứng vững vàng, mạnh mẽ khi thắng điểm 6-4 ở trong ván đấu thứ 2 tại Vòng cuối cùng của Vòng đấu loại, Mirra Andreeva đã chạm tay vào giấc mộng Grand Slam có thực...