U23 Việt Nam hết nỗi lo đá sân nhân tạo ở SEA Games 32

Nước chủ nhà Campuchia quyết định chuyển đổi mặt cỏ nhân tạo thành tự nhiên trong quá trình nâng cấp sân vận động (SVĐ) quốc gia cũ, còn được biết đến bằng cái tên thân thuộc Olympic, để chuẩn bị tổ chức các trận đấu thuộc môn bóng đá nam và nữ ở SEA Games 32.
Sân Olympic của Campuchia chuyển đổi từ cỏ nhân tạo thành tự nhiên để phục vụ cho SEA Games 32.
Sân Olympic của Campuchia chuyển đổi từ cỏ nhân tạo thành tự nhiên để phục vụ cho SEA Games 32.

Sân Olympic nằm tại trung tâm thủ đô Phnom Penh, có sức chứa 50.000 chỗ ngồi, vốn là địa điểm tổ chức các trận đấu quốc tế của các đội tuyển quốc gia Campuchia trước năm 2020. Đây là một trong 4 SVĐ được Ban tổ chức nước chủ nhà Campuchia chọn làm nơi tổ chức môn bóng đá nam và nữ ở SEA Games 32. Ba SVĐ còn lại, gồm SVĐ quốc gia mới Morodok Techo (sức chứa 60.000 chỗ ngồi), sân quân đội Hoàng gia Campuchia (20.000 chỗ ngồi) và sân Prince (10.000 chỗ ngồi).

Tuy nhiên, chỉ sân Olympic nhận được sự chú ý bởi sử dụng mặt cỏ nhân tạo, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của các đội tham dự. Còn nhớ ở Giải U22 Đông Nam Á năm 2019, U22 Việt Nam được dẫn dắt bởi HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã “than trời” về việc gặp khó khi phải thi đấu trên sân nhân tạo, dưới độ cao khoảng 35 độ C. Nhiều cầu thủ buộc phải dùng nước “tưới” lên đôi giầy để giảm nhiệt bàn chân.

Nhưng từ tháng 10-2022, vấn đề của sân Olympic đã được giải quyết khi Campuchia quyết định chuyển đổi mặt cỏ nhân tạo thành tự nhiên, để chuẩn bị cho SEA Games 32. Đến hiện tại, mặt cỏ tự nhiên đã mọc tươi tắn, và được chăm sóc kỹ lưỡng.

Với mong muốn nâng cao chất lượng và tính thẩm mỹ theo tiêu chuẩn cao nhất, Liên đoàn bóng đá Campuchia đã mời ông Shoji Ikeda, chuyên gia chăm sóc mặt cỏ giàu kinh nghiệm đến từ Nhật Bản, người đã thi công mặt cỏ cho SVĐ quốc gia Olympic Tokyo 2020, đến thủ đô Phnom Penh bảo trì cho sân Olympic. Ông Ikeda và ekip của mình sẽ “đất khách” làm nhiệm vụ đến hết SEA Games 32.

Mặt cỏ tự nhiên mới của sân Olympic một tháng trước khi môn bóng đá nam SEA Games 32 khởi tranh.

Mặt cỏ tự nhiên mới của sân Olympic một tháng trước khi môn bóng đá nam SEA Games 32 khởi tranh.

Trong thời gian qua, đội ngũ chuyên gia Nhật Bản này đã kiểm tra, cải thiện và bảo dưỡng cỏ ở sân Olympic, đồng thời huấn luyện đội ngũ địa phương cách sử dụng máy cắt cỏ, máy xới đất, máy làm phân trộn và phân bón để chăm sóc cỏ dại trên sân. Đây là những trang thiết bị chăm sóc mặt cỏ tối tân nhất. “Bây giờ, chúng tôi đã bắt tay vào chăm sóc và muốn cỏ phải bén rễ tốt, điều quan trọng là rễ tốt thì sân mới đẹp. Chúng tôi sẽ điều chỉnh độ dài của cỏ. Khi cỏ ngắn, bóng sẽ di chuyển nhanh hơn và đảm bảo chất lượng chuyên môn, giúp trận đấu trở nên thú vị hơn”, chuyên gia Ikeda chia sẻ.

SEA Games 2023 cũng là kỳ SEA Games đầu tiên được tổ chức ở Campuchia, diễn ra từ ngày 5 đến 17-5 ở thủ đô Phnom Penh và vùng phụ cận, với 36 môn và phân môn thi đấu. Nhưng trước đó vào ngày 29-4, các trận đầu tiên thuộc môn bóng đá nam được diễn ra. Mục tiêu của 2 đội tuyển U23 nam và quốc gia nữ Việt Nam là bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games. Nếu làm được điều này, cả 2 đội sẽ hoàn tất “hattrick vàng” ở ngày hội thể thao lớn nhất khu vực.

Tin cùng chuyên mục