U.23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U.23 châu Á ngó lơ “thủ lĩnh”

Công Phượng, Tuấn Anh đều có tên

Bảng danh sách 29 cầu thủ triệu tập cho U.23 Việt Nam đang được HLV Miura cân nhắc lần cuối. Nhưng có đến 90%, ông thầy người Nhật buộc phải ngó lơ với “thủ lĩnh” của U.23 Việt Nam...

Không thể lách luật

Khi Quế Ngọc Hải vướng vào scandal với Anh Khoa, VFF đã lường trước đến kế hoạch chuẩn bị của U.23 Việt Nam cho VCK U.23 châu Á 2016. Án phạt của Ban kỷ luật VFF thực tế đã để ngỏ khả năng cho trung vệ người xứ Nghệ này phục vụ cho U.23 Việt Nam: cấm thi đấu 6 tháng ở các giải quốc nội. Tức là về lý, Ngọc Hải chẳng hề hấn gì, một khi trung vệ này được HLV Miura gọi lên phục vụ cho U.23 Việt Nam.
Rắc rối là trung vệ này chưa giải quyết xong những vấn đề phức tạp với Anh Khoa.

U.23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U.23 châu Á ngó lơ “thủ lĩnh” ảnh 1

Phép màu để mở lại cánh cửa U.23 Việt Nam vừa gần lại vừa rất xa với Quế Ngọc Hải. Ảnh: Dũng Phương

Chưa giải quyết ổn thỏa có nghĩa là thiếu “tình tiết giảm nhẹ”. Một vấn đề mang nặng nguyên tắc “tình cảm” rõ ràng không thể lấy lý lẽ ra để xử lý. VFF không phải không muốn có sự phục vụ của Ngọc Hải ở đội U.23 Việt Nam, nhưng họ đứng thế cầm cân nảy mực, không thể vì một cầu thủ làm ảnh hưởng đến đại cuộc. Cho nên, trong hoàn cảnh như vậy, việc Ngọc Hải ngồi ngoài trong cuộc phiêu lưu của U.23 Việt Nam là điều dễ hiểu.

Thực tế cầu thủ của SLNA đã chuẩn bị tâm lý ngồi nhà, nhìn các đồng đội lên tập trung. Anh không thể trách cứ HLV Miura, bởi dẫu có thương và luôn coi Ngọc Hải là số 1 chăng nữa, ông thầy người Nhật cũng chỉ là người làm thuê cho VFF. Trong khi đó, đích thân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã có chủ trương không dùng Ngọc Hải, một khi những rắc rối trong vụ đền bù Anh Khoa chưa được giải quyết rốt ráo.

Có không phép màu?

Không có sự phục vụ của Ngọc Hải, HLV Miura mất đi quân bài tẩy số 1. Ông cũng đã lên phương án thay thế khi gọi lại Duy Khánh - trung vệ từng rất được ưa thích trong chiến dịch chuẩn bị AFF Cup 2014, hay Trọng Đại (thủ quân U.19 Việt Nam). Tuy nhiên, cánh cửa lên U.23 Việt Nam của Ngọc Hải chưa hẳn đã bị chốt lại hoàn toàn, bởi đến phút chót, ông Miura vẫn có thể làm được điều bất ngờ.

Phép màu dành cho Ngọc Hải đến từ đâu? Thẳng thẳn mà nói, U.23 Việt Nam tương đối lép vế tại VCK U.23 châu Á. Cho nên, trong hoàn cảnh như vậy, có dùng Ngọc Hải hay không, cũng chưa hẳn tao ra sức bật tuyệt đối. Nhưng vấn đề là... có còn hơn không, và một người như ông Miura chắc chắn không chịu bỏ cuộc khi vẫn còn cơ hội.

Dù sao vấn đề then chốt lúc này vẫn nằm ở chính cầu thủ này. Điều tiên quyết là giải quyết rốt ráo những rắc rối trong việc đền bù cho Anh Khoa. Bởi chỉ có thế, chiếc chìa khóa mở lại cánh cửa U.23 Việt Nam mới được trao cho trung vệ người xứ Nghệ. Có điều là Ngọc Hải, hoặc là chưa kiếm đủ tiền đền bù cho Anh Khoa, hoặc là những người có trách nhiệm ở SLNA chưa thật sự quyết liệt và quyết tâm tối đa giải phóng mớ bòng bong cho ngôi sao số 1 của họ trong thời điểm này.

Phép màu vừa gần lại vừa rất xa với Quế Ngọc Hải.

Gia Huy


Công Phượng, Tuấn Anh đều có tên

Sau chuyến vi hành ở giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên, HLV Miura đã quay lại Hà Nội để chốt lại danh sách cho U.23 Việt Nam. Bộ khung của U.23 Việt Nam vẫn là những cái tên bản lề, từng chinh chiến với ông Miura ở chiến dịch vòng loại tại Malaysia và SEA Games. Tuy vậy, đáng chú ý hơn là việc ông thầy người Nhật trao đến 6 cơ hội cho những đứa con của bầu Đức.

Công Phượng và Tuấn Anh tiếp tục được sự tín nhiệm của HLV Miura. Ảnh: Nhật Anh

Cụ thể Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy, Văn Toàn và thủ môn Văn Tiến hiện đã nhận giấy triệu tập của VFF để lên tập trung U.23 Việt Nam. Điều này đã xóa đi những nghi ngờ về việc ông Miura “đì” quân của bầu Đức, sau khi đã xảy ra những tranh cãi nảy lửa từ phát ngôn của ông bầu phố Núi nhằm vào HLV người Nhật.

Được biết, sau khi chốt lại lần cuối, HLV Miura sẽ công bố danh sách tập trung chính thức vào hôm nay (26-11). Ngày 1-12, U.23 Việt Nam sẽ hội quân tại Hà Nội để bước vào chiến dịch chuẩn bị. U.23 Việt Nam có 3 trận đấu cọ xát, gặp đội bán chuyên nghiệp Nhật Bản (2 trận) và CLB J.League Cerezo.

G.Huy – N.Vân

Tin cùng chuyên mục