U20 Việt Nam - U20 Iran: Quyền tự quyết (FPT Play trực tiếp 17 giờ, ngày 7-3)

Đến thời điểm này, U20 Việt Nam mới là đội tạo ấn tượng nhất ở bảng B VCK U20 châu Á 2023 khi toàn thắng cả hai trận trước Australia và Qatar qua thế trận thuyết phục và thẳng tiến ở ngôi đầu bảng. Kết quả bất ngờ nhưng đầy hợp lý qua những gì các cầu thủ Việt Nam đã thể hiện.
U20 Việt Nam càng đá càng chững chạc trước các đối thủ vốn được đánh giá cao
U20 Việt Nam càng đá càng chững chạc trước các đối thủ vốn được đánh giá cao

Có 6 điểm sau hai trận, nhưng trên thực tế U20 Việt Nam vẫn có nguy cơ bị loại nếu để thua Iran ở trận quyết định vào chiều 7-3. Thế nên, để tránh những rủi ro có thể xảy đến trong trường hợp xét các chỉ số phụ khi nhiều đội bằng điểm chung cuộc, U20 Việt Nam phải tự mình giải quyết tốt trong cuộc so tài cùng các cầu thủ Iran. Quyền tự quyết đang trong tay, liệu thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có vượt qua được?

Càng xem U20 Việt Nam thi đấu, điều tạo sự ấn tượng trong tôi chính là tâm lý và bản lĩnh của các em rất tốt, sự chững chạc được thề hiện ngay ở cách tiếp cận trận đấu, không rối loạn đội hình ở những thời điểm khó khăn. Đơn cử như thời điểm bị Qatar gỡ hòa vào cuối trận, đáng khen là các em đã kịp gượng dậy, vươn lên và sự tưởng thưởng là bàn thắng vào phút bù giờ. Từ những khía cạnh đó mà tôi có niềm tin U20 Việt Nam sẽ vào Tứ kết.

Lúc này, rõ ràng là chính Iran mới là đội phải nôn nóng tìm chiến thắng, bởi với 3 điểm hiện nay thì một tỷ số hòa là khó để cho đội bóng này hướng đến mục tiêu đi xa. Thế nên trong trận này tôi nghĩ HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không mạo hiểm thay đổi lực lượng so với hai trận đấu trước cũng như cả lối chơi. Hai trận vừa qua, HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ sử dụng 15-16 cầu thủ, điều đó cho thấy bộ khung chính của đội đang có được sự ổn định cần thiết.

Khuất Văn Khang cùng các đồng đội đang tiến gần đến vòng Tứ kết

Khuất Văn Khang cùng các đồng đội đang tiến gần đến vòng Tứ kết

Điều ưu tiên hàng đầu lúc này là giữ sự ổn định trong lối chơi, tránh bị dẫn bàn trước bởi chúng ta chỉ cần kết quả hòa là đạt yêu cầu vào Tứ kết, thậm chí là ngôi đầu bảng. Cũng chính việc đang gặp sức ép rất lớn mà Iran buộc phải mở thế trận tấn công từ sớm. Bóng đá trẻ vốn rất khó lường trước điều gì, nhất là sự thất thường về phong độ. Tôi vẫn đánh giá cao các cầu thủ trẻ Iran bởi tính căn cơ từ hệ thống trẻ, thế nên thận trọng vẫn hơn ở cuộc so tài này. Lối chơi của Iran khá đa dạng, nhất là những miếng đánh từ biên. Việc họ ghi 3 bàn trong hai trận vừa qua cho thấy hiệu suất ghi bàn của các tiền đạo rất tốt.

Điều mà các cầu thủ chúng ta cần trong trận đấu này chính là sự chặt chẽ, an toàn trong phòng ngự để tránh bị thua trước. Bên cạnh đó là sự nhạy bén của Văn Trường, Quốc Việt, Văn Khang… trong các tình huống phản công khi sự nôn nóng dâng cao của đối phương sẽ mở cơ hội cho hàng công Việt Nam ở những pha phản công.

*Lịch thi đấu ngày 7-3 (cùng diễn ra từ 17 giờ): Việt Nam - Iran; Australia - Qatar.

Tin cùng chuyên mục