Tuyển Việt Nam trước AFF Cup 2010 - Thầy Tô nhún nhường

Bỗng nhiên ông Calisto lại trở nên… hiền lành, nhún nhường đến kỳ lạ. Ông thầy người Bồ một mực lắc đầu trước lời đề nghị xin rút lui khỏi tuyển Việt Nam của Công Vinh, nhất là tiền đạo vừa được đôn lên từ đội Olympic Việt Nam Nguyễn Anh Đức.
Tuyển Việt Nam trước AFF Cup 2010 - Thầy Tô nhún nhường

Bỗng nhiên ông Calisto lại trở nên… hiền lành, nhún nhường đến kỳ lạ. Ông thầy người Bồ một mực lắc đầu trước lời đề nghị xin rút lui khỏi tuyển Việt Nam của Công Vinh, nhất là tiền đạo vừa được đôn lên từ đội Olympic Việt Nam Nguyễn Anh Đức.

  • Quyền được... kiêu

Chọn SLNA làm “quân xanh”

Hôm qua, ngay khi trở về từ Quảng Châu, HLV Calisto đã xuất hiện trên sân tập của tuyển Việt Nam. Sự có mặt của ông thầy người Bồ đã khiến buổi tập của tuyển Việt Nam trở nên náo nhiệt, sôi động hơn bình thường. Kể cả Công Vinh, Việt Thắng - những thương binh của tuyển Việt Nam - cũng tham gia rất nhiệt tình vào buổi tập.

Theo HLV Calisto, tuyển Việt Nam đã chọn SLNA làm “quân xanh” cuối cùng trong chiến dịch chuẩn bị cho AFF Cup 2010. Theo đó, ngày 22-11, thầy trò Calisto sẽ di chuyển vào Nghệ An để chuẩn bị cho trận giao hữu gặp SLNA vào chiều 23-11. Ngay sau đó, ngày 24-11, tuyển Việt Nam di chuyển ngược ra Hà Nội và tiếp tục rèn quân tại trung tâm đào tạo bóng đá trẻ quốc gia.

Theo kế hoạch, hôm qua, trừ Anh Đức và Tấn Trường được đặc cách cho nghỉ phép đến 21-11, 7 cầu thủ mới được bổ sung lên tuyển Việt Nam đều đã hội quân tại khách sạn La Thành.

Gia Minh

Biết trước mình có tên trong danh sách 9 cầu thủ Olympic Việt Nam được đôn lên tuyển Việt Nam, ngay tại Quảng Châu, tiền đạo Nguyễn Anh Đức đã đề nghị ông Calisto cho được rút khỏi tuyển Việt Nam.

Đề nghị ấy quả thật… bất ngờ, và nó đã gây ra những phản ứng không tốt, từ đội Olympic Việt Nam lẫn tuyển Việt Nam, đặc biệt là khi các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á khủng hoảng nghiêm trọng nhân sự ở hàng tấn công.

Vì sao Anh Đức muốn xin rút khỏi tuyển Việt Nam? Ông Calisto lắc đầu, trả lời ráo hoảnh: “Hãy hỏi anh ta. Tôi không muốn bình luận về chuyện ấy”. Cách nói của ông Calisto hiển nhiên là đầy vẻ hậm hực, cố nén sự tức giận. Cá nhân ông Calisto cũng đã có sự đặc cách cho tiền đạo đang chơi cho B.Bình Dương (cùng với thủ môn Tấn Trường) khi chấp nhận cho Anh Đức được nghỉ phép, chỉ hội quân ở tuyển Việt Nam vào ngày 21-11.

Đó có thể nói là một sự nhân nhượng, vì ông Calisto từng thẳng tay gạt Đức Dương, Được Em, Xuân Thành, Mạnh Dũng hay Văn Trương, chỉ vì họ đã thể hiện trước ông thầy người Bồ rằng: “Không nên níu kéo nếu họ không toàn tâm toàn ý tập trung chơi cho tuyển Việt Nam”.

Bên cạnh đó, trong số 9 cầu thủ được nhấc lên từ đội Olympic Việt Nam, tiền vệ Phan Thanh Hưng vài ngày nữa sẽ cưới vợ nhưng vẫn phải lên tập trung tuyển Việt Nam ngay tức khắc.

“Đặc cách” của ông Calisto dành cho Anh Đức là rất khác biệt so với tính cách của ông người Bồ. Trong khi đó, thật sự cũng khó tìm ra nguyên nhân khiến tiền đạo chơi rất tốt, ổn định trong màu áo Olympic Việt Nam lại bất ngờ xin rút khỏi tuyển Việt Nam khi được nhấc lên tầm cao mới, với một trọng trách lớn hơn rất nhiều.

Có chăng chỉ giải thích rằng, Anh Đức có quyền được… kiêu, tỏ ra thờ ơ với tuyển Việt Nam vì hình như đã có sự tự ái khi tiền đạo này chỉ là lựa chọn thứ yếu, “vớt” lên khi nhà ĐKVĐ Đông Nam Á gặp khó khăn.

HLV Calisto và tiền đạo Anh Đức ở Asian Games. Ảnh: Việt Hùng ảnh 1

HLV Calisto và tiền đạo Anh Đức ở Asian Games. Ảnh: Việt Hùng

  • Một điều nhịn, chín điều lành?

Ngoài Anh Đức, HLV Calisto cũng kiên quyết giữ lại Công Vinh ở tuyển Việt Nam. Chí ít là thêm 2-3 ngày nữa, ông thầy người Bồ mới quyết định chính thức chấm dứt giấc mơ AFF Cup 2010 của Công Vinh hay không.

Tất nhiên, quyết định xin rút của Công Vinh là hợp lý và dễ được thông cảm, khi CV9 phải đối mặt với sự lựa chọn giữ gìn hay đánh bạc với sự nghiệp vào thời điểm chấn thương chưa lành. Chính ông Calisto hôm qua cũng thừa nhận: “Công Vinh thì khó chơi tại AFF Cup, nhưng Việt Thắng vẫn hy vọng”.

Cái cách giữ rịt người của ông Calisto cho thấy cái khó mà ông thầy người Bồ phải đối mặt. Hai ca chấn thương của Công Vinh, Việt Thắng khiến hàng công của tuyển Việt Nam quá eo hẹp. Thế nên, ngay cả khi Anh Đức không thật sự mặn mà, ông Calisto cũng đành ngậm bồ hòn để trao cơ hội cho tiền đạo B.Bình Dương.

Lựa chọn ấy là do thời thế, vì nếu xung trận tại AFF Cup 2010 với chỉ 2 tiền đạo lành lặn là Quang Hải, Sỹ Mạnh và 1 “thương binh” như Việt Thắng, điều đó là quá mạo hiểm. Chính vì vậy, có vẻ ông Calisto đã bị ép phải… nhún nhường, vì không có thêm lựa chọn khả dĩ nào hơn.

Vấn đề là sau khi ông Calisto xuống nước, cái cách Anh Đức thể hiện sự thiếu mặn mà với màu áo tuyển Việt Nam vào thời điểm khó khăn này có được đồng đội chấp nhận hay không? Câu hỏi ấy không dễ có đáp số, vì Anh Đức có cá tính mạnh thì những đồng đội còn lại ở tuyển Việt Nam hiện tại cũng đâu phải… người thường!

Thanh Chi

VTV độc quyền phát sóng AFF Cup 2010

Hôm qua, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã họp báo công bố gói bản quyền phát sóng AFF Cup 2010. Theo đó, VTV là “nhà đài” duy nhất tại Việt Nam được quyền sử dụng hình ảnh, sóng truyền hình mặt đất của AFF Cup 2010 trên lãnh thổ Việt Nam sau khi được đối tác Densu Alpha nhượng cho bản quyền phát sóng.

Phía VTV cho biết, sau khi đạt được thỏa thuận mua bản quyền phát sóng, VTV đã thông báo cho tất cả các nhà đài địa phương về việc chia sẻ bản quyền hoặc tiếp sóng tín hiệu của VTV, nhưng chỉ thấy các đài địa phương đăng ký tiếp sóng VTV, bao gồm chương trình nguyên vẹn cả quảng cáo.

Truyền hình trực tiếp tại AFF Cup 2008. Ảnh: Nhật Anh ảnh 2

Truyền hình trực tiếp tại AFF Cup 2008. Ảnh: Nhật Anh

Theo kế hoạch, toàn bộ 18 trận đấu của AFF Cup 2010 sẽ được VTV truyền trực tiếp trên sóng VTV2 và VTV6. Ngoài ra, VTV còn sản xuất bản tin trực tiếp Nhật ký AFF Cup 2010, đồng thời có hàng loạt chương trình đồng hành bên lề.

Đại diện Densu Alpha tiết lộ, lý do chính khiến họ trao bản quyền phát sóng AFF Cup 2010 cho VTV là do họ muốn AFF Cup 2010 được quảng bá và có lượng khán giả đông nhất trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, chính VTV sau khi mua được bản quyền của Densu Alpha cũng đã giao quyền khai thác quảng cáo cho đối tác thân thuộc này.

Không chỉ giữ độc quyền bản quyền phát sóng AFF Cup, VTV còn là truyền hình chủ nhà nên họ chịu trách nhiệm sản xuất tín hiệu sóng sạch về toàn bộ các trận đấu bảng B (hay bán kết, chung kết nếu có) của AFF Cup 2010 trên sân Mỹ Đình, cung cấp cho những đối tác có nhu cầu.

Gia Minh

Vé xem AFF Cup 2010 tại Việt Nam

Sau khi thống nhất với AFF, hôm qua, VFF đã công bố mức giá vé xem các trận bảng B AFF Cup 2010 tại Mỹ Đình. Theo đó, có 4 mệnh giá được đưa ra, bao gồm các loại vé giá 80.000, 120.000, 150.000 và cao nhất là 180.000 đồng/vé, tùy thuộc vào vị trí trên sân.

Mức giá này sau khi được VFF công bố đã được nhiều CĐV phản hồi rằng, đó là mức giá chấp nhận được, bởi nó không quá cao so với mặt bằng giá hiện nay. Trong khi đó, VFF dự tính, với mức giá được đánh giá vừa phải như vậy, họ sẽ giúp sân Mỹ Đình và Hàng Đẫy thu hút được khán giả. Chỉ đến vòng bán kết và chung kết, mức giá tại Mỹ Đình mới có thể được điều chỉnh, cao hơn so với các trận đấu thuộc vòng đấu bảng.

Theo công bố của VFF, toàn bộ vé xem vòng bảng AFF Cup 2010 đều được in tại nước ngoài, với công nghệ hiện đại nhất để ngăn chặn nạn vé giả. Vé xem các trận đấu đều được mã vạch, in bằng công nghệ in nhiệt, hiện đại nhất trong thời điểm này. Ngoài việc dùng mã vạch, trên vé còn gắn tem chống giả hologram hiệu ứng 3D và sẽ được quét bằng máy điện tử khi kiểm tra lần cuối trước khi vào sân.

VFF thông báo, sau khi AFF chuyển vé cho VFF, ngày 27-11, vé xem các trận đấu vòng loại bảng B AFF Cup 2010 sẽ chính thức được phát hành. VFF hiện đang nghiên cứu phương án bán vé cho phù hợp và có thể khai thác tối đa.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bản quyền truyền hình Asiad - “Món ăn tinh thần” đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - “Món ăn tinh thần” đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để “bán sóng” nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.

Bóng đá trong nước

B.Bình Dương sẵn sàng để bước vào mùa bóng mới

Giai đoạn chuẩn bị lực lượng vừa qua của đội bóng đất Thủ khá hoành tráng với một loạt hợp đồng mới được đưa đến sân Bình Dương, không chỉ là dàn nội binh mà còn cả nguồn cầu thủ nước ngoài. Bên cạnh việc giữ lại Tiến Linh, nhiều gương mặt kỳ cựu Quế Ngọc Hải, Hải Huy, Tuyên Quang… cùng nhau chọn Bình Dương làm điểm đến từ mùa bóng 2023-2024.

Bóng đá quốc tế

Ten Hag “lạnh nhạt” với Sancho, Antony trở lại Anh

HLV Erik ten Hag đã buông những lời lạnh nhạt khi được hỏi về Jadon Sancho, cầu thủ đã bị cấm hiện diện ở tất cả các khu vực của đội một Man.United. Trong khi đó, một ngôi sao chạy cánh khác của Quỷ đỏ là Antony trên đường trở lại Anh để đối mặt với cảnh sát về cáo buộc tấn công người yêu cũ.