Tuyển thủ Brazil bị treo giò 2 năm vì gian lận doping

Tiền đạo người Brazil, Gabriel Barbosa đã bị đình chỉ thi đấu 2 năm hôm thứ Hai sau cuộc điều tra gian lận doping. Tòa án Công lý thể thao chống doping của nước này đã trừng phạt chân sút có biệt danh “Gabigol” đến tháng 4-2025.

Gabriel Barbosa bị đình chỉ thi đấu 2 năm hôm thứ Hai sau cuộc điều tra gian lận doping.
Gabriel Barbosa bị đình chỉ thi đấu 2 năm hôm thứ Hai sau cuộc điều tra gian lận doping.

Barbosa gây chú ý bởi hành vi bất thường của mình trong một bài kiểm tra bất ngờ vào ngày 8-4-2023, một ngày trước khi Flamengo thi đấu giải vô địch bang Rio de Janeiro. Các quan chức chống doping đến kiểm tra các cầu thủ tại sân tập của CLB, phần lớn đều bị Barbosa từ chối hợp tác. Cầu thủ này chỉ thực hiện cuộc kiểm tra nhiều giờ sau các đồng đội.

Các luật sư của Barbosa lập luận rằng xét nghiệm máu của anh vào thời điểm đó mới mang tính chính xác cao, và kết quả đã chứng tỏ anh trong sạch. Họ nói thêm rằng hành vi không thân thiện của cầu thủ đối với các quan chức không có nghĩa là anh ta đã gian lận bài trong kiểm tra. Barbosa cũng đưa ra tuyên bố nói trên trang cá nhân: “Mặc dù tôn trọng tòa án nhưng tôi nhấn mạnh rằng tôi chưa bao giờ cố gắng cản trở hoặc gian lận bất kỳ bài kiểm tra nào. Tôi tin tưởng rằng tôi sẽ kháng cáo thành công. Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp cầu thủ, tôi luôn tuân thủ luật chơi và chưa bao giờ sử dụng chất cấm. Tôi đã là đối tượng của hàng chục cuộc xét nghiệm, tất cả đều cho kết quả âm tính, điều này thể hiện cam kết của tôi với câu lạc bộ và với người hâm mộ Brazil”.

Trong khi, CLB Flamengo cho biết trong một tuyên bố: “Không có gian lận, thậm chí không có âm mưu gian lận. CLB đã nhận được quyết định này một cách bất ngờ và sẽ giúp cầu thủ của mình, đại diện cho anh ấy tại Tòa án Trọng tài Thể thao”. Barbosa hiện đang ở năm cuối cùng trong hợp đồng với Flamengo, nơi anh gia nhập vào năm 2019 và giúp CLB vô địch 2 Copa Libertadores và 2 chức vô địch Brazil.

Barbosa, người có biệt danh “Gabigol” khi ghi 240 bàn sau 498 trận ở cấp CLB. Chân sút 27 tuổi này là thành viên trong đội hình giành huy chương vàng Olympic của Brazil tại Thế vận hội Rio năm 2016. Anh ghi 5 bàn sau 18 trận khoác áo đội tuyển quốc gia, nhưng đã không được triệu tập kể từ năm 2022.

Tin cùng chuyên mục