Tuyển Đức bắt đầu quá trình tái thiết

Chỉ còn hơn một năm nữa là tới kỳ giải vô địch châu Âu trên sân nhà, đội tuyển Đức đã khởi động một chiến dịch tái thiết trong bối cảnh chấp nhận đã hoàn toàn đánh mất vị thế của một cường quốc của bóng đá châu Âu và thế giới.
HLV Hansi Flick quyết liệt thay đổi, muốn xây dựng đội hình dựa trên nền tảng là những cầu thủ U21 tài năng.
HLV Hansi Flick quyết liệt thay đổi, muốn xây dựng đội hình dựa trên nền tảng là những cầu thủ U21 tài năng.

Hai kỳ World Cup tồi tệ liên tiếp phải dừng bước ngày từ vòng bảng, chen giữa là dừng chân ngay từ vòng 1/8 giải vô địch châu Âu, di sản đáng tự hào của tuyển Đức đã không còn. Đội tuyển 4 lần vô địch thế giới và 3 lần vô địch châu Âu phải tự nhìn nhận lại bản thân đã không còn gây sợ hãi cho các đối thủ. Giờ đây, với giải vô địch châu Âu 2004 sắp diễn ra vào năm tới trên sân nhà, tuyển Đức hy vọng họ sẽ làm đủ tốt trong giai đoạn tái thiết này để qua đó tìm lại danh tiếng một thời.

Liên đoàn bóng đá Đức vẫn tín nhiệm trao cho HLV Hansi Flick một cơ hội khác để dẫn dắt Die Mannschaft sau khi bị loại ngay từ vòng đầu tiên tại World Cup 2022. Họ cũng bổ nhiệm cựu tiền đạo danh tiếng người Đức, và cũng đã có kinh nghiệm 4 năm dẫn dắt đội tuyển Rudi Voeller làm Giám đốc thể thao để hợp sức tạo nên một sự thay đổi. Chiến dịch bắt đầu vào tuần này, bằng các trận giao hữu với Peru ở Mainz vào thứ bảy, sau đó 3 ngày tiếp tuyển Bỉ ở Cologne.

HLV Hansi Flick đã không quyết liệt thay đổi khi kế nhiệm Joachim Loew sau Euro 2020, nhưng giờ ông sẵn sàng hướng sự tập trung vào giới trẻ, là những cầu thủ từ lứa U21 tài năng. Ông đã triệu tập 6 cầu thủ chưa từng lên tuyển cho các trận đấu với Peru và Bỉ, đồng thời loại bỏ những cầu thủ quen thuộc như Mueller, Leroy Sane, Ilkay Gundogan, Antonio Rudiger và Marco Reus cùng những người khác. HLV Flick nói: “Chúng tôi đã quyết định đi theo con đường này và hy vọng tìm thấy những cầu thủ có tiềm năng tham dự giải vô địch châu Âu vào năm tới”.

Những trụ cột gây thất vọng Antonio Rudiger, Ilkay Gundogan, Leroy Sane phải nhường chỗ.

Những trụ cột gây thất vọng Antonio Rudiger, Ilkay Gundogan, Leroy Sane phải nhường chỗ.

Có lẽ để nhấn mạnh niềm tin mới của tuyển Đức vào việc trẻ hóa, HLV đội U21 Antonio Di Salvo đã xuất hiện cùng với Flick và Voeller tại cuộc họp báo hôm thứ hai. Di Salvo đang chuẩn bị cho đội của mình tham dự Giải vô địch châu Âu U21 ở Georgia và Romania vào mùa hè này, và hy vọng các học trò như hậu vệ Malick Thiaw của AC Milan có thể tạo nên những bước đột phá với cơ hội lên tuyển: “Thật vinh dự cho các cầu thủ. Đó cũng là một vinh dự cho tất cả các HLV”, Di Salvo nói.

Trong khi, Voeller cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các tài năng trẻ đối với tương lai của bóng đá Đức. Cựu tiền đạo 62 tuổi liên hệ về thành công của Tây Đức tại Giải vô địch châu Âu U21 năm 1982, nơi đội của ông lọt vào trận chung kết, đã đặt nền móng cho chức vô địch World Cup 1990. Ông cũng đề cập đến các nhà vô địch châu Âu U21 năm 2009 như Manuel Neuer, Sami Khedira, Benedikt Howedes, Mesut Oezil… đã giúp tuyển Đức vô địch World Cup 2014. “Bản thân tôi là một đứa trẻ của đội U21. Đó là cơ sở cho chúng tôi”, Voeller, người ghi bàn giúp Đức vô địch World Cup năm 1990, chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục