Từ chuyện của Rafaelson

Ghi toàn bộ 5 bàn thắng cho Nam Định trong cú ngược dòng khó tin trước Thanh Hóa, tiền đạo người Brazil Rafaelson đã thiết lập kỷ lục mới về số bàn thắng ghi được tại một mùa giải VĐQG Việt Nam sau khi vượt qua con số 25 bàn của cựu tiền đạo Lê Huỳnh Đức tồn tại từ năm 1996 đến nay.

Chưa hết, số bàn thắng của Rafaelson chiếm đến hơn 50% tổng số bàn của đội Nam Định (26/49 bàn) và nếu cuối mùa giải này đội bóng thành Nam lần đầu tiên vô địch V-League thì Rafaelson sẽ là “công thần”.

Điều thú vị là đội bóng đầu tiên ở Việt Nam mà Rafaelson chơi bóng khi anh đến hồi năm 2020, chính là Nam Định. Khi đó, đội chủ sân Thiên Trường là ứng cử viên… xuống hạng khi chưa có nhà đầu tư, hoàn toàn đá bằng nội lực của mình. Mùa đầu tiên ở V-League, Rafaelson có 6 bàn. Lúc đó, anh chỉ mới 22 tuổi. Nhưng đến mùa giải 2023 năm ngoái, anh đã là Vua phá lưới V-League với 16 bàn thắng trong màu áo Bình Định. Thành tích này giúp anh trở thành Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023.

Tính đến thời điểm này, Rafaelson đã có tổng cộng 59 bàn thắng tại riêng đấu trường V-League sau chưa đầy 5 năm chơi bóng. 3 năm đầu tiên, anh chỉ ghi đều đặn 6 bàn/mùa, nhưng bùng nổ trong 2 mùa giải gần nhất. Từ một cầu thủ không thể “trụ” lại được ở Brazil, Nhật Bản, Đan Mạch thì Rafaelson đang ngày càng hoàn thiện kỹ năng ghi bàn của mình để trở thành một trong những ngoại binh xuất sắc nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Rafaelson không giấu khao khát nhập tịch và chơi bóng cho đội tuyển Việt Nam cho dù mong ước ấy khó thành hiện thực ở thời điểm này.

Câu chuyện của Rafaelson đáng chú ý ở độ tuổi phát triển của anh. 20 tuổi đã rời quê nhà tìm đường mưu sinh. Ở tuổi U23, phần lớn là thất bại, nhưng rồi Rafaelson đã bùng nổ trong khoảng thời gian được xem là đẹp nhất sự nghiệp của một cầu thủ chuyên nghiệp (24-29 tuổi). Khen ngợi sự kiên trì, nỗ lực của Rafaelson là một chuyện, nhưng cũng phải thấy rằng để một cầu thủ tìm được đỉnh cao của mình thì phải cần có thời gian, nói như giới chuyên môn thì “điểm rơi” của tài năng thường là phải sau 23 tuổi. Nghĩa là những gì mà họ thể hiện ở độ tuổi U23 cũng khoan vội khen hay chê.

Trong danh sách cầu thủ nội ghi bàn nhiều nhất V-League mùa này, vẫn thấy xuất hiện cái tên Nguyễn Văn Quyết, người đã 2 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam và năm nay đã 33 tuổi với 13 năm chơi bóng tại V-League, ghi tổng cộng 102 bàn thắng và chưa có ý định từ giã sự nghiệp. Thời gian mà Nguyễn Văn Quyết thi đấu cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều tiền đạo ngoại đẳng cấp như Đỗ Merlo, Hoàng Vũ Samson, Rimario và Rafaelson. Nhưng Văn Quyết vẫn bền bỉ, trung bình ghi 8 bàn/mùa và cũng chỉ tỏa sáng từ sau tuổi 23 đến nay. Đó là tấm gương của một cầu thủ chuyên nghiệp.

Thế nên, khi bóng đá Việt Nam đang chưa tìm ra được thế hệ trẻ tài năng thay thế cho lứa U23 năm 2018 thì cũng đừng quá bi quan. Chúng ta vẫn đang có những cầu thủ ở độ chín sự nghiệp xuất hiện đông đảo ở danh sách tập trung mà HLV Kim Sang-sik vừa công bố. Nghĩa là vẫn còn thời gian để chờ đợi thế hệ kế tiếp…

Tin cùng chuyên mục