Tư cách người thầy

Một trận đấu có tới 4 thẻ đỏ vốn chẳng hấp dẫn hay tử tế gì, càng bỗng thấy buồn hơn khi kỷ lục của bóng đá Việt Nam về số thẻ đỏ trong một trận đấu ấy lại rơi vào giải U15. Đáng lo là, trận đấu bạo lực ấy lại xuất phát từ “chỉ đạo” của người thầy, người HLV của mình.

U15 Kiên Giang gặp U15 Đồng Tháp.

U15 Kiên Giang gặp U15 Đồng Tháp.

Trận đấu xấu xí ấy đã diễn ra ở vòng loại giải U15 toàn quốc đang diễn ra tại Đồng Nai và xảy ra trong cuộc đối đầu với Kiên Giang gặp Đồng Tháp. Theo những người chứng kiến, cuộc chơi của các cầu thủ trẻ đã diễn ra khá bình thường nếu như không xảy ra tình huống trọng tài thổi phạt đền Kiên Giang, sau khi thủ môn đội bóng trẻ này phạm lỗi với đội bạn. Thay vì chấp nhận quả phạt đúng luật, HLV của Kiên Giang đã lao ra và tranh cãi quyết liệt với các trọng tài, chưa hết ông thầy này còn yêu cầu các học trò đá quyết liệt, kể cả là “đá gãy chân” đối thủ. Trẻ con thì chẳng hiểu chuyện, và chỉ biết nghe lời thầy để kết thúc trận đấu U15 Kiên Giang còn đúng 7 cầu thủ trên sân sau khi nhận tới 4 thẻ đỏ (mức cao nhất mà các trọng tài có thể áp dụng trong một trận đấu). Rất sốc, khi đây là một giải đấu trẻ, hay như đã nói chỉ là một “cuộc chơi” của những mầm non bóng đá nước nhà.

Mà nào có hết, cũng với lối đá rất láo ấy Kiên Giang của HLV Võ Quốc Ninh còn phải nhận thêm 2 thẻ đỏ khác trong trận đấu trước đó với ĐTLA. Chỉ qua 2 trận đấu, nhận 6 thẻ đỏ quả thực rất… choáng và buồn. Có thể không buồn không khi mà các cầu thủ U15 đa phần mới bắt đầu chạm vào cánh cửa ước mơ để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Có thể vui không, khi tất cả những cầu thủ trẻ ấy “được” sống trong môi trường của bóng đá bạo lực, từ người thầy quen chỉ đạo bậy như vậy, và hoàn toàn không có tư cách để làm một ông thầy gõ đầu trẻ.

HLV Võ Quốc Ninh đã chỉ đạo các học trò đá gãy chân đối phương.

HLV Võ Quốc Ninh đã chỉ đạo các học trò đá gãy chân đối phương.

Bóng đá Việt, thực sự bây giờ đang kiệt quệ về con người, về lớp cầu thủ kế cận có đạo đức tốt. Và ắt, chẳng cần phải nói nhiều về những nguyên nhân khiến môn thể thao vua ở dải đất hình chữ S xuống dốc nữa. Một trong những lý do ấy chính là cách hành xử của những người gõ đầu trẻ như thế. Mà nào chỉ có mỗi mình ông Võ Quốc Ninh mới khiến các học trò nhìn vào để mà học theo những thói xấu như thế, khi mới đây thôi gần như cả BHL của U17 của HN T&T đã khiến nhiều người sốc vì vụ hành hung tài xế taxi ở Huế, sau VCK giải đấu trẻ này vừa kết thúc. Hoặc, trước đó nữa cựu danh thủ, HLV của CAND Nguyễn Đức Thắng cũng đã khiến nhiều người sốc khi có những phản ứng phản cảm ngay trước mắt nhiều cầu thủ trẻ ở giải hạng 3.

Làm thầy mà như thế, hỏi rằng liệu các cầu thủ sẽ thế nào? Chắc rằng, may lắm thì không hư, hoặc hỏng. Còn không, e rằng cũng lại giống khá nhiều đàn anh vừa rơi vào vòng lao lý chứ khó có thể khác hơn. Thành thử, nhiều người đã bảo rằng giờ bóng đá Việt may ra nhờ vào lứa cầu thủ của bầu Đức, chứ chẳng mong gì ở những lò khác nghe có phần nghiệt ngã, nhưng lại đúng thật. Bởi ít gì, ở đây người ta còn dạy làm người bên cạnh chuyện đá bóng, chứ nơi khác chắc cững chẳng khác mấy với quá nhiều ông thày kiểu ông Ninh. Mà cứ thế, bóng đá Việt không suy mới lạ…

Hà Mây

Tin cùng chuyên mục