Trước thềm V-League 2010 - Hết thời… phá bĩnh

V-League 2010 không còn chỗ cho những người nghèo. Do đó cái thời mà những điển hình “nhà nghèo học giỏi”, biết vượt khó theo kiểu phá bĩnh hình như cũng đã khép lại cùng cuộc đổi đời của V-League…

Không còn “nhà nghèo, vượt khó”

Thời K.Khánh Hòa gây sốc ở V-League, họ được gán với biệt danh “kẻ ngổ ngáo”. Đội bóng phố biển chưa bao giờ bị coi là nghèo, nhưng tiếng là giàu thì cũng chẳng phải. K.Khánh Hòa cứ lưng lửng ở giữa bảng V-League, không xuống thấp cũng chẳng trèo cao. Vì vậy, gặp K.Khánh Hòa là “khúc xương”, song chẳng ai coi họ là kẻ phá bĩnh, theo kiểu nhà nghèo vượt khó.

Đội K.Khánh Hòa tại Cúp Navibank. Ảnh: Hoàng Hùng

Ở V-League 2009, Quân khu 4 và Đồng Tháp gây ồn ã, tạo ra sự bất ngờ của cuộc chơi. Nhưng Quân khu 4 thì phập phù, lúc tỏ lúc mờ, còn Đồng Tháp với sự chống lưng của Tập đoàn cao su, họ không phải quá nghèo. Chính vì vậy, cái kiểu gây bất ngờ thú vị như cách Thanh Hóa tạo ra cơn sốt như mùa V-League 2007 dường như cũng đã… nhàn nhạt, không bốc và thú vị như mường tượng.

Cuộc chiến tại V-League 2010 đã không còn có chỗ cho những người nghèo. Hai tân binh V-League là Ninh Bình, Hòa Phát HN đều thuộc dạng “đại gia”. Tiền chưa bao giờ là vấn đề đối với 2 đội bóng này, thậm chí cách Ninh Bình bỏ cả đống tiền mua quân rồi sẵn sàng sang nhượng, khiến họ được ví như đội bóng có túi tiền không đáy. Hòa Phát HN thì khỏi nói, từ khi họ xuất hiện tại sân chơi bóng đá Việt Nam, cũng đã có tiếng là… nhiều tiền. Chính vì vậy, khi đội bóng thủ đô này quay về với sân chơi V-League, điều họ thiếu là hấp lực để biến thành miền đất hứa thu hút nhân tài.

Nói tóm lại, hình ảnh của Ninh Bình, Hòa Phát HN là tượng trưng cho sự thịnh vượng của V-League, khi những đội bóng “nhà nghèo, vượt khó” giờ đã trở thành tiếng vọng quá khứ ở V-League, bởi hầu như giờ không có đội bóng nào thiếu tiền.

Tìm kẻ ngổ ngáo

Ai là kẻ ngổ ngáo ở V-League 2010? Nếu SHB.Đà Nẵng, Bình Dương, HA.GL, ĐT.LA, T&T Hà Nội, Xi măng Hải Phòng… đã biến thành “đại gia”, nhăm nhe cạnh tranh ngôi vô địch, thì nửa sau của sân chơi V-League là phận trung dung, ấp ủ tham vọng là kẻ chọc gậy bánh xe. Tất nhiên, ngoài những đội an phận với cuộc đua trụ hạng, vẫn có những đội luôn ấp ủ vai trò làm kẻ ngổ ngáo nhằm ngáng chân những “đại gia” trong cuộc đua đến ngôi vô địch.

Thực tế với V-League lúc này, K.Khánh Hòa tiếp tục chờ đợi là “khúc xương” V-League, vì tính truyền thống trong vai trò... chọc gậy bánh xe của họ. Ở đội bóng phố biển, dù mất đi vài trụ cột, nhưng sự ổn định là thứ mà không phải đội bóng nào cũng có được như K.Khánh Hòa. Chính vì vậy, trong nhóm trung dung của V-League, thầy trò Hoàng Anh Tuấn vẫn là đối thủ xương xẩu, bất kể bao biến thiên của đội bóng này.

Thế nhưng sự chờ đợi nhất để tạo ra những bất ngờ tại V-League có lẽ nằm ở Ninh Bình. Đội bóng đất cố đô Hoa Lư là “đại gia” của giải hạng Nhất mùa trước, và giờ họ đã xuất hiện như thách thức mới ở V-League. Việc chiêu mộ được nhiều hảo thủ, đặc biệt là đội hình nhiều “Tây” của Ninh Bình là thứ vũ khí đáng sợ. Họ có thể chưa ấp ủ mộng xưng bá ngay tại V-League 2010, nhưng với đội hình nhiều “Tây” nhập tịch, Ninh Bình không phải là đối thủ dễ chơi. Chưa kể là Ninh Bình vốn rất mạnh với hầu bao của bầu Trường, cho nên, đội bóng này không hề kém cạnh nếu cần phải đọ tiền. Chút băn khoăn cho Ninh Bình lúc này chỉ là những xáo trộn, thậm chí có phần ngông cuồng, trên băng ghế thuyền trưởng.

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.