Trước mắt, Cục TDTT sẽ giữ nguyên mô hình khi triển khai công việc

Ngày 1-7 tới đây, Tổng cục TDTT sẽ thay đổi mô hình thành Cục TDTT theo quyết định của Bộ VH-TT-DL và lãnh đạo ngành thể thao có những chia sẻ về điều này.
Tổng cục TDTT đã có những trao đổi cụ thể nhất khi cơ quan sẽ chuyển đổi mô hình thành Cục TDTT. Ảnh: MINH MINH
Tổng cục TDTT đã có những trao đổi cụ thể nhất khi cơ quan sẽ chuyển đổi mô hình thành Cục TDTT. Ảnh: MINH MINH

Ngày 20-6, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Đặng Hà Việt cũng trao đổi cụ thể về việc Tổng cục TDTT tới đây sẽ thay đổi mô hình quản lý thành Cục TDTT.

Ông Đặng Hà Việt cho biết, “đây cũng là việc người làm thể thao quan tâm. Thể dục thể thao là một ngành. Công việc của thể dục thể thao ngày càng nhiều hơn chứ không bớt đi và chúng ta có nhiều khởi sắc về công tác thể dục thể thao. Chúng ta có rất nhiều phong trào thể thao phát triển và nhiều ngành nghề được thành lập phát triển, phục vụ cho công tác thể thao.

Thành tích thể thao của chúng ta có nhiều khởi sắc khi chúng ta từng kỳ vọng có HCV SEA Games rồi HCV ASIAD và HCV Olympic. Chúng ta đã có. Đó là một sự đầu tư bài bản, cần quá trình và chúng ta cần một bộ máy cùng đồng hành từ Bộ VH-TT-DL cho tới các đơn vị liên quan của Tổng cục TDTT. Sự phát triển của thể thao là liên tục. Ở cuộc họp sơ kết 6 tháng vừa qua của ngành, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đã giao nhiệm vụ cho Tổng cục TDTT về thực hiện kinh tế thể thao.

Đồng thời, chắc chắn Luật thể thao cũng sẽ có nhiều thay đổi, điều chỉnh kèm với đó các thông tư, nghị định cần phải thay đổi. Khi thay đổi mô hình thành Cục TDTT, nhiều văn bản phải ban hành mới. Đồng thời, chúng ta cũng cần sự phối hợp giữa Liên đoàn, Hiệp hội thể thao cùng quản lý nhà nước để có sự hiệu quả nhất. Cục TDTT cũng quản lý về chuyên môn và phân tách nhiệm vụ rõ ràng.

Mô hình Tổng cục TDTT chuyển thành Cục TDTT là cực kỳ vất vả cho ngành thể thao. Cấp quản lý cũng thấy được vấn đề này. Tuy nhiên, về mô hình thì cơ bản là vẫn giữ nguyên khi chuyển từ Tổng cục TDTT thành Cục TDTT. Chúng ta chỉ có hai đơn vị sự nghiệp là Tạp chí thể thao và Trung tâm thông tin sẽ sáp nhập khi thay đổi mô hình. Trước mắt, Cục TDTT vẫn giữ mô hình bộ máy để triển khai và đảm bảo các nhiệm vụ về lĩnh vực thể thao...”.

Ngày 5-6, Bộ VH-TT-DL chính thức ra Quyết định để quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục TDTT và Quyết định có hiệu lực từ ngày 1-7-2023. Điều này đồng nghĩa, Tổng cục TDTT chính thức trở thành Cục TDTT từ thời điểm trên.

Theo Quyết định của Bộ VH-TT-DL, Cục TDTT là tổ chức hành chính thuộc Bộ VH-TT-DL, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về thể dục, thể thao trên phạm vi cả nước; quản lý và tổ chức thực hiện các dịch vụ công về thể dục, thể thao theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Cục TDTT có tư cách pháp nhân, có con dấu hình Quốc huy, trụ sở tại thành phố Hà Nội. Cũng trong Quyết định, tên giao dịch tiếng Anh của Cục TDTT là “Sports Authority of Viet Nam” (SAV).

Ở cơ cấu tổ chức của Cục TDTT, về cấp quản lý, cơ quan này sẽ có Cục trưởng và Phó Cục trưởng. Có 7 phòng chuyên môn nghiệp vụ gồm Phòng TDTT cho mọi người; Phòng thể thao thành tích cao 1; Phòng thể thao thành tích cao 2; Phòng hợp tác quốc tế; Phòng kế hoạch, tài chính; Phòng tổ chức cán bộ; Văn phòng.

Ngoài ra các đơn vị sự nghiệp công lập của Cục TDTT gồm Viện khoa học TDTT; Trung tâm HLTTQG Hà Nội; Trung tâm HLTTQG TPHCM; Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng; Trung tâm HLTTQG Cần Thơ; Trung tâm doping và y học thể thao; Trung tâm thông tin – truyền thông TDTT; Trung tâm thể thao Ba Đình; Bệnh viện thể thao Việt Nam và Khu liên hợp thể thao Quốc gia.

Ngày 20-6, Tổng cục TDTT đã có buổi gặp mặt các cơ quan báo chí, thông tấn, truyền hình để chào mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2023). Lãnh đạo Tổng cục TDTT đã gởi lời cám ơn tới sự đồng hành của các cơ quan báo chí trong cả nước luôn tham gia tác nghiệp về thông tin thể thao của ngành nhanh nhất, kịp thời nhất và chính xác nhất qua đó giúp thể thao Việt Nam có một hình ảnh hiệu quả nhất trên mọi đấu trường và với người hâm mộ cả nước.

Tin cùng chuyên mục