Trọng trách Olympic không hề nhẹ

Thể thao Việt Nam đang chuẩn bị tối đa nguồn lực, sức lực để tranh tài tại đấu trường ASIAD 19 sắp tới ở Hàng Châu (Trung Quốc). Nhưng chắc chắn, đây cũng là cơ hội để chúng ta có sự chuẩn bị đối với Olympic sẽ diễn ra sau đây một năm.
Trịnh Thu Vinh là xạ thủ giành được suất chính thức dự Olympic năm 2024 cho thể thao Việt Nam. Ảnh: XUÂN VINH
Trịnh Thu Vinh là xạ thủ giành được suất chính thức dự Olympic năm 2024 cho thể thao Việt Nam. Ảnh: XUÂN VINH

Chúng ta cử 337 tuyển thủ của 31 đội thể thao quốc gia tham dự ASIAD 19. Chúng ta phân ba nhóm để chuẩn bị về chuyên môn và sự phân định này dựa trên năng lực tranh chấp được thành tích huy chương (có dự báo của các ban huấn luyện, dựa vào con người thực tế, dựa vào thành tích thi đấu của các đối thủ) với nhóm thứ nhất có các môn cờ tướng, cầu mây, bắn súng, karate, xe đạp, cử tạ, bắn cung. Nhóm hai có các môn: bơi, điền kinh, đua thuyền rowing, đua thuyền canoeing, bóng bàn, cờ vua, quần vợt, TDDC, roller, quyền Anh (boxing), taekwondo, vật, wushu, judo, kurash, jujitsu, đấu kiếm. Nhóm ba là những môn: bóng chuyền, bóng đá, golf, cầu lông, bóng mềm (soft tennis), thể thao điện tử- Esports, nhảy breaking.

Từ thông tin đăng kí trên để thấy, thể thao chúng ta có mặt ở nhóm các môn Olympic tại ASIAD 19 là bắn súng, xe đạp, cử tạ, bắn cung, điền kinh, bơi, đua thuyền rowing, đua thuyền canoeing, bóng bàn, quần vợt, TDDC, boxing, taekwondo, vật, judo, đấu kiếm, bóng chuyền, bóng đá, golf, cầu lông, nhảy breaking. Ban tổ chức ASIAD 19 có 40 môn thi đấu chính thức, trong đó 29 môn thuộc nhóm Olympic.

Xét về chuyên môn hiện tại, trong 337 tuyển thủ, chúng ta mới chỉ có hai người đã được vé Olympic Paris (Pháp) 2024 là xạ thủ Trịnh Thu Vinh (bắn súng) và cua-rơ Nguyễn Thị Thật (xe đạp). Theo báo cáo của lãnh đạo Cục TDTT với lãnh đạo Bộ VH-TT-DL trong công tác chuẩn bị chuyên môn đối với ASIAD 19 thì môn bắn súng và môn xe đạp là những môn chúng ta chờ đợi sẽ giành được huy chương ở đấu trường này tại Hàng Châu (Trung Quốc). Thực tế, thể thao Việt Nam vẫn chờ đợi nhiều hơn những tấm vé chính thức dự Olympic vào năm 2024 và trong số ấy phải có tuyển thủ đủ năng lực tranh được huy chương. Dù ai cũng hiểu, giai đoạn lúc này, thể thao Việt Nam vẫn đang ở lúc “so bó đũa chọn cột cờ” – nghĩa là tìm được một tuyển thủ chắc chắn đạt tới 90% cơ hội tranh được huy chương Olympic gần như chưa có.

Môn thể thao để chúng ta chờ đợi tiếp tục làm nên thành tích tại Olympic là cử tạ. Các lực sĩ trọng điểm của chúng ta đã dự giải vô địch châu Á 2023, SEA Games 32, giải vô địch thế giới 2023 (đang tranh tài) và sắp tới là ASIAD 19 nhưng chưa nhiều lực sĩ được dự báo có thể ở tầm trong khả năng tranh được HCĐ của hạng cân mình nếu bước ra tranh thi đấu Olympic. Trước mắt, việc thể hiện vẫn phải theo thực chất tại ASIAD 19.

Đấu trường ASIAD 19 lần này không nhiều môn được tính thành tích để trao suất Olympic năm 2024. Điền kinh, bơi và quyền Anh (boxing) là những môn có tính thành tích ASIAD 19 để trao suất Olympic năm 2024. Đội tuyển bơi Việt Nam và đội tuyển điền kinh Việt Nam chưa có tuyển thủ nào vượt được chuẩn Olympic trong hai môn này. Liệu chúng ta có người vượt ngưỡng để làm được điều ấy ngay tại ASIAD 19 hay không? Dự báo từ các ban huấn luyện của hai đội tuyển thể thao trên là khó hiện thực.

Trong khi đó, tại ASIAD 19, môn boxing chỉ trao suất cho võ sĩ (trong hạng cân của Olympic) cho võ sĩ lọt vào chung kết. Chúng ta từng có tay đấm Nguyễn Thị Tâm lọt vào chung kết hạng 48-50kg nữ tại giải vô địch nữ thế giới 2023 nhưng tiếc là giải đấu lại không tính vé Olympic cho người đạt kết quả.

Báo cáo từ Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Đặng Hà Việt với Chủ tịch ủy ban Olympic đồng thời là Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng tại TPHCM vừa qua với quan điểm “thể thao Việt Nam sẽ tranh tài ở 31 môn tại ASIAD 19 và mục tiêu của đoàn là giành từ 2 tới 5 HCV, chúng ta kì vọng vào các môn gồm cờ tướng, cầu mây, bắn súng, karate, xe đạp, cử tạ, bắn cung”. Thể thao Việt Nam tin tưởng nhất ở cờ tướng và cầu mây sẽ giành được HCV tại ASIAD 19 nhưng đây không phải môn của Olympic. Năm năm trước tại ASIAD 18-2018, chúng ta đã có HCV tại các môn điền kinh, đua thuyền rowing, pencak silat và trong số này môn điền kinh, đua thuyền rowing là môn Olympic.

Tin cùng chuyên mục