Trên mặt trận thể thao, báo chí cũng là một vũ khí sắc bén

Với lĩnh vực thể thao nói riêng, thông tin báo chí là một trong những điều thiết yếu và không thể tách rời ở mảng này. Ở đó, những phóng viên, nhà báo, biên tập viên của lĩnh vực thể thao là người truyền tải thông tin chân thực nhất cũng như có tính phản biện sắc bén.
Với báo chí thể thao, tính chính xác thông tin được ví như sự chính xác trong tỉ số thi đấu. Ảnh: MINH MINH
Với báo chí thể thao, tính chính xác thông tin được ví như sự chính xác trong tỉ số thi đấu. Ảnh: MINH MINH

Báo chí thể thao mang lại hiệu ứng tích cực

Nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh là một trong những nhân tố xuất sắc của thể thao Việt Nam vào lúc này, đặc biệt cô thể hiện hiệu quả thành tích thi đấu ở SEA Games 32 và có 4 tấm HCV. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, thông tin báo chí từ tác nghiệp của các phóng viên, nhà báo, biên tập viên thể thao đã mang tới cho cô thêm nhiều sự chú ý cùng những hiệu ứng tích cực nhất. Đó là việc báo chí đã đăng tải kịp thời việc lịch thi đấu môn điền kinh đã thay đổi để và tất cả cùng lên tiếng khi 2 nội dung 1.500m và 3.000m chướng ngại vật (có Oanh thi đấu) chỉ cách nhau 20 phút. Nếu thông tin không được đăng tải chính xác và kịp thời nhất, chắc chắn hiệu ứng cổ vũ dành cho Oanh chưa được nhiều nhất.

Ngay tại Lễ trao thưởng của Liên đoàn điền kinh Việt Nam dành cho đội tuyển sau SEA Games 32, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Hoàng Vệ Dũng cũng bày tỏ “chúng tôi rất trân trọng và cám ơn sự đồng hành đăng tải thông tin chính xác nhất từ các cơ quan báo chí. Từ đó, người hâm mộ được dõi theo các VĐV thi đấu đầy đủ nhất và cổ vũ họ để có một tinh thần, nghị lực vượt qua khó khăn giành kết quả tốt nhất”.

Cũng từ thông tin phản ánh, ghi nhận của báo chí, những câu chuyện về cuộc sống của VĐV phía sau thi đấu như trường hợp tuyển thủ lặn Cao Thị Duyên hay Phạm Thị Thu khiến nhiều người xúc động qua đó hiểu rõ hơn đời sống tuyển thủ. Từng người họ có một nỗ lực, sự quyết tâm với con đường thể thao mình lựa chọn. Tuy nhiên, HLV, VĐV cũng cần được đảm bảo tốt nhất về đời sống vật chất đó là lương, chế độ nên sự phản ánh, ghi nhận luôn chân thực, khách quan nhất. Từ những ghi nhận thực tế ấy, cả Duyên và Thu đã được phần thưởng từ đơn vị địa phương cũng như có sự ủng hộ của mạnh thường quân qua đó giúp đỡ gia đình bớt khó khăn hơn.

Chính xác như tỉ số

Có rất nhiều câu chuyện từ đời sống, sự nghiệp của HLV, VĐV thể thao qua mỗi thời kỳ đã và đang được các cơ quan báo chí ghi nhận, chia sẻ và phản ánh chính xác nhất thông qua các ấn phẩm báo chí. Từ đó, nhà quản lý thể thao từ trung ương tới địa phương tìm cách tháo gỡ khó khăn cũng như xây dựng các quy định, thông tư phù hợp nhất tham mưu cho cấp quản lý Bộ VH-TT-DL. Ở những thông tin cụ thể ấy, những vấn đề về chế độ lương, thưởng; chế độ về bảo hiểm, đãi ngộ khi thi đấu và sau thi đấu; chế tài về xử phạt khi vi phạm; các chế độ thưởng khi giành thành tích cao... luôn được đề cập ở góc nhìn đa chiều, có tính khách quan.

Trao đổi ngày 20-6, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Đặng Hà Việt đã bày tỏ “ngành thể thao có sự đồng hành của các cơ quan báo chí là một sự ghi nhận rất trân trọng. Những thông tin về giải đấu hay những vấn đề của thể thao được trao đổi giúp người dân cả nước hiểu rõ thêm về công tác của ngành”.

Trong khi đó, gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng chia sẻ “báo chí đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Chúng tôi trân trọng về điều này. Sự nghiêm túc, cần cù, sáng tạo của các phóng viên, biên tập viên đã góp phần tạo nên truyền thống cao đẹp này và đang tiếp tục đúng hướng. Trong chặng đường phát triển ấy, cũng đặt ra cho báo chí nhiều khó khăn và thách thức. Nhận thức chung có thể có tuy thế hành động trong thực tiễn đang còn những rào cản.

Để phát triển báo chí theo hướng đa phương tiện, tòa soạn hội tụ và các tôn chỉ mục đích khác nhau của mỗi tờ báo còn những khó khăn riêng. Hơn nữa, báo chí đang gặp phải sự cạnh tranh từ mạng xã hội và những vấn đề khác đặt ra. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đang tạo ra những áp lực cho các nhà báo, phóng viên trước cây bút và trang giấy, trên những bàn phím thân thuộc”.

Với các phóng viên, nhà báo, biên tập viên lĩnh vực báo chí thể thao, điều tâm niệm khi tác nghiệp về nghề là luôn mang tới thông tin chính xác nhất, khách quan nhất và đúng với tinh thần thể thao trong sáng đó là: chính xác như tỉ số thi đấu.

Tin cùng chuyên mục