Trẻ hóa từ V.League

Nếu đội bóng nào của V.League cũng có ông chủ như bầu Đức, HLV như Miura, thì có lẽ, việc trẻ hóa các đội tuyển quốc gia chẳng có gì phải lo lắng. Nói cách khác, muốn trẻ hóa đội tuyển thì cứ lo trẻ hóa V.League thay vì phải áp đặt một quan điểm trẻ hóa mà chẳng tìm đâu ra người để ông Miura gọi lên tuyển.

Nếu đội bóng nào của V.League cũng có ông chủ như bầu Đức, HLV như Miura, thì có lẽ, việc trẻ hóa các đội tuyển quốc gia chẳng có gì phải lo lắng. Nói cách khác, muốn trẻ hóa đội tuyển thì cứ lo trẻ hóa V.League thay vì phải áp đặt một quan điểm trẻ hóa mà chẳng tìm đâu ra người để ông Miura gọi lên tuyển.

Cứ lấy thất bại của đội tuyển tại AFF Cup thì rõ. Chúng ta kém nhất ở khâu phòng thủ, nơi mà cặp trung vệ người thì già, người thì non kinh nghiệm, ấy vậy mà chẳng có phương án thay thế nào tốt hơn. Không có người thì ông Miura đành phải dùng và chấp nhận mọi rủi ro.

Vấn đề trẻ hóa V.League cũng vậy. Nếu VFF làm quyết liệt, họ có thể đưa ra các quy định về đăng ký cầu thủ một cách cụ thể thay vì cứ hô hào chung chung. Ví dụ, các CLB phải có 30% cầu thủ “do nhà trồng được”, tức là có hợp đồng đào tạo 4-5 năm. Hiện nay, đa số các CLB đều đủ 3 tuyến trẻ nhưng phần lớn là đi mượn hoặc làm chiếu lệ chứ không dùng được. Với quy định đó, khâu đào tạo sẽ được chú trọng hơn.

Trẻ hóa từ V.League ảnh 1

Tiền vệ Minh Vương của HAGL được cho là cầu thủ “cây nhà lá vườn” trẻ nhất V.League 2014.

Hoặc ví dụ, mỗi CLB phải đăng ký ít nhất 30% cầu thủ U23 và trong mỗi trận đấu phải có ít nhất 1-2 cầu thủ đã đăng ký. Với quy định này, dù các CLB có nhiều tiền đến đâu thì cũng phải dùng cầu thủ trẻ do mình đào tạo chứ khó mà tìm mua cầu thủ U23 vốn sẽ phải chịu tiền bồi thường cho nơi bán. Như vậy, những nơi đào tạo trẻ tốt cũng sẽ “mát lòng” khi không bị thiệt thòi vì “nghèo”.

Tóm lại, mỗi nền bóng đá có một đặc thù và quy định ra sao là thuộc thẩm quyền của VFF, miễn là đứng trái luật FIFA. Cơ chế thị trường như bóng đá châu Âu vẫn có những quy định ở từng giải đấu nhằm phục vụ cho sự phát triển của bóng đá quốc gia, thế thì tại sao ở một nơi vẫn đang được điều hành bằng những mệnh lệnh hành chính thì lại không thể áp dụng các quy định để trẻ hóa V.League trong khi lại sẵn sàng cắt giảm ngoại binh mạnh tay.

Việt Long

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.