Vòng 12 Premier League

Trận derby Man.City - Man.United (đêm nay, 10-11): Tìm một cơ may

Đội hình dự kiến
Trận derby Man.City - Man.United (đêm nay, 10-11): Tìm một cơ may

1. Chỉ riêng tiền mua cầu thủ đã tốn hơn 300 triệu bảng Anh. Nếu tính thêm các chi phí to lớn khác - tân trang sân bóng, nâng cấp trung tâm huấn luyện, trả lương - thì con số phải là hơn một tỷ bảng Anh. Đúng như vậy, hơn một tỷ, chỉ trong một thời gian ngắn ngủi từ mùa thu 2008 đến nay. Và để được gì? Nếu chưa hô biến được Man.City thành một nhà vô địch thì ít ra túi tiền của các ông hoàng Arập cũng đã xoá sạch mọi mặc cảm tự ti mỗi khi gặp Man.United, bất chấp Man.Xanh vẫn còn thua nhiều quá.

Thế đấy, chỉ riêng sự mạnh bạo hơn trước của City cũng đã đủ tạo nên những điều thú vị trong cuộc tái ngộ kỳ này.

Trận derby Man.City - Man.United (đêm nay, 10-11): Tìm một cơ may ảnh 1

Các tiền vệ Man.City tranh chấp quyết liệt với Nani của Man.United trong trận derby mùa trước.

Báo Daily Telegraph bình luận: Trận derby đêm nay sẽ không còn như các trận derby khi trước. Bởi vì nó gắn liền với một tư thế mới, tương quan mới, cơ hội mới cho đôi bên khẳng định mình.

Theo tờ báo này, không phải 10 năm, 20 năm hay 30 năm, mà phải 50 năm nay mới xuất hiện một trận derby Man.Xanh - Man.Đỏ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tham vọng vô địch của mỗi đội như bây giờ. Đồng thời, cũng chẳng phải Liverpool - Everton hay Chelsea - Arsenal mà chính Man.City - Man.United mới là trận derby được cả nước Anh chăm chú nhất hiện thời.

2. Roberto Mancini chuẩn bị cho trận đấu ấy bằng một chiến thắng 2-0 quá kịp thời trên sân West Brom hôm Chủ nhật. Ở đó, người hâm mộ City lại gọi tên ông lên để tung hô chứ không phải để nhăn nhó, vì chuỗi thất bại của City đã được chặn đứng bằng một lối chơi chặt chẽ hơn. Ở đó, ông chứng kiến Tevez mới vừa trở lại sau chấn thương đã tức khắc tạo nên niềm cảm hứng cho chiến thắng - mặc dù ghi bàn là Balotelli chứ không phải Tevez. Cũng qua đó, có lẽ chúng ta đã hình dung được lối chơi Mancini có thể đưa ra hôm nay: Quyết liệt trước vòng cấm địa, chặt chẽ ở giữa sân, và tận dụng triệt để mọi cơ hội nhỏ nhất để ghi bàn - như Tevez đã làm trong trận thắng Chelsea 1-0 ngày 25-9.

 Đội hình dự kiến

MAN.CITY: Joe Hart - Boateng, Kompany, Kolo Toure, Zabaleta - Yaya Toure, De Jong, Barry - David Silva, Milner - Tevez.
MAN.UNITED: Van der Sar - R.Da Silva, Ferdinand, Vidic, Evra - Park Ji-sung, Fletcher, Scholes, Obertan - Berbatov, Chicharito Hernandez.

Còn Man.United? Như đã thấy, nhiều cầu thủ Man.Đỏ chuẩn bị cho trận derby này bằng cách vừa đề cao vừa châm chích “gã hàng xóm to mồm”. Man.Xanh mạnh thì có mạnh, nhưng còn lâu mới có được vị thế như Man.Đỏ trong làng bóng Anh, họ nói thế. Đã nói thế thì phải chứng tỏ được như thế ngay đêm nay. Tai quái thay, một dịch cúm mới vừa quét qua sân tập Carrington, làm cho một loạt cầu thủ Man.United mấy ngày sụt sịt.

Không những thế, do chấn thương mà lực lượng Man.United đang thiếu Rooney, thiếu cả Ryan Giggs vốn là nhà kiến trúc của trận derby lượt đi mùa trước (Man.United thắng 4-3), thiếu luôn Owen là tác giả bàn ấn định tỷ số ở phút 90+6 của trận đấu ấy. Nếu điểm ra những nhân vật chính của derby ở Premier League mùa qua thì Man.United đêm nay chỉ còn Scholes thôi.

3. Scholes là tác giả bàn thắng duy nhất trên sân City vào ngày 17-4. Đó là một pha kết thúc cũng trong thời gian đá bù giờ, sau 90 phút coi như ngang tài. Chúng ta hiểu thế nào về diễn biến ấy, thời khắc ấy? Rằng trong một trận derby đua tranh sôi sục hoặc ghìm nhau nặng trịch, có lắm khi mọi khái niệm tưởng là mấu chốt như chiến thuật, đấu pháp, lối chơi hay gì gì đó cũng chỉ là vô nghĩa mà thôi, cơ may mới là thứ quan trọng - cũng là thứ không thể mua được bằng tiền.

Và hễ nói đến cơ may thì rõ ràng Man.Đỏ đã “son” khá nhiều trận rồi. Ngoài 3 lần thắng vào phút chót trong 4 lần đụng Man.Xanh gần đây nhất, thầy trò Sir Alex mới đây còn thắng Wolves không dưới 2 lần nhờ ghi bàn ở những thời khắc cuối cùng sau 90 phút chơi không tốt. Nhưng Sir Alex không đồng tình nếu gọi đó là may mắn: “Man.United đã ghi bàn như thế quá nhiều lần rồi. Do đó, đơn giản là quý vị nên tỏ ra ngưỡng mộ sự nhẫn nại của chúng tôi”.

Ý Ferguson là Man.City có tiền tỷ cũng chưa mua được “sự nhẫn nại” mà Man.United đang có. Phải vậy không?

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

HLV Mancini phủ nhận liên quan đến việc Man.City bị điều tra

HLV tuyển Italia, Roberto Mancini đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong bối cảnh bị cáo buộc về những khoản tiền lương bất thường trong thời gian dẫn dắt Man.City, và ông không mong đợi bị Premier League liên hệ như một phần trong cuộc điều tra của họ.

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Các giải khác

Man United chạm trán Sevilla, Juventus đụng độ Sporting

Lễ bốc thăm vòng tứ kết Europa League diễn ra tại đại bản doanh của UEFA tại Nyon đã mang đến những cuộc đụng độ nóng bỏng khi Man United gặp phải thách thức từ Seviolla, trong lúc Lão Phu nhân phải vượt qua kình đích Sporting Lisbon.