“Trăm dâu đổ đầu tằm”

Đi xem bóng đá ngày nay, người ta có một “cái thú” là xem ông trọng tài làm việc. Tại V-League 2006, trọng tài là “diễn viên chính” của “sân khấu bóng tròn”. Đặc biệt là qua các vụ tiêu cực làm hoen ố hình ảnh của các vị “Vua áo đen”, làm giảm sút nghiêm trọng số lượng trọng tài làm nhiệm vụ (do bị bắt tạm giam hoặc ngưng làm nhiệm vụ chờ xét xử) và đồng nghĩa với việc giảm số lượng người cầm còi, vốn đang trong cơn khan hiếm.

Trọng tài bị “soi” tứ phía. Họ bị hàng ngàn cặp mắt trên khán đài đổ xuống, bị hàng chục cặp mắt của phóng viên dõi theo, cùng ngần ấy số cặp mắt của cầu thủ, ban huấn luyện hai đội xét nét, từng li từng tí.

Đó là chưa tính đến hàng triệu cặp mắt người hâm mộ theo dõi qua màn ảnh nhỏ, nếu trận đấu đó được tường thuật trực tiếp. “Bị soi” hay “được soi” trong trường hợp này đều như nhau, vì chỉ cần một sơ suất, dù nhỏ cũng sẽ biến thành cái cớ để “đổ thừa”, thậm chí để manh động. Làm người, ai không có lúc bị sơ sót, nhưng với nghề trọng tài thì coi chừng, không được đâu nhé!

Nếu có một ai được “chăm sóc” kỹ lưỡng, tất sẽ rất vui lòng, nhưng kiểu chăm sóc như hiện nay thì sẽ có một số ông bị căng thẳng … phát khùng. Mấy ông trọng tài mới (tân binh) quá máu việc, nên sau thời gian được đào tạo (thậm chí qua loa) đã nhảy ngay vào cuộc. Và vì vậy không thể tránh khỏi sai sót.

Song, chúng ta cũng đừng quên cầu thủ và giới huấn luyện viên cũng chẳng vừa gì. Họ rất lém lỉnh, “láu cá” khi luôn tìm cách tranh cãi, gây áp lực tâm lý, thậm chí hù dọa ngay đầu trận, nhằm “tranh thủ” có lợi trong các quyết định sau này của trọng tài.

Thật buồn cười khi một trọng tài bị ném bể đầu, vì lý do người ta cho rằng ông phát biên sai và không ít báo chí bênh vực cho chuyện ấy, đổ tội trọng tài sai. Thế nhưng, khi xem kỹ băng ghi hình, mà trước đó những ai xem trực tiếp qua màn ảnh nhỏ cũng dễ dàng xác định khi chiếu chậm, rằng trọng tài đã đúng. Ông ta đúng, nhưng có mấy ai nhắc lại chuyện này, cải chính hộ ông?

Vừa rồi, đội chủ nhà Bình Định thua trên sân Qui Nhơn, mà đây không phải là lần đầu “Ngựa ô” mất móng ngay bãi cỏ quê hương, nhưng đám cổ động viên quá khích vẫn xem trọng tài là nguyên nhân chính. Chuyện cho hay không cho phạt đền đâu phải chỉ có mấy ông trọng tài trẻ ở V-League quyết định.

Xem World Cup 2006 vừa rồi, chúng ta cũng đã biết, một quyết định 11m của trọng tài liên quan đến bảng tỉ số như thế nào, nên đâu phải cứ thấy té là thổi v.v… Rồi cả ban huấn luyện đâm đơn kiện, như một cách báo cáo với lãnh đạo của mình rằng “đội thua không phải do anh em kém, mà do trọng tài”.

Trọng tài là cái máng hứng biết bao nhiêu búa rìu dư luận, “trăm dâu đổ đầu tằm”, là một “ông vua cô đơn”.

MINH HÙNG 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam gặp U23 Kyrgyzstan ở vòng 3 Doha Cup 2023

Sau khi kết thúc hai vòng đầu tiên, Ban tổ chức giải đã tổng hợp thành tích của 10 đội tham dự giải, qua đó xếp lịch thi đấu ở vòng 3, vòng đấu mang tính chất xếp hạng chung cuộc. Đối thủ của các cầu thủ U23 Việt Nam ở vòng đấu cuối cùng này là đội U23 Kyrgyzstan .

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Miami Open: Jelena Ostapenko chỉ trích đám đông khán giả, cảm giác như ở trong một trận đấu bóng đá

Chật vật đánh bại Beatriz Haddad Maia (Brazil, hạng 14 WTA), Cựu vô địch Roland Garros - cô Jelena Ostapenko (Latvia, hiện xếp hạng 22 thế giới) đã giành quyền vào chơi ở vòng đấu thứ 4 giải đơn nữ của Miami Open - Miami Masters 2023. Như vậy nghĩa là, cô sẽ đối đầu với Martina Trevisan (Italia, hạng 24 WTA) ở vòng đấu dành cho 16 “mỹ nhân” mạnh nhất.

Các môn khác