Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn: “Thế nào mới gọi là bạo lực?”

Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn: “Thế nào mới gọi là bạo lực?”

Chỉ 4 trận tứ kết Cúp Quốc gia, “vua sân cỏ” đã phải sử dụng 5 thẻ đỏ, 21 thẻ vàng, chưa kể những pha “đấu võ” trên sân. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc VPF kiêm Trưởng BTC Cúp Quốc gia 2012 Phạm Ngọc Viễn vẫn cho rằng, phải cân nhắc cho chính xác để coi những trận cầu ấy là bạo lực hay không.

Ông Viễn nói: “Đánh nhau hay va chạm, chúng ta phải xem xét. Nhưng hãy thử xem, nếu trận đấu buồn tẻ, thậm chí suôn sẻ chẳng có thẻ phạt nào được rút ra thì đấy lại là trận đấu thiếu tích cực, không ai quan tâm. Căng ở mức nào phải kiểm soát, nếu căng ở mức quá quyết liệt thì mới có biện pháp ngăn chặn”.

Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn: “Thế nào mới gọi là bạo lực?” ảnh 1

Ông Phạm Ngọc Viễn. Ảnh: P.H.

- Vòng tứ kết Cúp Quốc gia 2012 là lượt trận khai xuân, nhưng đã có 2 trận đấu nóng trên mức cần thiết, nhiều thẻ và nhiều hành vi phi thế thao. Ông nghĩ sao về những trận đấu đầy bạo lực như vậy?

Như thế nào gọi là bạo lực? Bạo lực là cầu thủ trên sân đánh nhau, đi kèm với nhiều yếu tố khác. Thi đấu va chạm, căng thẳng thì không thể gọi là bạo lực sân cỏ.

- Nhưng trận cầu ở sân Thống Nhất, cầu thủ 2 đội đã “tặng” nhau quà xuân bằng màn đấu võ, đánh nguội…

Chuyện đó thật ra rất bình thường trong bóng đá. Đơn giản do cầu thủ căng thẳng quá mức. Tất nhiên, nó xảy ra thường xuyên trong bóng đá, ngay cả với bóng đá quốc tế. Đối với trận đấu ở sân Thống Nhất, chúng tôi sẽ xử lý 2 cầu thủ đã động chân, động tay trên sân bóng.

- Vậy còn việc CĐV Sài Gòn FC quây, ném vỡ kính xe đội Thanh Hóa, buộc đội khách phải về trên xe của cảnh sát?

Nhất định chúng tôi làm việc với CLB Sài Gòn FC. Nói thẳng là Sài Gòn FC chuẩn bị không tốt trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn trận đấu. Lực lượng an ninh ở trận này rất mỏng, dù rằng nhóm CĐV gây rối chỉ là vài người chứ không phải số đông.

- Việc xử lý các sự cố, xử lý kỷ luật không công bằng dường như đã đổ thêm dầu vào lửa?

Nếu đánh nhau, vấn đề phải được xem xét, kỷ luật cho đúng người đúng tội. Nhưng thực tế, năm nay trận đấu đều có bước tiến tích cực. Tôi thấy thế này, giả sử trận đấu buồn tẻ, thậm chí không có thẻ phạt nào, có khi chẳng ai thèm quan tâm.

Còn xử lý kỷ luật, án kỷ luật dựa vào khung để xử. Ví dụ SLNA phản ứng về tấm thẻ của Huy Hoàng, nhưng khi xem lại, lẽ ra Huy Hoàng còn phải nhận án cao hơn. Tất cả đều do các chuyên gia xem xét kỹ lưỡng, xử lý. Và Ban kỷ luật ra án chứ không phải VPF đứng ra xét xử.

- Có tiền lệ trong quá khứ, nếu vi phạm ở Cúp Quốc gia như pha gây lộn nhau giữa Timothy- Hoàng Vissai, khi bị treo giò có thể cấm thi đấu ở Super League. Năm nay lại đảo chiều?

Tiền lệ nào không hợp lý thì phải cải tiến. Tôi nghĩ mắc lỗi giải nào, chịu án ở giải đó mới đúng tính chất chuyên môn, thay vì dính thẻ ở Cúp Quốc gia lại nghỉ ở Super League. Làm theo cái cũ, sao mà cải tiến được công tác tổ chức, điều hành?

- Ngoài vấn đề bạo lực, chuyện bùng nhùng đối với các trọng tài vẫn là vấn đề muôn thuở. Ví dụ trường hợp trọng tài Bùi Quang Thông, giờ đã chìm và không thấy bị xử lý?

Theo nguyên tắc, chúng tôi không phát ngôn về trọng tài. Nhưng cứ nhìn vào quá trình phân công trọng tài ở những trận kế tiếp, mọi người sẽ biết cả.

- Nhưng có điều kỳ lạ, trọng tài Bùi Quang Thông vẫn được làm trọng tài trong khi đã nhận án treo giò vĩnh viễn…?

Hiện tại VFF đang tìm lại hồ sơ, án phạt xem có chuyện đó hay không.

- Khi VPF ra đời, rất nhiều sự kỳ vọng đã được đặt vào để cải thiện khả năng điều hành tổ chức, đặc biệt là ngăn chặn bạo lực sân cỏ...?

Mọi thay đổi đều phải cần thời gian, quá trình để cải tạo nhận thức. Chúng tôi mới làm về biện pháp hành chính, kế đó là khuyến cáo CLB tăng cường công tác kỷ luật để răn đe. Thay đổi nhận thức thì không thể gấp gáp. Đặc biệt với CĐV, xây dựng văn hóa xem bóng đá không dễ.

Ngọc Linh

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.