Kình ngư Alain Bernard thách thức Michael Phelps

“Tôi muốn đấu tay đôi với Phelps!”

“Tôi muốn đấu tay đôi với Phelps!”

Rời Olympic Bắc Kinh 2008 với 3 chiếc HCV, kình ngư Alain Bernard (Pháp) đã gây chấn động làng bơi thế giới khi tuyên bố “muốn được đấu tay đôi” trên cự ly 100m tự do với Michael Phelps, người vừa đoạt 8 chiếc HCV ở Thế vận hội.

Giới chuyên môn cho rằng đấy là tuyên bố “ngông” của Bernard, còn kình ngư xuất sắc của Pháp lại coi đấy là điều bình thường và khẳng định sẽ khiến Phelps phải nể phục tại giải vô địch thế giới ở Roma vào năm sau.

“Tôi muốn đấu tay đôi với Phelps!” ảnh 1

Alain Bernard (phải) và Michael Phelps.

Ngay khi một phóng viên hãng thông tấn AFP hỏi rằng: “Kình ngư người Mỹ Michael Phelps là tượng đài, một siêu nhân hay đơn giản chỉ là đối thủ của anh?”, Alain Bernard nói thẳng: “Michael đúng là một tượng đài nhưng tôi cũng coi đấy đối thủ lớn dù không tranh đua trực tiếp với nhau. Tôi dự tranh cự ly 100m tự do, trong khi ở nội dung tự do, anh ta chỉ dự cự ly tiếp sức 4x100m. Ở mỗi cuộc đua, Michael luôn chứng tỏ rằng không ai làm được không tưởng như mình. Anh ta rất mạnh ở các cự ly, nhưng nếu thử một lần thi đấu cùng tôi ở cự ly 100m, chưa chắc ai hơn ai. Còn nếu phải đọ sức ở cự ly 400m, tôi chắc chắn thua cuộc. Đó là điều đương nhiên”.

Bernard bày tỏ rằng anh sẽ nỗ lực tập luyện để chờ cuộc tranh tài trong mơ với Phelps ở tương lai gần. Không có chuyện Bernard thách thức để các nhà chuyên môn phải tổ chức riêng một cuộc tranh tài cho anh với Phelps, nhưng chỉ cần một lần được đua tranh với kình ngư người Mỹ ở giải VĐTG đã có thể coi như mỹ mãn rồi. Còn nếu 4 năm nữa, khi Olympic diễn ra ở London, khi cả 2 cùng có mặt trong đội tuyển Pháp và Mỹ, Bernard rất muốn được đọ sức trên đường bơi 100m tự do nam, nơi sẽ phân định đâu là tay bơi xuất sắc nhất trên cự ly này.

Về phần mình, Phelps cho biết cũng sẵn sàng “đấu tay đôi” với Berdnard nếu có cơ hội. Khi đã vượt qua cột mốc giành 7 HCV ở một kỳ Thế vận hội của huyền thoại Mark Spitz, Phelps khẳng định anh cần đối đầu với những thách thức mới, đặc biệt là ở cự ly 100m tự do mà Alain Bernard đang giữ danh hiệu vô địch Olympic.

Đấy là điều mà nhiều người cùng trông mong vào cuộc chiến của 2 kình ngư xuất sắc ở giải VĐTG 2009 diễn ra vào tháng 7 tại Italia. Trên tờ Gazzetta dello Sport, Phepls cho biết: “Tôi từng thất bại trong mục tiêu vượt qua anh ta, nhưng ở Roma tới đây, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Tôi luôn muốn vượt qua những giới hạn của bản thân”. 

NGUYÊN KHANG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế