Cúp Hùng Vương 2024:

Tình huống tranh cãi từ... tóc của cầu thủ

Cúp bóng chuyền Hùng Vương đang diễn ra tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ) gây sự chú ý của giới chuyên môn, người hâm mộ về việc... tóc của cầu thủ chạm lưới thì có bị tính là lỗi hay không?

Tình huống đã được chiếu lại từ hệ thống "mắt thần" và các ý kiến khác nhau đã được đưa ra. Ảnh: VTVCAB
Tình huống đã được chiếu lại từ hệ thống "mắt thần" và các ý kiến khác nhau đã được đưa ra. Ảnh: VTVCAB

Trận bán kết nội dung nữ diễn ra tối 12-4 tại nhà thi đấu thành phố Việt Trì (Phú Thọ) giữa VTV Bình Điền Long An và Hóa chất Đức Giang đã được giới chuyên môn và người hâm mộ chú ý khi xảy ra sự việc trọng tài bắt lỗi cầu thủ Hóa chất Đức Giang để tóc chạm lưới. Tình huống diễn ra ở ván thứ 4 khi cầu thủ Nguyễn Thị Thủy của đội Hóa chất Đức Giang bị trọng tài bắt lỗi vì tóc của cô chạm lưới và đội VTV Bình Điền Long An được điểm.

Sau đó, ban huấn luyện đội Hóa chất Đức Giang đã phản ứng và khiếu nại với hình ảnh ghi lại từ hệ thống Video Challenge Eyes (mắt thần). Hình ảnh cho thấy tóc của Nguyễn Thị Thủy đã chạm lưới và quyết định của trọng tài không thay đổi. Ngay trên sân khi đó, trọng tài kỹ thuật thông báo “theo luật bóng chuyền quy định bất cứ bộ phận nào của cơ thể chạm lưới đều bị tính lỗi”. Dù vậy, ban huấn luyện và cầu thủ đội nữ Hóa chất Đức Giang không hài lòng với quyết định trên và bảo lưu quan điểm rằng luật không bắt lỗi việc tóc của cầu thủ chạm lưới.

Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, ông Lê Trí Trường đã trao đổi cùng SGGP: “Luật bóng chuyền đã quy định bất cứ bộ phận nào của cơ thể cầu thủ chạm lưới là bị tính lỗi. Tuy nhiên, luật không ghi rõ cụ thể chi tiết từng bộ phận như thế nào. Dẫu vậy, với quy định nào, luật có kèm theo nội dung hướng dẫn đó là lỗi sẽ bị bắt theo từng tình huống cụ thể và nếu cản trở đối phương thì sẽ bị tính lỗi. Do đó, dựa trên các tình huống trực tiếp và cụ thể thì trọng tài có ý kiến của mình. Ở tình huống tại trận đấu trong Cúp Hùng Vương 2024 trong tối ngày 12-4 vừa qua, các trọng tài trực tiếp trên sân là những người nắm bắt rõ nhất tình huống bóng để đưa ra quyết định của mình”.

Trước mỗi giải bóng chuyền trong nước, ban tổ chức đều thực hiện công tác tập huấn trọng tài. Cúp Hùng Vương không phải giải thuộc hệ thống thi đấu quốc gia và giải do tỉnh Phú Thọ tổ chức thường niên. Năm nay, giải đấu đã đổi mới khi lắp hệ thống “mắt thần” để hỗ trợ công tác điều hành của trọng tài trên sân nhằm giảm thiểu tối đa những tình huống gây tranh cãi và phân định chính xác hơn các tình huống bóng.

Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) luôn cập nhật luật thi đấu tới các Liên đoàn bóng chuyền thành viên ở các quốc gia trong từng năm nếu có những đổi mới để tất cả được nắm bắt chi tiết, đầy đủ nhất. Hiện tại, FIVB đang sử dụng điều luật bóng chuyền quốc tế 2021-2024.

Tin cùng chuyên mục