Tính dự World Cup

Gần nhất là việc cúp vàng FIFA đến Hà Nội ngày hôm qua lại nhớ chuyện bóng đá Việt Nam từng tính dự World Cup. Điều mà giờ nhắc lại nhiều người không khỏi buồn cười cho sự viển vông của những quan chức từng phát biểu trong lúc cao hứng.

Giấc mơ mà ngày trước, hồi nhiệm kỳ 2 và 3 của VFF từng tính cửa lọt vào World Cup 2018 giống Singapore cũng nêu ra, nhưng đến giờ đã là năm 2014 thì giấc mơ ấy cũng chỉ là… giấc mơ. Nói không phải kể tội quan chức ngày đó nhưng sự thật là nhiều lãnh đạo VFF lúc trước hứng gì nói nấy.

Cái sự cao hứng mà nay nhiều người nhắc là mới có hai chiếc HCB và HCĐ ở SEA Games 18 và Tiger Cup 96 ở ao làng Đông Nam Á mà nhiều người cứ tưởng vô địch châu lục tới nơi, nên mới phát biểu hai thập kỷ sau đội tuyển Việt Namsẽ góp mặt ở ngày hội bóng đá toàn cầu.

Thế rồi lần lượt cứ trải qua các giải đấu ở khu vực mà Việt Nam cũng chỉ về hạng Nhì hoặc hạng Ba, hay họa hoằn lắm mới có chức vô địch AFF Cup 2008 nên cuối cùng chuyện dự World Cup cũng chỉ như phiếm đàm lúc trà dư tửu hậu. Bởi có một sự thật, nếu Việt Nam không nằm trong Top 5 châu lục thì đừng mong tính chuyện thế giới, nhưng ai cũng biết điều đó là gần như không tưởng.

Tính dự World Cup ảnh 1
Tuyển nữ Việt Nam đứng trước cơ hội rất lớn góp mặt tại sân chơi World Cup. Ảnh: Dũng Phương

Vậy nên hôm qua và hôm kia, khi người hâm mộ Việt Nam chứng kiến chiếc cúp FIFA xuất hiện ở Hà Nội cũng thừa biết đó như là cưỡi ngựa xem hoa. Còn bản thân họ cố tranh thủ lo… chụp hình với cúp vì thừa hiểu, sẽ còn rất lâu nữa Việt Nam mới được xướng tên ở giải đấu danh giá nhất thế giới.

Bóng đá nam như thế, nên bây giờ sau chức vô địch Đông Nam Á của các nữ tuyển thủ Việt Nam cùng suất dự VCK châu lục, các quan chức mới tính chuyện tập trung cho tuyển nữ nhằm vớt vát chút hy vọng.

Cái may là thông báo của FIFA ở World Cup nữ 2015 sẽ nâng số đội tham dự lên 24, thay vì 16 như trước đây nên thời cơ dành cho bóng đá nữ Việt Nam sẽ nhiều hơn. Việc này tạo cơ hội cho Việt Nam tranh chấp với Myanmar và Thái Lan nhằm kiếm vé khi 4 suất kia được mặc định cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Australia.

Bóng đá nam coi như hỏng bét với giấc mơ châu lục huống gì nói chuyện thế giới. Còn bóng đá nữ thời gian qua đầu tư cầm chừng mãi đến gần đây, ông Quyền Chủ tịch của VFF lên tiếng thì mới thấy không khí hứng khởi một chút.

Bóng đá nữ Việt Nam có một số mặt hơn nhưng còn đó nhược điểm so với Thái Lan hay Myanmar. Song, tựu chung lại tinh thần thi đấu vẫn ngùn ngụt và sẵn sàng vì người hâm mộ cho mục tiêu lấy vé đi tham dự ngày hội lớn.

Ai đó nói rằng, đội tuyển nữ dự World Cup không “sướng’ bằng đội tuyển nam. Nhưng xin hỏi trong gia đình không lẽ con trai “dốt”, còn con gái “giỏi” rồi vì cái thói trọng nam khinh nữ bắt nó phải nghỉ học thì điều đó thật vô lý. Cho nên mới thấy, cúp vàng FIFA đến Việt Nam cũng nên coi bình thường vì bóng đá nam có vớ nổi đâu, nên chỉ biết trông mong ở chị em như là sự cứu rỗi sau những gì các quan ngày trước từng tuyên bố.

ĐỨC DŨNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Tính cạnh tranh sẽ rất cao

2022 là một năm với nhiều cột mốc đáng nhớ. Đáng chú ý nhất là đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu tiên giành được vé tham dự Vòng chung kết World Cup, tiếp theo là HCV SEA Games tại sân nhà. Bên cạnh đó, thông qua các giải VĐGQ, Cúp Quốc gia, các giải trẻ cũng trình làng nhiều cầu thủ đạt phong độ cao.