“Thị trường đen” cầu thủ ngoại

Khoảng chục năm bóng đá Việt Nam làm chuyên nghiệp thì giá cầu thủ ngoại tăng chóng mặt, dù chất lượng các ngoại binh vẫn “làng nhàng”. Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An, ông Võ Quốc Thắng, lắc đầu liên tục trước mức giá tăng chóng mặt về phí chuyển nhượng cầu thủ tại V-League so với những quốc gia trong khu vực. “Bầu” Đức sau hai lần chi đậm để có Kesley, Lee Nguyễn nhưng “hiệu ứng Kiatisak” như năm 2002 không lặp lại và đến thời điểm này, Hoàng Anh Gia Lai không săn cho được “hàng hiệu” nữa.
“Thị trường đen” cầu thủ ngoại

Khoảng chục năm bóng đá Việt Nam làm chuyên nghiệp thì giá cầu thủ ngoại tăng chóng mặt, dù chất lượng các ngoại binh vẫn “làng nhàng”. Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An, ông Võ Quốc Thắng, lắc đầu liên tục trước mức giá tăng chóng mặt về phí chuyển nhượng cầu thủ tại V-League so với những quốc gia trong khu vực. “Bầu” Đức sau hai lần chi đậm để có Kesley, Lee Nguyễn nhưng “hiệu ứng Kiatisak” như năm 2002 không lặp lại và đến thời điểm này, Hoàng Anh Gia Lai không săn cho được “hàng hiệu” nữa.

  • Chuyện xưa và nay

Gạch và Gỗ giảm mức chi, nhưng thị trường ngoại binh vẫn nhộn nhịp khi còn đó Hải Phòng, Ninh Bình, B.Bình Dương và mới nhất là Navibank Sài Gòn đang miệt mài lao theo cuộc đua này.

Ngày K.Khánh Hòa thuê 3 cầu thủ người Hàn Quốc với mức lương 2.000 USD/người/tháng ở năm 2000 làng cầu Việt Nam lập tức bảo rằng đội bóng phố biển chịu chơi. Bởi cùng thời điểm ấy, lương của các ngoại binh tại các sân chơi trong nước chỉ khoảng vài trăm USD/tháng. Cá biệt có trường hợp tiền vệ Bakare hay hậu vệ Musa Aliu từng đá không lương ở Cảng Sài Gòn (CSG) trong khoảng thời gian không nhỏ, trước khi hưởng lương vài ba trăm đô cho dù cả hai là người đóng vai trò quan trọng đối với ngôi VĐQG của CSG năm 2002.

Thế rồi, chục năm sau, con số 2.000 USD/tháng mà Khánh Hòa từng chi cho các cầu thủ Hàn Quốc giờ chẳng thấm vào đâu so với mức thu nhập cao ngất của giới cầu thủ ngoại bây giờ. Thậm chí, mức lương “khủng” của ngôi sao số một của bóng đá Đông Nam Á là Kiatisak khi anh còn khoác áo Hoàng Anh Gia Lai hồi đầu những năm 2000 (được đồn là trên 10.000 USD/tháng) giờ cũng chẳng còn là kỷ lục.

Lương của tiền vệ người Brazil, Leandro, đang khoác áo B.Bình Dương hiện đã vào khoảng 20.000 USD/tháng, một con số dường như không tưởng so với cách nay chục năm. Nhưng cũng chẳng thấm vào đâu nếu so với cầu thủ nhập tịch Kesley Huỳnh khi chuyển từ Bình Dương về Xuân Thành - Sài Gòn.

“Thị trường đen” cầu thủ ngoại ảnh 1

Lee Nguyễn (phải) – Philani, những ngoại binh “vô giá” tại Bình Dương. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

  • Những khoản lót tay khổng lồ

Ngoài lương, các cầu thủ ngoại giờ còn được những khoản tiền lót tay rất lớn khi ký hợp đồng mới. Đây là khoản mà ngày bóng đá Việt Nam mới thuê ngoại binh chưa hình thành. Đơn cử như trường hợp của thủ môn Santos. Khi cầu thủ này rời Đồng Tâm Long An về Navibank Sài Gòn giữa mùa giải 2010, Navibank Sài Gòn phải chi cho vụ trên hơn 200.000 USD, phần lớn số tiền đó vào túi thủ môn Santos.

Riêng với trường hợp của Leandro, ngoài mức lương 20.000 USD/tháng đã nêu ở trên, giới thạo tin cho rằng cầu thủ này còn nhận được không dưới 200.000 USD phí “lót tay” ngay sau khi anh đồng ý gia nhập đội bóng đất Thủ. Dù đang còn hợp đồng 1 năm ở Đồng Tháp, nhưng qua kênh môi giới, Samson đã được đánh tiếng “mua” lại hợp đồng với con số không dưới 200.000 USD…

Khác với trước, cầu thủ ngoại hiện nay rất “quái”, họ luôn đòi hỏi những khoản lót tay cao khi thỏa thuận hợp đồng với nơi họ có ý định đầu quân, bởi dường như họ đọc được ý nghĩ quá cần người của các đội bóng Việt Nam.

  • Đâu là nguyên nhân?

Song hành với sự gia tăng chóng mặt về chuyện lương và đãi ngộ cho các cầu thủ ngoại là sự xuất hiện của giới “cò” cầu thủ. Không ngoa khi cho rằng, tình trạng tăng giá (đa phần là tăng giá cao hơn giá trị thật) của các ngoại binh có sự can thiệp không nhỏ của những nhà môi giới cầu thủ. Thông thường thì giới “quần đùi, áo số” là giới khá mù mờ về luật. Chính vì vậy, giới này chấp nhận liên kết với cò cầu thủ hòng thông qua các cò, khai thác tối đa hình ảnh của chính mình.

Sau khi đã nắm trong tay rất nhiều cầu thủ ngoại, có khả năng chi phối đến chuyện đá hay không đá của chính ngoại binh ấy, các cò thường đi tiếp nước cờ khác là ép giá và tăng giá với các đội bóng, tạo ra tình trạng khan hiếm nguồn cầu thủ giả tạo, hoặc giành giật cầu thủ giả tạo hòng gây sức ép về giá với các CLB.

Trường hợp của thủ môn Santos mới đây là một ví dụ điển hình. Cùng một lúc, có tới 3 đội bóng là Navibank Sài Gòn, B.Bình Dương và V.Ninh Bình tuyên bố có hợp đồng với thủ môn này. Chi tiết ấy đột ngột giúp cho giá của Santos được đẩy lên rất cao, bởi nơi thực sự muốn có anh buộc phải chi đậm để ngăn sự dòm ngó của các đội bóng khác.

Mặc dù vậy, không chỉ có giới cò cầu thủ tạo nên chuyện sốt giá ngoại binh, mà ngay chính bản thân một số nhân vật chịu trách nhiệm chuyển nhượng ở một số CLB cũng tạo nên hiện tượng này. Quay trở lại với vấn đề của thủ môn Santos. Tại sao một cầu thủ cùng lúc ký hợp đồng chuyên nghiệp với cả 3 nơi mà vẫn không bị xử lý, hoặc không có nơi nào trong số đó gởi đơn kiện lên cơ quan điều hành bóng đá Việt Nam là VFF? Dĩ nhiên, để giải quyết ổn thỏa chuyện của Santos, các bên chắc chắn phải dàn xếp, và không chừng đằng sau những vụ dàn xếp ấy là những khoản “hoa hồng” làm đẹp lòng tất cả các bên.

Đấy cũng chính là lý do mà thay vì ngăn sự tăng giá phi lý xung quanh giới cầu thủ ngoại, người ta vẫn để cho nó tồn tại, bởi những sự tăng giá vượt xa giá trị thực ấy làm lợi cho một số nhân vật thích “đục nước béo cò”

NGUYÊN THỊNH

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.