Thể thao Việt Nam đăng ký dự 32 môn tại ASIAD 19-2022

Ngành thể thao đã có sự rà soát kỹ lưỡng và chuẩn bị lực lượng. Theo đó, ngành thể thao dự kiến sẽ đăng ký dự 32 môn thể thao tại ASIAD 19-2022.
Đoàn thể thao Việt Nam sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất đối với ASIAD 19-2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đoàn thể thao Việt Nam sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất đối với ASIAD 19-2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trao đổi cùng báo chí trong ngày 20-6, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Đặng Hà Việt đã cho biết chúng ta sẽ đăng ký 32 môn thể thao ở kỳ ASIAD 19-2022 lần này.

Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT) – ông Hoàng Quốc Vinh cũng trao đổi “Chúng tôi tham dự với tinh thần tinh, gọn trên tinh thần hiệu quả nhất về thành tích. Chúng ta còn chuẩn bị lực lượng tuyển thủ trẻ nên thể thao Việt Nam sẽ tham mưu lực lượng tốt nhất, hợp lý nhất. Đấu trường ASIAD là đấu trường đỉnh cao nhất và cơ hội tham dự không phải ai cũng được góp mặt”.

Ông Đặng Hà Việt đã chia sẻ trước quan điểm cho rằng “liệu thể thao Việt Nam dự 32 môn thể thao có nhiều quá hay không?”, rằng “Nhà nước chỉ đầu tư trọng điểm chỉ tập trung vào các môn thể thao có huy chương. Với một số môn thể thao không có huy chương hoặc có cơ hội có huy chương thì sẽ dùng kinh phí từ Liên đoàn, Hiệp hội và sự chung tay của địa phương để tham dự. Việc dự Đại hội ngoài vấn đề về thành tích còn là trách nhiệm tham gia của các quốc gia. Xu thế phát triển của thể thao chuyên nghiệp, các giải đấu dần được thương mại hóa từ đó có được nguồn thu. Do vậy, một số Liên đoàn, Hiệp hội thể thao tìm hướng để làm sao môn thể thao của mình được dự ASIAD. Trong số này có thể thao điện tử - Esports. Việc tham dự cũng là sự ủng hộ với Liên đoàn, Hiệp hội thể thao của môn đó và trong tương lai, thể thao Việt Nam định hướng tìm cơ hội để vovinam được tiếp cận và nằm trong chương trình thi đấu ASIAD nên chúng ta cũng cần ngoại giao thể thao.

Đơn cử, chúng ta sẽ dự bóng đá ở ASIAD 19-2022. Đây là môn thể thao quốc gia. Chúng ta biết khả năng giành được huy chương ASIAD ở môn này là khó nhưng đây là môn được người hâm mộ quan tâm. Vì thế, chúng ta vẫn đăng ký dự tranh”.

Vào lúc này, thể thao Việt Nam đang trong chu kỳ chuẩn bị về chuyên môn. Tùy theo môn, theo nội dung nên chúng ta có sự chuẩn bị liên thông từ SEA Games, ASIAD và Olympic. “Công tác chuẩn bị được tính toán lực lượng hàng chục năm. Từ một con người sẽ đầu tư trọng điểm và hướng tới giành huy chương...”, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt trao đổi thêm.

Kỳ ASIAD 19-2022 có 483 nội dung thi đấu của 40 môn thể thao. Hiện tại, các đội tuyển thể thao quốc gia đã đăng ký sơ bộ thành phần dự Đại hội và tất cả đang trong giai đoạn chiến thuật, nước rút. Chúng ta đang tập trung làm sao VĐV đạt trạng thái tốt nhất để đạt được điểm rơi ở ASIAD 19-2022. “Sự chuẩn bị cũng gặp nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất. Về con người, nhân lực, chuyên gia, HLV, thể thao Việt Nam tính toán rất kỹ. Cũng như, tiền đầu tư phải tính toán kỹ lưỡng không để tiêu xài hoang phí. Chúng ta đáp ứng trong điều kiện cho phép ở điều này. Vì thế chúng ta tính toán, cân đối để đạt hiệu quả đầu tư hợp lý nhất đúng theo điều kiện kinh tế. Thứ nữa, bây giờ đang là thời điểm chuẩn bị chiến thuật nên các VĐV được chuẩn bị tốt nhất về thi đấu giải tăng thêm kinh nghiệm, trong đó tập trung cho môn có dự báo khả năng huy chương ASIAD 19-2022 và vòng loại Olympic...”, ông Đặng Hà Việt cho biết.

Một khó khăn vào lúc này của thể thao Việt Nam là đội ngũ khoa học, y tế đi cùng các đội tuyển thể thao và ngành đang tìm hướng từng bước giải quyết khó khăn này để có đúng con người phù hợp nhất.

Tin cùng chuyên mục