Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 26: Ai mới có thực quyền?

Rất nhiều bất ngờ trong cách sắp xếp quản lý của đoàn thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games 26 này. Vậy nhưng, danh sách đăng ký cũng đã gửi tới BTC…
Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 26: Ai mới có thực quyền?

Rất nhiều bất ngờ trong cách sắp xếp quản lý của đoàn thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games 26 này. Vậy nhưng, danh sách đăng ký cũng đã gửi tới BTC…

Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 26: Ai mới có thực quyền? ảnh 1

Điền kinh cũng làmột trong những môn có kiểu sắp xếp lãnh đội khá lạ. Ảnh: Dũng Phương

Một đoàn 2 lãnh đội?

Chuyện tưởng đùa nhưng lại xảy ra ở môn pencak silat khi trong danh sách đăng ký đoàn tới Indonesia lần này thì có tới 2 lãnh đội là bà Nguyễn Thị Hồng Hải và bà Từ Thị Lê Na. Chéo ngoe ở chỗ, bà Hải đang danh nghĩa là Trưởng bộ môn pencak silat Việt Nam (Tổng cục TDTT), nhưng lại phải san sẻ nhiệm vụ trưởng đoàn. Dù rằng, từ lâu nhiều người biết bà Hải vẫn là người chịu trách nhiệm chính trong các hoạt động của môn pencak silat, thế nhưng không ít người lại hiểu điều phối chuyên môn là từ bà Lê Na.

Chẳng thế mà ở giải vô địch pencak silat châu Á (tháng 4-2011, tại Singapore), ngạc nhiên là lãnh đội không phải Trưởng bộ môn mà là người khác, còn bà Hải phải ở nhà. Vậy ai sẽ là thực quyền chỉ đạo của môn võ này tại SEA Games tới đây?

Quan trọng là, khi có quá nhiều nhà quản lý chuyên môn, người hâm mộ chưa hiểu ai mới có quyền quyết định thật sự. Nghe đâu, Trưởng bộ môn Nguyễn Thị Hồng Hải đã có buổi gặp kín với Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT để xin rút khỏi danh sách đi SEA Games 26 và có thể đã được ưng thuận.

Sau chuyện của pencak silat, nhiều điều thắc mắc chính là Trưởng bộ môn vật, ông Nguyễn Thế Long sẽ tới SEA Games với vai trò lãnh đội kiêm… HLV trưởng. Điều hiếm thấy ở một trong những môn thế mạnh của đoàn thể thao Việt Nam. Từ sự sắp xếp ấy, giới chuyên môn mới thấy bất ngờ với sự vắng mặt của những HLV kỳ cựu như Lê Văn Sức (HLV vật nữ) hay Nguyễn Quang Long (HLV vật tự do). Cả ông Sức lẫn ông Long đều là những HLV có kinh nghiệm huấn luyện và được làng vật đánh giá cao. Thế nhưng, hình như chính cá tính bộc trực đã khiến họ không được góp mặt trong danh sách đội tuyển lần này.

Những sự vắng mặt bí ẩn

Chỉ tiêu giành 70 HCV ở kỳ SEA Games lần này không hề đơn giản bởi ngoài thực lực của VĐV thì cũng phải dựa vào chiến lược từ những nhà quản lý. Nhưng thật bất ngờ là một số gương mặt chủ chốt về chuyên môn lại vắng mặt ở Indonesia. Đáng chú ý nhất là Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao kiêm TTK Liên đoàn điền kinh, ông Hoàng Mạnh Cường không có tên trong danh sách. Xin miễn bàn vì sao ông Cường không có tên vì đó là sự sắp xếp của tổ chức. Thế nhưng, là người chịu trách nhiệm nhiều ở một trong những môn thể thao Olympic là điền kinh mà không trực tiếp thị sát tại Indonesia thì thật đáng lo.

Sau điền kinh, bóng chuyền cũng là môn được đông đảo người quan tâm. Nhưng, điều khá trái khoáy là Phó Chủ tịch VFV (phụ trách chuyên môn) kiêm Trưởng ban các đội tuyển, ông Nguyễn Bá Nghị lại không có danh sách tới Indonesia cùng 2 đội tuyển bóng chuyền. Trong khi, ông Nghị chính là người chịu trách nhiệm chính về thành tích của bóng chuyền Việt Nam. Lạ hơn, ông Phó Chủ tịch VFV lần này được điều sang đội tuyển… leo tường để làm lãnh đội! Từ quản lý bóng chuyền chuyển sang môn leo tường thì đúng là điều quá khó lý giải.

Danh sách đoàn Việt Nam tới SEA Games 26 đã được gởi tới BTC, nhưng sẽ không quá bất ngờ nếu một số vị trí được thay đổi trước giờ khai màn.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Thanh Hóa, hiện tượng thú vị ở mùa bóng 2023

Giai đoạn 1 đã trôi qua được 2/3 chặng đường, đến lúc này gần như phác họa được những ứng viên trong cuộc đua trụ hạng và ngược lại, đương kim vô địch Hà Nội FC đang gặp thách thức lớn trong hành trình bảo vệ ngôi số 1 của mình với 2 ứng viên gần như đã lộ diện là Thanh Hóa và Công an Hà Nội.