Thế giới bóng đá tri ân “Hoàng đế” Beckenbauer

Franz Beckenbauer, nhà vô địch World Cup cùng Tây Đức với tư cách là cầu thủ và huấn luyện viên, người được coi là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại, đã qua đời ở tuổi 78. Thế giới bóng đá đã dành những tri ân đặc biệt đến cựu cầu thủ được mệnh danh “Hoàng đế” này.

Huyền thoại Franz Beckenbauer đã qua đời ở tuổi 78.
Huyền thoại Franz Beckenbauer đã qua đời ở tuổi 78.

“Nhà vô địch thế giới với tư cách là một cầu thủ và huấn luyện viên: Franz Beckenbauer là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất ở Đức và đối với nhiều “Kaiser” (Hoàng đế) vì ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nhiệt tình với bóng đá Đức. Chúng tôi sẽ nhớ anh ấy. Suy nghĩ của tôi là về gia đình anh ấy và những người bạn”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã viết trên trang cá nhân.

Trong lời tri ân, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhấn mạnh: “Một huyền thoại của bóng đá Đức và thế giới, Franz Beckenbauer đã có những thành tựu và chiến thắng được khắc sâu vào lịch sử, tuy nhiên, với tất cả sự nổi tiếng của mình, ‘Der Kaiser’ vẫn luôn khiêm tốn và bình dị. Một nhân cách thực sự tuyệt vời, một người bạn của bóng đá, một nhà vô địch và một huyền thoại thực sự, Franz thân yêu sẽ không bao giờ bị lãng quên”.

“Thế giới bóng đá thương tiếc sự ra đi của huyền thoại Kaiser. Sự linh hoạt vô song của anh ấy, những pha chuyển đổi nhịp nhàng giữa hàng thủ và hàng tiền vệ, khả năng kiểm soát bóng hoàn hảo và phong cách thi đấu có tầm nhìn đã định hình lại cách chơi bóng đá trong thời đại của anh ấy. Phẩm chất lãnh đạo của anh ấy đã thể hiện rõ khi anh ấy làm đội trưởng cho cả đội tuyển quốc gia và Bayern Munich trong thời kỳ thành công nhất của họ, và tiếp tục tỏa sáng trong sự nghiệp huấn luyện của mình. Di sản của Beckenbauer với tư cách là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại của bóng đá là điều không thể bàn cãi. Vĩnh biệt một huyền thoại thật sự!” - Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin chia sẻ.

franz-beckenbauer-3695.jpg
Franz Beckenbauer là nhà vô địch World Cup cùng Tây Đức với tư cách là cầu thủ và HLV.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức, Bernd Neuendorf viết: “Sự ra đi của Franz Beckenbauer thực sự là một bước ngoặt. Chúng tôi nhìn vào công việc trọn đời cuộc đời của anh ấy với sự tôn trọng và lòng biết ơn sâu sắc. Ở anh ấy, chúng ta đang mất đi một cầu thủ bóng đá độc đáo và một con người đáng yêu. ‘Kaiser’ là một trong những cầu thủ giỏi nhất mà môn thể thao của chúng ta từng thấy. Với sự thoải mái, sang trọng và tầm nhìn của mình, anh ấy đã đặt ra các tiêu chuẩn trên sân. Sự tỉ mỉ và lôi cuốn của anh ấy với tư cách là một ông chủ đội bóng cũng như người đứng đầu ban tổ chức World Cup, cũng như nghị lực và động lực của anh ấy, thật khó quên”.

Chủ tịch danh dự của Bayern Munich, Uli Hoeness: “Franz Beckenbauer là nhân cách lớn nhất mà FC Bayern từng có. Là một cầu thủ, huấn luyện viên, chủ tịch, một con người - không thể nào quên. Mọi người có thể nói rằng họ đã xem bóng đá vào thời của Franz Beckenbauer. Anh ấy là một người bạn đối với tôi, một người bạn đồng hành độc đáo và là một món quà cho tất cả chúng tôi. Franz thân mến, hãy yên nghỉ nhé!”.

Đồng đội vô địch World Cup 1974 của Beckenbauer là Berti Vogts chia sẻ: “Đức đã mất đi cầu thủ xuất sắc nhất từng có và cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cùng với Pele. Điều đó làm tôi rất buồn, chúng ta phải chia tay sớm như vậy. Chúng tôi đã chơi cùng nhau ở đội U18, ở đội tuyển quốc gia và cùng nhau dự World Cup. Tôi luôn giữ liên lạc với gia đình anh ấy. Tôi không nói nên lời”.

bayern-munich-2736.jpeg
Thế giới bóng đá đã dành những tri ân đặc biệt đến cựu cầu thủ được mệnh danh “Hoàng đế”.

Cựu đội trưởng tuyển Tây Đức, Lothar Matthaus: “Đó là một cú sốc lớn, mặc dù tôi biết Franz không được khỏe. Sự ra đi của ông là một mất mát cho bóng đá và cả nước Đức. Ông ấy là một trong những người vĩ đại nhất, với tư cách là một cầu thủ và huấn luyện viên, nhưng cũng ở ngoài sân cỏ. Franz là một nhân cách nổi bật, không chỉ trong bóng đá, và ông ấy còn được cả thế giới công nhận.”

Huyền thoại bóng đá Pháp, Michel Platini nói với hãng thông tấn AP: “Kaiser đã ra đi: anh ấy đại diện cho sự sang trọng, lòng tốt và tình bạn. Anh ấy là người bạn đồng hành trong cuộc đời tôi trong một thời gian rất dài: anh ấy đã đưa tôi đến với bóng đá như Pele, Cruyff hay Charlton. Anh ấy đã tạo nên bóng đá Đức cũng như bóng đá thế giới. Đối với tôi, anh ấy là mẫu mực của đẳng cấp, cả trong và ngoài sân cỏ. Ông Beckenbauer đã đi rồi”.

Cựu tiền đạo nổi tiếng và cựu HLV tuyển Đức, Julian Nagelsmann nói: “Đối với tôi Franz Beckenbauer là cầu thủ bóng đá giỏi nhất trong lịch sử nước Đức. Cách giải thích của ông ấy về vai trò libero đã thay đổi trận đấu, vai trò này và tình bạn với trái bóng đã giúp ông ấy được tự do. Franz Beckenbauer có thể bay lơ lửng trên sân cỏ. Khi còn là cầu thủ và sau này là huấn luyện viên, ông ấy thật tuyệt vời, ông vượt lên trên tất cả. Khi Franz Beckenbauer bước vào một căn phòng, căn phòng bừng sáng. Ông ấy xứng đáng với danh xưng ‘Ngọn hải đăng của bóng đá Đức’... Tôi rất biết ơn và tự hào vì đã có thể làm quen với ông và sẽ nhớ đến ông một cách trìu mến”.

“Rất tiếc khi biết tin Franz Beckenbauer đã qua đời. Một trong những điều tuyệt vời nhất trong trò chơi của chúng ta. Der Kaiser là cầu thủ thanh lịch nhất đã giành được mọi danh hiệu…”, cựu tiền đạo tuyển Anh, Gary Lineker chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục