Thanh Hóa chiêu mộ xong Hoàng Thịnh: Vay mượn “chất” vô địch

Sau khi chiêu mộ thành công Hoàng Thịnh từ người hàng xóm, Thanh Hóa lập tức tuyên bố dồn toàn lực để chạy đua đến ngôi vô địch V-League 2015. Đội bóng xứ Thanh đã đủ “chất” để biến giấc mộng bá vương thành hiện thực?

Sau khi chiêu mộ thành công Hoàng Thịnh từ người hàng xóm, Thanh Hóa lập tức tuyên bố dồn toàn lực để chạy đua đến ngôi vô địch V-League 2015. Đội bóng xứ Thanh đã đủ “chất” để biến giấc mộng bá vương thành hiện thực?

Nỗi đau khó tả

Hai mùa liên tiếp, Thanh Hóa cán đích với tấm HCĐ V-League. Xứ Thanh đã có huy chương ở V-League, nhưng tham vọng của đội bóng này là vượt ngưỡng. Tức là Thanh Hóa đã ôm mộng vô địch, giống như cái cách ngôi đầu V-League từng được đưa vào nghị quyết của tỉnh để phấn đấu. Cho nên, 2 mùa liên tiếp ngậm ngùi với tấm HCĐ, dù vẫn nở nụ cười nhưng rõ ràng, đội bóng xứ Thanh không thể tươi cười.

Ngô Hoàng Thịnh (7) đã cập bến đội bóng xứ Thanh. Ảnh: Minh Hoàng

Nỗi đau của đội bóng xứ Thanh trong 2 lần vỡ mộng vô địch thật khó lý giải. Chẳng phải họ thiếu tiền hay thiếu cơ hội, bằng chứng là cả 2 mùa bóng gần nhất, Thanh Hóa từng dẫn đầu V-League với khí thế hừng hực: mùa 2014, Thanh Hóa là vô địch lượt đi, còn cuối mùa 2015, B.Bình Dương cũng phải đuổi trối chết với đội bóng xứ Thanh. Cái thiếu của Thanh Hóa là gì để lấp đầy những lỗ hổng so với B.Bình Dương hay HN T&T?

Con người của Thanh Hóa không kém cạnh đối thủ. Tuy nhiên, giống như cái dớp, cái thiếu lớn nhất của đội bóng xứ Thanh là thứ vô hình: bản lĩnh, “chất” của nhà vô địch. Đấy là thiếu thốn xuất phát từ thực tế khách quan, bởi trước đây Thanh Hóa chỉ là đội bóng “làng nhàng”, thậm chí là khổ sở vì… nghèo. Đổi đời nên Thanh Hóa giàu có hơn nhưng để phủ đầy chất vô địch, rõ ràng đội bóng này không thể chỉ lên cơm gạo nhờ tiền.

Một điều dễ nhận biết: mùa trước, trong số các trụ cột của Thanh Hóa, có bao nhiêu cầu thủ từng vô địch V-League? Vỏn vẹn chỉ có Duy Nam và Sỹ Cường, bộ đôi đã từng lên ngôi cùng HN T&T. Phần còn lại chỉ long đong, chưa từng chạm đến đỉnh cao.

Đổi đời nhờ hàng xóm?

Lúc này thì Thanh Hóa đã chia tay Duy Nam (đến QNK.Quảng Nam), nhưng ngoài Sỹ Cường, đội bóng xứ Thanh đã hoàn tất việc chiêu mộ 3 cầu thủ gốc xứ Nghệ: Văn Bình, Đình Đồng và Hoàng Thịnh. Họ đều là những cầu thủ từng vô địch V-League, thậm chí từng 3 lần đeo lủng lẳng tấm huy chương trên cổ như Văn Bình (1 lần vô địch SLNA, 2 lần lên ngôi cùng B.Bình Dương).

Hẳn nhiên là Thanh Hóa phải toan tính rất nhiều mới đưa về những cái tên ấy. Chuyên môn của bộ ba này đều thuộc dạng “cứng”, đã và đang là tuyển thủ quốc gia. Nhưng có lẽ, thứ cần nhất của đội bóng xứ Thanh chính là cái duyên vô địch của “lò” SLNA. Thanh Hóa không thiếu tài năng bóng đá, thậm chí chính SLNA từng làm nên tên tuổi nhờ những cầu thủ gốc xứ Thanh như bộ ba nhà họ Văn: Sỹ Hùng, Sỹ Sơn, Sỹ Thủy. Những gương mặt sáng giá khác như Hồng Minh, Sỹ Cường chỉ có được thành quả mỹ mãn khi rời khỏi xứ Thanh.

Người xứ Thanh đang cố gắng chuyển dịch cái chất và duyên vô địch trở về quê hương. Họ gạt đi nỗi tự ái, tái lập câu chuyện mà cách đây 2 thập niên, SLNA đã làm khi hút hết tài năng xứ Thanh vào thành Vinh. Thậm chí nếu HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng cập bến Thanh Hóa, có thể xem là phiên bản SLNA thu nhỏ trong lòng người hàng xóm. Điều đó có thể làm nhiều người Thanh Hóa chạnh lòng vì phải vay mượn tài năng, “chất” của đối thủ một thời không đội trời chung.

Thèm vô địch thì phải chấp nhận lép vế bản sắc quê hương?

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục