Thảm họa chiến thuật của Juventus

Các Juventini đã phải chứng kiến một trận cầu vô cùng nhàm chán khi đội nhà làm khách trên sân Sampdoria vừa qua. Không phải bỗng dưng, HLV Max Allegri đang nhận về những sức ép rất lớn.
Vlahovic "tắt điện" trước Sampdoria
Vlahovic "tắt điện" trước Sampdoria
Juventus "liệt giữa"
Nếu có thể gói gọn lối chơi của Juventus trên sân Luigi Ferraris bằng một từ, đó sẽ là "liệt giữa". Tuyến tiền vệ Bianconeri gần như... tàng hình trong phần lớn 90 phút đối đầu Sampdoria.
Nhỉnh hơn ở thời lượng giữ bóng, tỷ lệ chuyền chính xác và số đường chuyền tạo ra, không có nghĩa Juventus áp đảo hoàn toàn. Đây là hệ quả từ những đường chuyền qua lại ở hai cánh và trả về sân nhà vô cùng bế tắc. Vòng cung ở biểu đồ dưới đây đã chứng minh, khi mà khu giữa sân "đồng không mông quạnh". Thậm chí, độ "tù" của Bianconeri còn thể hiện trong việc, nơi trung phong Vlahovic chạm bóng nhiều nhất lại ở... vòng cấm đội nhà.
Thảm họa chiến thuật của Juventus ảnh 1 Hình vòng cung (bên phải) gây ám ảnh các Juventini trong hiệp 1 và phần lớn trận gặp Sampdoria
Cách di chuyển của các tiền vệ Juventus gây "lác mắt" chính... cổ động viên nhà. Không có liên lạc nào giữa Locatelli, Rabiot và McKennie. Cũng cần nói thêm, Sampdoria chia cắt hiệu quả bộ ba tuyến giữa phía đội khách. Trong ngày Dusan Vlahovic dưới sức, tỷ số hòa 0-0 là dễ hiểu, phản ánh ở phát biểu của Allegri: "Thành công lớn nhất của Juve trận này là giữ sạch lưới!"
Nỗi nhớ Pogba
Đáng tiếc, Paul Pogba sẽ không thể đạt 100% thể trạng cho đến hết năm nay vì ảnh hưởng chấn thương. Thiếu ngôi sao người Pháp, mọi ý tưởng của Allegri tạm phá sản. Vậy nên, Juventus mới "đâm đầu" vào Leandro Paredes của PSG. Thậm chí, Max "khùng" còn mong có thêm một tiền vệ công nữa.
Đừng ngạc nhiên nếu Juventus tiếp tục lối đá gây buồn ngủ như tại Luigi Ferraris, ít nhất đến khi những người mới xuất hiện. Đơn giản, Bianconeri lúc này không đủ nguyên liệu để nấu món bóng đá quyến rũ!
Thảm họa chiến thuật của Juventus ảnh 2 Khoảng trống mênh mông khu giữa sân của Juventus
Tuyến giữa Juventus thiếu một cầu thủ có thể kéo bóng và tạo cơ hội trên phần sân đối phương, một mẫu như chính Pogba. Sự ra đi của De Ligt và thiếu vắng Bonucci khiến Locatelli phải lùi sâu đá thấp, làm nhiệm vụ luân chuyển. Cả Rabiot, McKennie, Miretti, Rovella, Arthur và Zakaria hoặc phong độ thấp, hoặc sở đoản. Dễ hiểu khi Allegri nhất quyết tiễn Arthur và Rabiot - hai "ông phỗng" ngốn lương nhất Allianz Stadium. Thậm chí, cả McKennie hay Zakaria cũng sẽ lên đường nếu được giá.
Trong "khúc giao thời", việc tạm bỏ qua vai trò của tuyến tiền vệ như cách Max Allegri đang làm cần được cảm thông. Ngay cả giai đoạn hưng thịnh khi Barcelona có Messi-Suarez-Neymar, họ còn chấp nhận dùng bóng dài để tấn công trực diện hơn. Có thể, khi Paredes đến và "bão chấn thương" lui đi, diện mạo Juventus sẽ thay đổi ít nhiều.

Tin cùng chuyên mục