Thẩm định các chiến lược

Bóng đá Việt Nam có rất nhiều chiến lược và mỗi chiến lược nằm ở mỗi nhiệm kỳ. Tuy nhiên, khổ nỗi đa phần là nhiệm kỳ sau không kế thừa chiến lược của nhiệm kỳ trước. Nghĩa là họ nhanh chóng quên đi hay xem như không tồn tại chiến lược của những người tiền nhiệm…
Thẩm định các chiến lược

Bóng đá Việt Nam có rất nhiều chiến lược và mỗi chiến lược nằm ở mỗi nhiệm kỳ. Tuy nhiên, khổ nỗi đa phần là nhiệm kỳ sau không kế thừa chiến lược của nhiệm kỳ trước. Nghĩa là họ nhanh chóng quên đi hay xem như không tồn tại chiến lược của những người tiền nhiệm…

Trong các nhiệm kỳ và những chiến lược từng được đề ra thì chiến lược bóng đá Việt Nam đến 2020 - Tầm nhìn 2030 được xem là kỹ lưỡng nhất. Gọi là kỹ bởi chiến lược đấy được đúc kết từ thực tế bóng đá Việt Nam cùng những lộ trình ngắn lẫn dài và mục tiêu cụ thể trong việc phát triển toàn diện. Nó hoàn toàn khác hẳn với chiến lược dự vòng chung kết World Cup ở nhiệm kỳ II và chiến lược phát triển từ 2007 đến 2020 như đã đề ra vào cuối năm 2006.

Việc kỹ hơn so với các nhiệm kỳ trước còn ở chỗ bóng đá Việt Nam đã phát triển lên chuyên nghiệp và được sự quan tâm của người hâm mộ lẫn chính phủ và có những tiếng vang nhất định cùng với sự hỗ trợ của AFC và FIFA. Tuy nhiên lộ trình đặt ra với việc phát triển mặt bằng ở cấp độ bóng đá trẻ và phát triển sâu rộng trong quần chúng, trong bóng đá học đường thì cần phải xem lại.

Thẩm định các chiến lược ảnh 1

Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG trong lần đại diện quốc gia tham dự Sanix Cup tại Nhật Bản. Ảnh: Minh Trần

Sở dĩ nhấn mạnh việc xem lại là vì chính những nhà làm bóng đá trước đây đã bỏ qua khâu phát triển sâu rộng bóng đá học đường dù biết rất rõ việc phát triển của các quốc gia đều đặt nặng vào nền tảng đấy. Tôi còn nhớ những năm 1990 khi lãnh đạo VFF Việt Nam được mời đi tham quan và học hỏi các quốc gia như Hàn Quốc thì điều mà lãnh đạo liên đoàn khi ấy rút ra là việc phát triển hệ thống bóng đá học đường.

Điều mà khi ấy Phó chủ tịch Nguyễn Tấn Minh nói rằng các giải sinh viên của Hàn Quốc còn hơn cả giải vô địch quốc gia của ta và trách nhiệm lớn của LĐBĐ Hàn Quốc là giúp phát triển lực lượng bóng đá học đường từ các cấp lên đến thế hệ cầu thủ ở các trường đại học. Bằng chứng rõ nhất là sau chuyến đi đấy, LĐBĐ VN mời đội Sinh viên Hàn Quốc mà đại diện là đội Đại học Chung Ang đến thi đấu cùng đội tuyển Việt Nam. Một đội bóng mang tiếng là sinh viên nhưng lại có những tuyển thủ trẻ quốc gia và sau đó khoác áo tuyển quốc gia.

Dài dòng chuyện của bóng đá Hàn Quốc để thấy rằng những nhà làm bóng đá Việt Nam thấy được việc phát triển hệ thống bóng đá học đường là cần thiết, nhưng triển khai thì lại chọn lối đi theo kiểu “nuôi gà chọi” ở các lò đào tạo trẻ.

Cái cách đào tạo chọn lọc ngay từ bé rồi phát triển ở môi trường bóng đá theo kiểu ăn bóng đá, học bóng đá và xem chuyện học văn hóa là phụ đã được phát triển ở nhiều địa phương và cho kết quả ban đầu nhưng về lâu dài thì lại không được các phụ huynh hưởng ứng vì ít ai muốn con mình đá bóng giỏi nhưng ít chữ.

Ngay cả bóng đá Thái Lan cũng thế, phần lớn các cầu thủ đều tốt nghiệp đại học và phát triển từ môi trường ở trường học hơn thay cho kiểu “nuôi gà chọi” như nhiều lò đào tạo ở Việt Nam.

Việc phát triển bóng đá học đường mà VFF chọn làm chiến lược là điều bắt buộc trong chiến lược cùng các con số quan trọng nhưng bước đà và lộ trình thì bây giờ vẫn chưa có gì triển khai lẫn chưa có khái niệm sẽ đi lộ trình đấy. Một điều rất cơ bản là sân chơi của bóng đá học đường tại Việt Nam đang bị thu hẹp lại và chính cựu Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu đã từng lên tiếng về điều này sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Khả năng thay đổi rõ ràng không phải là vấn đề của riêng bóng đá nữa mà là của cả xã hội.

Lo cho các chiến lược và cần thẩm định lại chiến lược là ở chỗ đấy bởi có những cái VFF lẫn ngành thể thao không thể tự làm được. 

NGUYỄN NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tsitsipas rất tôn trọng

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.