Tay đua số 1 thế giới Tadej Pogacar lên tiếng tại Giro d'Italia 2024

Dù gặp một tai nạn nhỏ nhưng tay đua số 1 thế giới người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) vẫn xuất sắc giành chiến thắng chặng 2 cuộc đua xe đạp Giro d'Italia 2024.

Tadej Pogacar sung sướng khi một mình lao về đích
Tadej Pogacar sung sướng khi một mình lao về đích

Chặng 2 dài hơn 161km từ San Francesco al Campo đến Santuario di Oropa (Biella) mang đến sự khó chịu cho các tay đua bởi lộ trình lên xuống chập chùng. Ở chặng này, các cua-rơ phải leo tổng cộng 2.095m và đổ dốc khoảng 1.297m, đặc biệt là 11,8km cuối phải leo liên tục với độ dốc trung bình 6% để về đích.

Ngay sau khi xuất phát, hai đội mạnh UAE Emirates (có tay đua số 1 thế giới Tadej Pogacar) và Ineos Grenadiers (bảo vệ áo hồng, áo tím Jhonatan Narváez) tràn lên thay nhau duy trì trật tự ở phía trước. Bất chấp điều đó, nhiều tay đua vẫn cố gắng tấn công, cuối cùng một nhóm gồm 5 cua-rơ vẫn thoát ra được. Đó là Christian Scaroni, Andrea Piccolo, Davide Bais, Martin Marcellusi và Filippo Fiorelli.

Đến lúc này, Ineos Grenadiers và UAE Team Emirates quay sang đấu nhau, tỵ nạnh không đội nào chịu làm việc. Nhờ vậy, nhóm đầu nhanh chóng tạo được lợi thế đến 4 phút. Nếu nhóm này cứ đi thì áo hồng sẽ đổi chủ, thậm chí chiếc áo tím vua nước rút cũng bị Filippo Fiorelli đe doạ. Bởi Filippo Fiorelli là người chiến thắng 2 điểm sprint đầu của chặng 2.

d437b7a6-4193-4dad-b252-02b4c2777835.jpeg
Tadej Pogacar tấn công thoát đi không ai theo kịp

Quá nóng ruột, Ineos Grenadiers buộc phải nhảy vào cuộc, đưa người lên phía kiểm soát cuộc rượt đuổi. Còn 25km, khoảng cách giữa hai nhóm vẫn là 2 phút 15 giây, đủ cho Andrea Piccolo xé áo hồng của Jhonatan Narváez vì chỉ kém 1 phút 7 giây trên bảng tổng sắp. Ineos Grenadiers điên cuồng kéo nhóm đông phía sau để thu hẹp khoảng cách còn khoảng 1 phút khi bước vào chặng leo quyết định về đích.

Khi cuộc leo núi Oropa bắt đầu, kịch tính được đẩy lên cao khi Tadej Pogacar bất ngờ gặp nạn với chiếc xe bị xẹp lốp. Anh đã lỡ mất cơ hội cạnh tranh ở sprint 3 nhưng may mắn đã nhanh chóng trở lại thi đấu.

Khi còn 6,5 km nữa về đích, đối thủ nguy hiểm nhất Piccolo cũng bị bắt. Nhận thấy đội Ineos Grenadiers thấm mệt, các tay đua UAE Emirates tràn lên đầu đoàn đua dẫn với tốc độ cao khiến các đối thủ dần rơi rụng dần.

49346adf-04dc-40e5-a4af-ff5e8a6c031b.jpeg
Tadej Pogacar mặc áo hồng tổng sắp Giro d’italia 2024

Vào tầm 4 km, họ yểm trợ Tadej Pogacar tấn công thoát đi một mình. Lúc đầu Ben O'Connor và Geraint Thomas đã chiến đấu hết mình để níu giữ nhưng không ai có thể theo kịp guồng chân quá mạnh của Tadej Pogacar.

Nhờ vậy, ngôi sao người Slovenia băng băng một mình về đích đầu tiên với thời gian 3 giờ 54 phút 20 giây, hơn nhóm thứ hai dẫn đầu bởi Daniel Martinez (Bora-Hansgrohe) đến 27 giây. Kết quả này giúp Tadej Pogacar vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp với 7 giờ 8 phút 29 giây, hơn người xếp thứ hai Geraint Thomas (Ineos Grenadiers) đến 45 giây.

Tin cùng chuyên mục