Tay đua số 1 thế giới Tadej Pogacar chiến thắng solo ở Tour of Flanders

Tay đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) đã đi solo ở giai đoạn cuối, ung dung giành chiến thắng ấn tượng ở cuộc đua xe đạp Tour of Flanders 2023. Tay đua số 1 thế giới đang cho thấy phong độ vô cùng ấn tượng và đây đã là chiến thắng thứ 8 kể từ đầu mùa của anh.
Tadej Pogacar ung dung ăn mừng chiến thắng
Tadej Pogacar ung dung ăn mừng chiến thắng

Tour of Flanders là cuộc đua danh giá nằm trong hệ thống thi đấu của UCI World Tour 2023. Cuộc đua có lịch sử 107 năm này rất đặc biệt với lộ trình lên đến 273,4km và là một trong những cuộc đua chuyên nghiệp dài nhất thế giới.

Gió mạnh thổi ngược và nhiều đoạn đèo dốc đã tạo điều kiện cho các đội lớn cố gắng đẩy các tay đua của mình vượt lên. Kết quả là một nhóm tay đua tên tuổi như Tim Merlier (Soudal - Quick-Step), Guillaume van Keirsbulck (Bingoal WB), Jasper De Buyst (Lotto Dstny), Hugo Houle (Israel - Premier Tech), Filippo Colombo (Q36.5), Daan Hoole (Trek - Segafredo), Jonas Rutsch (EF Education-EasyPost) và Elmar Reinders (Đội Jayco AlUla) đã dẫn dầu một nhóm thoát đi.

Tour of Flanders là cuộc đua thu hút nhiều tay đua mạnh thế giới
Tour of Flanders là cuộc đua thu hút nhiều tay đua mạnh thế giới

Đi được khoảng 130km thì Filip Maciejuk (Bahrain Victorious) mất lái ở đầu nhóm và gây ra một vụ va chạm hàng loạt khiến Tim Wellens phải bỏ cuộc.

Đến khi cách đích 100km, Kasper Asgreen (Soudal–Quick-Step) khơi mào một cuộc tấn công và thành lập một nhóm mạnh có cả Neilson Powless (EF Education – EasyPost), Mads Pedersen (Trek – Segafredo), Stefan Kung (Groupama – FDJ), và Jhonatan Narváez (Ineos Grenadiers) thoát đi với khoảng cách gần hai phút.

Nhiều tay đua bị chấn thương trong sự cố tai nạn

Nhiều tay đua bị chấn thương trong sự cố tai nạn

Nhóm đầu quá mạnh khiến nỗ lực giữ tầm của Alpecin-Deceuninck và UAE Emirates ở phía sau trở nên vô cùng vất vả. Rồi một vụ tai nạn hàng loạt khác khiến Matej Mohoric và Biniam Girmay trong số những người khác từ bỏ cuộc đua.

Sau sự cố này, Tadej Pogacar phát động một cuộc tấn công ở nhóm hai với sự hậu thuẫn của đội UAE Emirates. Những đối thủ như Mathieu van der Poel (Alpecin–Deceuninck), Wout van Aert (Jumbo-Visma), Thomas Pidcock (Ineos Grenadiers) có phản ứng quyết liệt. Nhưng trước quyết tâm của Tadej Pogacar, hai tay đua Mathieu van der Poel và Wout van Aert đồng thuận trở thành bộ ba hợp sức đuổi theo nhóm dẫn đầu.

Càng về cuối, diễn biến thi đấu ở nhóm đầu càng trở nên hấp dẫn với những đợt tấn công liên tục bởi không tay đua nào muốn sự hiện diện đầy nguy hiểm của bộ ba Tadej Pogacar, Mathieu van der Poel và Wout van Aert ở nhóm này, nhất là tay đua từng 2 lần áo vàng Tour de France Tadej Pogacar.

Tadej Pogacar tấn công ở giai đoạn cuối

Tadej Pogacar tấn công ở giai đoạn cuối

Và đúng với dự đoán, tầm 20km cuối, Tadej Pogacar bắt đầu tấn công thoát đi một mình trên cung đường đèo dốc, đá cuội. Mathieu van der Poel và Mads Pedersen là những bám theo quyết liệt nhưng nhưng cũng đuối sức ở giai đoạn cuối. Nhờ vậy, Tadej Pogacar đã ung dung một mình cán đích đầu tiên với thời gian 6 giờ 12 phút 7 giây. 16 giây sau thì Mathieu van der Poel mới về đến đích giành vị trí thứ hai. Mads Pedersen hạng 3, kém Tadej Pogacar 1 phút 12 giây.

Tin cùng chuyên mục