Tây Ban Nha triển hạn với HLV Luis de la Fuente đến năm 2026

HLV trưởng Tây Ban Nha Luis de la Fuente đã đồng ý gia hạn hợp đồng cho đến World Cup 2026.

HLV Luis de la Fuente
HLV Luis de la Fuente

Hợp đồng trước đó với nhà cầm quân 62 tuổi De la Fuente hết hạn vào mùa hè - nhưng việc gia hạn này đảm bảo ông sẽ tiếp tục huấn luyện đội tuyển quốc gia sau Giải vô địch châu Âu 2024 và tới World Cup 2026 ở Mỹ, Mexico và Canada.

De la Fuente đã dẫn dắt Tây Ban Nha đến chức vô địch Nations League đầu tiên vào năm ngoái, khi họ đánh bại Croatia trong loạt sút luân lưu ở trận chung kết. Ông cũng giám sát việc Tây Ban Nha giành quyền dự vòng chung kết Giải vô địch châu Âu mùa hè này, sẽ được tổ chức tại Đức vào tháng 6.

Một tuyên bố từ Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) hôm thứ Năm có nội dung: “Ủy ban quản lý coi việc gia hạn De la Fuente là một bước cần thiết cho đội tuyển quốc gia và cho tổ chức chỉ đạo bóng đá ở Tây Ban Nha, mang lại cho đội tuyển quốc gia sự ổn định để chuẩn bị cho mùa giải EURO mới”.

De la Fuente được bổ nhiệm làm HLV trưởng Tây Ban Nha để kế nhiệm Luis Enrique, sau khi họ bị Morocco loại ở vòng 16 đội World Cup năm 2022.

Trước khi được bổ nhiệm làm HLV đội tuyển quốc gia De la Fuente không có nhiều tiếng tăm trong bóng đá cấp CLB. Công việc dẫn dắt CLB cấp cao nhất của ông là phụ trách 11 trận đấu cho Alaves vào năm 2011, trước khi huấn luyện Tây Ban Nha ở nhiều cấp độ trẻ.

Với tuyển Tây Ban Nha, ông giành chiến thắng ở 8 trong 10 trận cầm quân.

RFEF vẫn chưa bổ nhiệm được người kế nhiệm lâu dài cho cựu chủ tịch Luis Rubiales, người đang bị cấm thi đấu 3 năm. Pedro Rocha là Chủ tịch RFEF tạm thời với cuộc bầu cử để bổ nhiệm người kế nhiệm lâu dài cho Rubiales bị đẩy lùi.

Tây Ban Nha 'vững chắc dù không đẹp mắt' của De la Fuente

Việc gia hạn hợp đồng với De la Fuente sẽ mang lại cho Tây Ban Nha sự ổn định sau 14 tháng đầy biến động - trong đó có việc người tiền nhiệm Luis Enrique từ chức sau khi bị loại ở World Cup, có chức vô địch UEFA Nations League đầu tiên và nhất là scandal cựu chủ tịch RFEF Luis Rubiales bị sa thải sau khi cưỡng ép hôn môi nữ tiền đạo Jennifer Hermoso.

HLV trưởng người Tây Ban Nha đã bị chỉ trích vì tán thưởng bài phát biểu của Rubiales (trong đó ông ta nhắc lại rằng mình sẽ không từ chức 5 lần). De la Fuente sau đó đã xin lỗi về điều đó, nói rằng phản ứng dữ dội là "hoàn toàn xứng đáng" nhưng nói thêm rằng anh ấy "không thể kiểm soát cảm xúc của mình".

Trên sân, De la Fuente bắt đầu xây dựng một đội bóng vững chắc dù không có gì nổi bật. Chiến thắng tại Nations League vào tháng 6 đến sau thành công trên chấm phạt đền trước Croatia và là chiếc cúp bạc đầu tiên của Tây Ban Nha kể từ Giải vô địch châu Âu 2012. Nhưng người hâm mộ sẽ không sớm so sánh thế hệ hiện tại này với những người vô địch vĩ đại Xavi, Andres Iniesta và Iker Casillas - những kỳ vọng là thực tế trước Euro mùa hè này.

Ngay cả khi giải đấu đó không diễn ra theo kế hoạch, RFEF đã thể hiện niềm tin vào De la Fuente để tiếp tục dẫn dắt đội bóng cho đến World Cup 2026. Nhưng với việc Liên đoàn vẫn chưa tìm được người kế nhiệm lâu dài cho Rubiales, họ có những vấn đề lớn hơn ngoài sân cỏ để giải quyết.

Tin cùng chuyên mục