Tập huấn VAR cho các trọng tài làm nhiệm vụ tại V-League 2023-2024

Nằm trong kế hoạch đưa công nghệ video hỗ trợ công tác trọng tài (công nghệ VAR) áp dụng trong các trận đấu tại V.League, Công ty VPF đã tổ chức lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB trong thời gian từ 20 - 2 đến 6 - 3 tại Hà Nội.
Các trọng tài Việt Nam bắt đầu tiếp cận công nghệ VAR
Các trọng tài Việt Nam bắt đầu tiếp cận công nghệ VAR

Theo chương trình tập huấn, 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League sẽ được làm quen với công nghệ VAR trên hệ thống mô phỏng cũng như được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR – mức độ 1 với tình huống đơn giản, dưới sự hướng dẫn trực tuyến của Giảng viên FIFA, cùng các giảng viên Trọng tài Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại Lớp đào tạo, ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF khẳng định: “Việc tập huấn VAR đặc biệt quan trọng với các trọng tài, trợ lý trọng tài. Trong 14 ngày liên tục, các bạn sẽ được tham gia làm quen với công nghệ VAR trên hệ thống mô phỏng, cũng như được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR – mức độ 1 với tình huống đơn giản. Sau đó, chúng ta sẽ còn những giai đoạn tiếp theo sau đó nữa. Nếu như chúng ta tập huấn tốt, vượt qua bài kiểm tra của FIFA thì VAR mới có thể được áp dụng trên sân thi đấu. Sự hiện diện của VAR ở các trận đấu chuyên nghiệp là điều mà LĐBĐ Việt Nam, VPF và đặc biệt là Ban Trọng tài mong muốn”.

VAR sẽ được vận hành từ V-League 2023-2024

VAR sẽ được vận hành từ V-League 2023-2024

Liên quan đến các trọng tài tham gia đào tạo, Trưởng Ban trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ cho biết: “Ban Trọng tài đã lựa chọn 18 trọng tài tham dự lớp đào tạo lần này, bao gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA. Trong 14 ngày, các trọng tài, trợ lý sẽ làm quen với thiết bị, phân tích video trong bộ 75 tình huống mà FIFA cung cấp. Các trọng tài sẽ thực hành phân tích dựa trên công nghệ video. Đối với thực tế các trận đấu, ngoài 4 trọng tài trên sân thì trong phòng VAR, chúng ta cần có 1 Trọng tài, 1 Trợ lý VAR và 1 kỹ thuật”.

Ông Trần Anh Tú chia sẻ cùng các thành viên trong Ban trọng tài, lực lượng trọng tài tại buổi tập huấn ngày 20-2

Ông Trần Anh Tú chia sẻ cùng các thành viên trong Ban trọng tài, lực lượng trọng tài tại buổi tập huấn ngày 20-2

Được biết, với nỗ lực đưa công nghệ VAR hỗ trợ các trọng tài tại V-League, từ 2019, VPF liên hệ FIFA để được tư vấn, hướng dẫn về các thủ tục và quy trình áp dụng VAR, liên hệ Thai League để tham khảo mô hình VAR tại Thai League. Từ tháng 12-2022 đến tháng 5-2023 công ty VPF triển khai nhập thiết bị xe VAR, trong đó có việc nhập khẩu, xin giấy phép nhập khẩu, hợp quy các thiết bị thông tin liên lạc vận chuyển thiết bị đến địa điểm bàn giao lắp đặt; Khảo sát mặt bằng các sân vận động sẽ triển khai xe VAR; Thiết kế, lắp đặt vật tư xe VAR, triển khai tích hợp hệ thống tại địa điểm lắp đặt.

Theo lộ trình, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V.League mùa giải 2023/2024 sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

Tin cùng chuyên mục