Tập huấn các trọng tài VAR trước khi mùa bóng 2023-2024 trở lại

Sáng 29-3, Công ty VPF và Ban Trọng tài VFF phối hợp tổ chức tập huấn rút kinh nghiệm liên quan đến công tác vận hành công nghệ VAR tại V-League 2023-2024 sau giai đoạn 1 vừa qua.

Chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn chia sẻ tại buổi tập huấn
Chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn chia sẻ tại buổi tập huấn

Buổi tập huấn có sự tham dự của lãnh đạo VFF, công ty VPF, Ban trọng tài VFF cùng các thành viên Ban Trọng tài, các Trọng tài VAR và các kỹ thuật viên (RO) đang làm nhiệm vụ tại giải đấu.

Tại buổi rút kinh nghiệm, các vấn đề liên quan tới công tác phối hợp giữa tổ trọng tài VAR, tổ trọng tài làm nhiệm vụ, kỹ thuật viên; sự phối hợp với đội ngũ truyền hình được đưa ra thảo luận, rút kinh nghiệm những vấn đề còn tồn tại, mục đích hướng đến công tác phối hợp giữa các bộ phận trong giai đoạn tiếp theo của mùa giải được tốt hơn, phát huy tích cực hiệu quả của VAR trong công tác tổ chức giải đấu.

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến công tác vận hành VAR, Ban Trọng tài đặc biệt chuẩn bị các dữ liệu về những tình huống đã diễn ra trong các trận đấu tại V-League 2023-2024 để cùng phân tích dưới góc độ chuyên môn, từ đó các trọng tài VAR, đội kỹ thuật viên có thể trau dồi thêm các kinh nghiệm xử lý, tích lũy thêm các bài học kinh nghiệm trong quá trình làm nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, Chủ tịch VFF - Trần Quốc Tuấn nói: “Trước mắt chúng ta luôn có những thách thức. 13 vòng đấu vừa qua, công nghệ VAR đã đóng vai trò quan trọng giúp giải đấu công bằng hơn, hỗ trợ rất lớn cho Trọng tài điều hành trận đấu, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cho giải. Về mặt chủ quan, tôi đánh giá cao sự tập trung, nỗ lực của đội ngũ trọng tài, kỹ thuật viên trong việc vận hành VAR.

z5295113794656_6d49d7a7fb049b64d7fa4d3f5b617ecf-1392x1044.jpg
Trưởng Ban trọng tài VFF - Đặng Thanh Hạ nêu lại một số tình huống để trọng tài VAR rút kinh nghiệm

Tuy nhiên, để VAR phát huy tối đa vai trò, tôi đề nghị Ban trọng tài, các trọng tài VAR và kỹ thuật viên cần phải tích cực trao đổi, thống nhất hơn về quy trình, đưa ra giải pháp tối ưu để việc vận hành đạt hiệu quả tối đa. Các tình huống xử lý phải nhanh hơn, mà vẫn đảm bảo tính chính xác tuyệt đối…”.

Tại buổi tập huấn rút kinh nghiệm, Trưởng ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ nhấn mạnh việc không được phép có xuất hiện tâm lý ỷ lại việc có VAR trong quá trình điều hành trận đấu. “Đó là điều rất nguy hiểm, tuyệt đối không được phép xảy ra. VAR chỉ là công cụ hỗ trợ, không đóng vai trò quyết định. Trọng tài trên sân là người đưa ra quyết định và phải làm điều đó”.

Ngoài những tình huống, vấn đề chuyên môn, việc phối hợp trong công tác vận hành cũng là nội dung quan trọng của buổi tập huấn rút kinh nghiệm. Quá trình vận hành, việc phối hợp giữa kỹ thuật viên và trọng tài VAR tốt sẽ giúp công tác vận hành VAR trơn tru, chính xác hơn, tránh tình trạng trận đấu bị ngắt quãng quá lâu.

Tin cùng chuyên mục