Tản mạn về bóng đá Việt Nam 2013: Trong nỗi buồn vẫn có chút niềm vui

Bóng đá Việt Nam năm qua thì vui cái nỗi gì? Đương nhiên là ai cũng biết điều đó ngoại trừ những người đang có trách nhiệm với bóng đá. Nhưng như người ta hay định nghĩa vui về chữ “nguy cơ” là “trong Nguy (hiểm), có Cơ (hội)” thì phía sau những nỗi buồn của bóng đá Việt trong năm 2013, vẫn có vài... chút niềm vui.

Bóng đá Việt Nam năm qua thì vui cái nỗi gì? Đương nhiên là ai cũng biết điều đó ngoại trừ những người đang có trách nhiệm với bóng đá. Nhưng như người ta hay định nghĩa vui về chữ “nguy cơ” là “trong Nguy (hiểm), có Cơ (hội)” thì phía sau những nỗi buồn của bóng đá Việt trong năm 2013, vẫn có vài... chút niềm vui.

Vui vì xuống đến... đáy

Niềm vui đầu tiên đến từ việc người ta cho rằng bóng đá Việt đã xuống đến tận cùng của sự thất bại. Phàm thì khi xuống đến đáy, đương nhiên là sẽ… đi lên. Không biết “lên” đến đâu nhưng với tình hình bóng đá Việt Nam hiện tại, cứ “đi lên” là thấy vui rồi.

Thì cứ để ý thấy hạnh phúc của người hâm mộ có được từ những thành công của U19 thì biết. Niềm vui ấy lan tỏa ra ngoài mặt, bằng sự tiếp đón tưng bừng những cậu trai trẻ từ vòng loại Asian Cup trở về. Thông thường, một đội bóng trẻ cỡ U19 mà thành công thì người ta chỉ vui trong bụng, bởi từ lứa tuổi đó đến khi trưởng thành còn dài lắm. Chẳng ở đâu người ta lại đặt trọn tương lai của nền bóng đá vào lứa tuổi ấy cả, ngoài Việt Nam.

Người hâm mộ vui mừng đón U19 Việt Nam trở về sau chuyến thi đấu thành công tại Asian Cup. Ảnh: Minh Kiệt

Người hâm mộ vui mừng đón U19 Việt Nam trở về sau chuyến thi đấu thành công tại Asian Cup. Ảnh: Minh Kiệt

Vui ra mặt là bởi người hâm mộ đã chẳng còn chút lòng tin vào bóng đá Việt vài ba năm tới. Sự vô cảm với thất bại của đội U23 tại SEA Games nói lên tất cả. Không ai tin V-League của chúng ta có thể sản sinh ra một thế hệ cầu thủ tài năng, đành phải nhờ cậy vào Học viện HAGL của bầu Đức.

Đấy mới là vấn đề. Biết là kiểu gì cũng “lên” nhưng “lên” kiểu nào thì… chịu. Bầu Đức đã tuyên bố sẽ chẳng đưa U19 vào đá ở V-League bởi chẳng khác nào đem “giao trứng cho ác”. Nhưng nếu các tài năng ấy không đá V-League thì liên quan gì đến bóng đá Việt Nam? Đành rằng, cứ mỗi khi đội tuyển tập trung thì sẽ gọi họ từ đâu đó về khoác áo quốc gia, nhưng rốt cục, đó cũng chỉ là một tập thể đơn lẻ. Có thành công vẫn phải ghi tên cho bầu Đức. Còn với làng cầu nội địa, có lẽ vẫn cứ ở đáy.

Vui vì “chả còn gì để mất”

Ở thời cực thịnh, làng cầu nội địa chẳng khác nào một… đại công trường. Toàn bộ ngành xây dựng lao vào tài trợ cho các đội bóng với sự “hà hơi, tiếp sức” của ngành ngân hàng. Theo một thống kê chưa đầy đủ, kể từ khi V-League ra đời đến nay, đã có hơn 40 đội bóng khác nhau tham gia V-League. Tự hào chưa! Chả có lĩnh vực nào lại nhận được sự quan tâm của lĩnh vực kinh doanh mạnh nhất thời điểm đó.

Bây giờ thì sao. Những gì xuất hiện ào ạt cũng đã nhanh chóng biến mất. 10 năm phát triển của V-League, rốt cục chỉ còn lại khoảng 5 đội duy trì được nội lực của chính mình như thập kỷ trước đó.

Nhìn một cách… tích cực, cũng thấy vui vì đúng là bóng đá Việt Nam chẳng còn gì để mất. Một ngày nào đó, bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hiển “chán” mà bỏ bóng đá có lẽ cũng chả sao bởi đằng nào thì hiện thời, nhiều địa phương đã phải giang tay “ôm” lại đội bóng để còn có cái mà phát triển phong trào. Nhiều người bảo, thôi thì coi như cũng có cớ để mạnh tay mà làm lại, thiết lập các chuẩn mực cho bóng đá chuyên nghiệp để “lỡ” có ai mới nhảy vào sẽ không còn phải tái diễn cảnh “lướt sóng bóng đá”.

Ừ nhỉ, đúng là như vậy. Vấn đề là có ai “nhảy” vào không? Và bao giờ?

Vui vì không ai còn quan tâm

Được quan tâm đương nhiên là tốt, nhưng quan tâm quá lại trở thành áp lực. Xem ra, bóng đá Việt nhiều năm qua thuộc vế sau. Vậy mới có chuyện VFF cứ phải đợi xem phản ứng dư luận rồi mới đưa ra các quyết định của mình. Thậm chí, đôi khi họ “tung tin” thử phản ứng trước rồi mới xuống tay.

Nay thì khác hẳn. Đại hội 7 dời tới, dời lui 3 lần vẫn chưa chốt ngày tổ chức, nhiều khả năng bị trễ gần năm trời. Cơ bản là không có người mới muốn vào làm cho VFF, nơi mà trước đây người ta tranh nhau ngồi để “hưởng lộc”.

Becamex Bình Dương là một trong những thương hiệu hiếm hoi còn lại gắn liền với bóng đá V-League. Ảnh: Hoàng Hùng

Becamex Bình Dương là một trong những thương hiệu hiếm hoi còn lại gắn liền với bóng đá V-League. Ảnh: Hoàng Hùng

Vì lẽ đó, biết đâu chừng những người cũ ngồi lại ở nhiệm kỳ 7 sẽ làm tốt hơn. Dù sao họ cũng bị chỉ trích quá nhiều ở nhiệm kỳ 6, nên sẽ tử tế hơn (chứ không lẽ lại tiếp tục tệ?!). Ngoài ra, vì chẳng ai quan tâm đến khi nào tổ chức đại hội 7 nên tha hồ mà điều chỉnh điều lệ, sửa chữa cơ cấu, đánh giá cán bộ. Chẳng ai ép họ phải vội vã cả, thong thả mà làm thì bao giờ cũng tốt hơn.

Còn nữa, sau 2 thất bại liên tiếp của đội tuyển quốc gia và U23 thì vị thế bóng đá Việt đã rơi ra ngoài tốp 4 khu vực. Kể từ nay, bóng đá Việt sẽ luôn bắt đầu các giải quốc tế ở dạng “ngựa ô”, coi như thoát khỏi sức ép thành tích. Đã thế, lại có U19 làm”chỗ dựa” nên có thất bại nữa thì cũng có cái để mà …đổ thừa.

Hóa ra, VFF của năm 2014 vô tình gặp thời sau bao nhiêu nỗi buồn của năm 2013! Họ điều hành một nền bóng đá mà chưa cần phải thu hút thêm người đầu tư, không phải nhọc công kiếm tiền (có VPF lo). Họ làm việc hưởng lương mà chả chịu sức ép của thời gian và trách nhiệm.

Trách nhiệm quốc tế của họ cũng chẳng phải bị áp lực về thành tích của các đội tuyển từ U19 trở lên. Rõ ràng, “trong Nguy, có Cơ”, VFF của năm Mậu Ngọ cứ như một chú ngựa kiểng, thong dong mà sải bước, việc gì phải phi nước kiệu nhỉ!

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục