Tại ai?

1. Có lẽ sẽ không ít người hỉ hả khi biết HLV Miura không tiếp tục với bóng đá Việt Nam. Có cảm giác, chúng ta trút đi một gánh nặng mặc dù chẳng ai biết vấn đề của Miura nặng đến mức nào.

1. Có lẽ sẽ không ít người hỉ hả khi biết HLV Miura không tiếp tục với bóng đá Việt Nam. Có cảm giác, chúng ta trút đi một gánh nặng mặc dù chẳng ai biết vấn đề của Miura nặng đến mức nào.

Tại ai? ảnh 1

Liệu HLV Miura thật sự có được những bộ phận hỗ trợ tốt xung quanh?  Ảnh: Minh Hoàng

Miura đương nhiên sẽ vẫn là… Miura. Nhiều người bảo ông ta bảo thủ, cố chấp… nhưng đấy là tính cách của một con người. Tốt hay xấu thì chẳng ai có quyền phán xét. Làm sao ai biết trước khi đến Việt Nam, chuyên gia người Nhật còn cố chấp, bảo thủ hơn thì sao? Tại chúng ta chọn ông ấy chứ đâu phải vì đến Việt Nam mà Miura thay đổi tính cách. Rõ ràng, suốt quá trình làm việc, Miura không hề thay đổi, chỉ có những cách nhìn nhận về ông đổi thay theo thời gian và sự chuyển biến trên thực tế mà thôi (khi xuất hiện lứa cầu thủ U.19).

Lại càng không thể lấy ý kiến của ông Lê Thụy Hải khi cho rằng tại Nhật Bản HLV Miura không có danh tiếng, vốn là Bình luận viên truyền hình, để phán xét năng lực của ông. Xin nhớ, chuyên gia ngoại trước Miura là F.Goezt vốn là HLV đẳng cấp Bundesliga, cũng bị sa thải phũ phàng hơn đấy thôi.

Vậy rốt cục HLV Miura bị chấm dứt hợp đồng vì cái gì? Mỗi người một lý do nhưng chắc chắn là chẳng có lý do nào thực sự hợp lý cả. Đơn giản là quá nhiều người không muốn thấy Miura làm việc nữa nên… thôi vậy.

2. Ngoài ông Calisto, là HLV ngoại duy nhất xuất thân từ… V-League, tất cả các đời chuyên gia nước ngoài khác đều được chọn dựa trên hồ sơ và các mối quan hệ. Những đánh giá này trên thực tế cũng chỉ mang tính tương đối. Trước đây, VFF có quan điểm là phải tìm HLV ngoại “am hiểu bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á” nhưng công bằng mà nói, chẳng có mấy ai có thể đáp ứng được các tiêu chí ấy ngoài những HLV… của Việt Nam.

Thế nên, cái chính trong việc thuê người chuyên gia nằm ở năng lực giám sát và điều chỉnh. HLV Miura có bảo thủ, cố chấp đi nữa thì nếu có được những bộ phận hỗ trợ tốt xung quanh, ông ta cũng có thể sẽ thay đổi. Để Miura duy trì cách làm việc trước sau như một, đó là lỗi của những người thuê ông.

Miura cũng đã đi rồi, cái chính là bóng đá Việt Nam lại tiếp tục cái vòng luẩn quẩn: làm cái gì kế tiếp? Bài học từ hợp đồng của Miura cho thấy nếu VFF không điều chỉnh được phương thức làm việc của mình thì mọi HLV đều có thể thất bại.

3. Nhưng, điều đáng tiếc là hiện nay, chẳng ai quan tâm đến điều đó. Chúng ta đang có xu hướng là tìm 1 HLV nội cho phù hợp với một đội tuyển lấy nòng cốt từ HA.GL. Đại loại ai có thể phát huy được các ưu điểm ấy thì sẽ được chọn. Nói cách khác, đây là một kiểu làm việc sắp đặt và không dễ để có HLV nội nào đồng ý. Hơn nữa, việc đó cũng chẳng khác nào hình thức tuyển chọn HLV ngoại theo hồ sơ như trước đây trong khi, với các HLV nội, cần có cách tuyển chọn khác bởi năng lực của từng HLV đều được biết rõ.

Sự ra đi của HLV Miura, đến thời điểm này, hết 90% được cho là lỗi của ông ta, hoàn toàn chẳng có ai nhận trách nhiệm về bản hợp đồng mà khởi đầu cho đến lúc kết thúc đều chẳng có một kết luận mang tính chuyên môn nào cả.

HỒ VIỆT

Tin cùng chuyên mục