Tadej Pogacar mùa thứ hai liên tiếp giành áo đỏ giải xe đạp UAE Tour

Tay đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) đã bảo vệ thành công áo đỏ cá nhân chung cuộc giải xe đạp UAE Tour 2022 sau chiến thắng ở chặng cuối cùng từ Al Ain (Al Jahili Fort) đến Jebel Hafeet.

Tadej Pogacar lần thứ hai liên tiếp đăng quang UAE Tour
Tadej Pogacar lần thứ hai liên tiếp đăng quang UAE Tour

Chặng 7 của giải dài 148km được tính là một chặng đèo nhưng chủ yếu hấp dẫn ở phần cuối, khi các cua-rơ có gần 10km leo đèo liên tục đến đỉnh Jebel Hafeet có độ cao 1.025m so với mực nước biển.

Ngay sau khi xuất phát, 7 tay đua ít có khả năng tranh chấp thứ hạng cá nhân cao được “thả” vượt lên dẫn đầu đoàn đua gồm: Joris Nieuwenhuis (DSM), Michael Morkov (Quick-Step Alpha Vinyl), Kaden Groves (BikeExchange-Jayco), Michael Schwarzmann (Lotto-Soudal), Gianni Vermeerch (Alpecin-Fenix), Daryl Impey (Israel-Premier Tech ) và Clement Davy (Groupama-FDJ).

 Đồng đội hỗ trợ Tadej Pogacar ở chặng cuối

Ở phía sau, những đội mạnh như UAE Emirates, Ineos Grenadiers,… chỉ chú tâm kèm nhau thật chặt để đánh màn quyết định trên ngọn đèo cuối. Thế nên khi còn cách đích 30km thì khoảng cách giữa hai nhóm vẫn gần 3 phút rưỡi.

Sau đó, UAE Emirates, Ineos Grenadiers mới “mở máy” làm việc và đoàn đua đã trở lại thành một nhóm khi còn 7,5km. Đến tầm 3km cuối, khi đối mặt những con dốc dựng đứng, 4 ông “thần núi” đã thoát đi gồm: áo đỏ Tadej Pogacar, Joao Almeida (UAE Emirates), Adam Yates (Ineos Grenadiers), Pello Bilbao (Bahrain – Victorious).

Được sự hỗ trợ của đồng đội Joao Almeida và bản lĩnh đi đèo tuyệt vời của cua-rơ số 1 thế giới, Tadej Pogacar đã tung nước rút giành chiến thắng trên đỉnh Jebel Hafeet với thời gian 3 giờ 20 phút 24 giây , hơn 1 giây so với người thứ hai Adam Yates.

 Tadej Pogacar chiến thắng tại Jebel Hafeet

Với kết quả này, Tadej Pogacar đã giành áo đỏ chung cuộc với tổng thành tích 25 giờ 38 phút 16 giây, hơn người xếp thứ hai Adam Yates (Ineos Grenadiers) đến 22 giây.

“Tôi rất vui khi đây đã là lần thứ 3 trong sự nghiệp giành chiến thắng chặng tại Jebel Hafeet. Nơi này có vẻ rất hợp với tôi. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi đặt mục tiêu giành chiến thắng. Ở giai đoạn cuối. Joao Almeida đã cố gắng tấn công để “cướp” chiến thắng nhưng đã bị Adam Yates hoá giải một cách mạnh mẽ. Sau đó, tôi đã chiến thắng trong phần chạy nước rút. Thắng UAE Tour là một trong những mục tiêu lớn của đội UAE Emirates. Tôi rất tự hào và rất hạnh phúc, cảm ơn mọi người đã ủng hộ", Tadej Pogacar chia sẻ trong giờ phút đăng quang.

Tay đua người Bỉ Jasper Philipsen (Alpecin-Fenix) đã giành áo xanh lá cây tính điểm nước rút chung cuộc với 76 điểm. Đội UAE Emirates giành Cúp vô địch đồng đội với tổng thành tích 76 giờ 56 phút 52 giây.

Tin cùng chuyên mục