Sự xuống dốc của Man.United nhìn từ góc độ quản lý: Đừng đổ hết cho Moyes

Thua nhiều vì tấn công kém hiệu quả và phòng thủ bị động, trách nhiệm đó luôn bị quy về các HLV trưởng. Tuy nhiên, Man.United sa sút như thời gian qua không phải hoàn toàn do David Moyes.

Thua nhiều vì tấn công kém hiệu quả và phòng thủ bị động, trách nhiệm đó luôn bị quy về các HLV trưởng. Tuy nhiên, Man.United sa sút như thời gian qua không phải hoàn toàn do David Moyes.

        Rắc rối bắt đầu từ khi nào?

Năm ngoái, Man.United đã án binh bất động trong đợt chuyển nhượng giữa mùa và khi bàn bạc chuyện về hưu với ban lãnh đạo CLB, Sir Alex đã xác định rằng người kế nhiệm ông sẽ phải được toàn quyền quyết định vấn đề lực lượng. Vì thế, Man.United cũng nhất quyết chờ đến khi bổ nhiệm Moyes làm HLV trưởng rồi mới tính chuyện mua thêm cầu thủ mới.

Kết quả thế nào, nay đã rõ. Moyes được thừa hưởng tập thể vô địch mùa trước nhưng lại không có nhiều thời gian để làm quen, thu phục họ, hòa nhập vào môi trường mới và từ đó xây dựng - vận hành chiến lược riêng. Chỉ riêng chuyện Rooney đi hay ở đã khiến ông mất quá nhiều thời gian rồi. Trong khi đó, đội ngũ Man.City - Chelsea - Arsenal - Liverpool chuyển biến lớn cả về lượng lẫn chất để sẵn sàng bứt phá mạnh mẽ, David Moyes chỉ bổ sung được mỗi tiền vệ Fellaini, vốn thiên về sức vóc hơn là kỹ thuật - tư duy. Chỉ với một cầu thủ như vậy, đương nhiên không có đủ quân bài riêng để chuyển dần lối chơi của Man.United sang hướng ông muốn (dù cũng chưa ai biết đó là... hướng nào).

        Moyes đã thay đổi được gì?

Theo Independent, Moyes thường bỏ ra hàng giờ nghiên cứu các trận đấu, luôn cần mẫn điều hành các buổi tập. Đáng nói hơn, Moyes vẫn duy trì Jim Lawlor (người cũ của Sir Alex) ở vai trò phụ trách bộ phận săn tìm cầu thủ giỏi, nhưng đã bổ sung cho bộ phận này 2 chuyên gia. Nhờ đó, trong mấy tháng gần đây, đã có hàng loạt đặc phái viên của Man.United đi khắp châu Âu để theo sát những mục tiêu tuyển mộ theo khuyến cáo của các nhân viên địa phương. Sự tích cực ấy là điều không hề có trước khi Moyes đến.

Đang có 4 mục tiêu để Man.United nhắm tới. Trước hết là Marco Reus - tiền vệ sắc sảo của Dortmund. Kế đến là chuyên gia kiến thiết tấn công Koke của Atletico, rồi hậu vệ cánh tài năng Leighton Baines của Everton và Nemanja Matic của Benfica. Với quỹ chuyển nhượng lên tới 90 triệu, thậm chí 110 triệu bảng Anh sẵn sàng giải ngân bất cứ lúc nào, David Moyes thừa sức tuyển mộ những cầu thủ này để hy vọng cùng Man.United tạo nên bước đột phá tích cực. Vấn đề chỉ còn là những cầu thủ ấy có chịu đến với Man.United hay không mà thôi!

        Những trở ngại

Thứ nhất, chuyện trả lương cao ở Man.United không còn là một ưu thế lớn như trước nữa. Chưa nói đến Man.City hay Chelsea ở Anh, các đội nhà giàu mới lên như Monaco hoặc Paris St.Germain ở Pháp cũng đang thu hút cầu thủ giỏi bằng thu nhập khủng mà Man.United chưa chắc cạnh tranh nổi.

Thứ nhì, sự sa sút thành tích đang làm hại uy tín Man.United một cách nghiêm trọng. Trước đây, Man.United chưa lần nào đứng thấp hơn tốp 3 khi kết thúc chiến dịch Premier League. Bây giờ, họ thậm chí còn chưa chắc về đích trong tốp 4 mùa này. Cùng với nguy cơ đó, sóng ngầm cũng đã bắt đầu làm chao đảo CLB: Trung vệ Rio Ferdinand công khai chỉ trích HLV trưởng, Vidic muốn chia tay vào cuối mùa này, Rooney chưa chịu ký hợp đồng mới và báo chí Anh thì hầu như ngày nào cũng có một bài chê bai Moyes. Thử hỏi các cầu thủ danh tiếng sẽ còn được bao nhiêu hứng thú đầu quân cho Man.United?

Để kết luận, báo chí Anh lưu ý rằng ngay cả khi còn hoàng kim nhất, cựu HLV Ferguson cũng đã thất bại trong việc tuyển mộ Kluivert, Ronaldinho và Benzema. Có nghĩa là sức hút của Man.United chưa bao giờ đạt được đến độ không ai cưỡng lại nổi. Thời tươi đẹp mà còn vậy thì thời... đổ bể của Moyes sẽ càng khó, dù ông tận tụy đến đâu cũng vậy mà thôi.

HƯNG NGUYÊN (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục