Sự thừa nhận và vinh quang cho HLV Vũ Hồng Việt

Vượt qua hai đồng nghiệp xuất sắc không kém là Bùi Đoàn Quang Huy (Bình Định) và Daiki Iwamasa (Hà Nội FC), HLV Vũ Hồng Việt đã được hội đồng bầu chọn tôn vinh cho danh hiệu HLV Xuất sắc nhất V-League 2023-2024.

HLV Vũ Hồng Việt vô địch và đoạt luôn danh hiệu HLV Xuất sắc nhất V-League 2023-2024.
HLV Vũ Hồng Việt vô địch và đoạt luôn danh hiệu HLV Xuất sắc nhất V-League 2023-2024.

Đã từ rất lâu danh hiệu HLV Xuất sắc nhất V-League tạo ra sự cạnh tranh đầy khốc liệt đến thế. Bởi đây là một mùa giải mà phần lớn các nhà cầm quân đều thể hiện sự xuất sắc về chuyên môn lẫn ghi điểm trong cách ứng xử bên lề sân cỏ. Để từ đó, những quan điểm trái chiều được các bên đưa ra để bảo vệ ứng viên của mình, đẩy cuộc đua lên đỉnh cao trào.

Sau tất cả, danh hiệu HLV Xuất sắc nhất V-League 2023-2024 đã gọi tên Vũ Hồng Việt, nhà cầm quân đã giúp bóng đá Nam Định giải “cơn khát” danh hiệu vô địch quốc gia sau 39 năm chờ đợi. Xuất hiện ở gala trao thưởng V-League Awards 2023-2024, chiến lược gia 45 tuổi toát lên nụ cười cùng khuôn mặt rạng ngời hạnh khi tên của ông được MC xứng lên. HLV Vũ Hồng Việt đã có cái kết ngọt ngào cho một mùa giải thành công và đáng nhớ bật nhất trong gần 15 năm làm nghề giáo của ông.

Huấn luyện một CLB đầy rẫy ngôi sao của bóng đá Việt và ngoại binh xuất tại V-League là một thử thách cực đại. Bởi đòi hỏi HLV Vũ Hồng Việt phải cân bằng được vấn đề chuyên môn lẫn kiểm soát được phòng thay đồ. Nhưng làm việc dưới môi trường mà sự kỳ vọng rất lớn từ người hâm mộ tỉnh Nam Định còn khó hơn bội lần. Đã có những thời điểm Nam Định đối diện với hàng loạt vấn đề, song mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát của thầy trò Vũ Hồng Việt. Để rồi, các cá nhân lẫn tập thể đội bóng thành Nam đứng trên bục vinh danh dưới tràng pháo tay tán thưởng lẫn lời khen từ các đồng nghiệp khác.

Danh hiệu HLV Xuất sắc nhất V-League 2023-2024 cũng chính là sự thừa nhận về năng lực cầm quân của Vũ Hồng Việt, một trong những HLV nội xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam đương thời. Đồng thời, cũng xóa bỏ luôn những hoài nghi về năng lực của ông Việt trước đó.

Vũ Hồng Việt bước vào con đường huấn luyện từ rất sớm. Thời điểm còn khoác áo Hòa Phát Hà Nội của bầu Long, ông Việt đã trang bị kiến thức của một người thầy dạy bóng đá. Năm 2011, cựu cầu thủ xuất thân từ Tổng cục Đường sắt chuyển hẳn sang công tác “gõ đầu trẻ”, với điểm xuất phát làm trợ lý HLV cho các đội trẻ Hà Nội. Sau đó, ông cùng U19 Hà Nội đoạt bốn chức vô địch Giải U19 quốc gia, cùng U15 Việt Nam đăng quang tại Giải U15 Đông Nam Á 2017.

z5619644809418_4c767764cd80d455da6aaa252596c19c.jpg
HLV Vũ Hồng Việt (giữa) cùng trợ lý HLV Bùi Quang Huy (trái) và tiền đạo Nguyễn Văn Toàn trong gala V-League Awards 2023-2024.

Những thành công trong công tác đào tạo trẻ không chỉ tạo chân tiền mà cũng buộc HLV Vũ Hồng Việt phải thay đổi môi trường, tư duy làm việc, hướng đến môi trường bóng chuyên nghiệp. Chỉ có sân chơi V-League mới giúp nhà cầm quân có sự thăng tiến với nghề. Song, những ngày đầu của ông Việt tiếp cận việc huấn luyện bóng đá nhà nghề lắm gian truân.

Ông thuộc diện HLV “chữa cháy” tại V-League, khi đội bóng nào đang lâm nguy thì cái tên Vũ Hồng Việt luôn nằm trong danh sách ứng viên được chọn thay thế. Như V-League 2019, cựu cầu thủ xuất thân từ Tổng cục Đường sắt “chữa cháy” cho Quảng Nam trụ hạng thành công, nhưng một năm sau lại trở thành một phần nguyên nhân khiến đội bóng xứ Quảng rớt hạng. Đến cuối mùa giải 2022, ông Việt tái xuất V-League, để vớt con tàu Nam Định về đích an toàn.

Vượt qua những khó khăn, để lại đằng sau sự hoài nghi để vươn mình trở thành một nhà cầm quân thành công, HLV Vũ Hồng Việt chính là tấm gương cho các đồng nghiệp trẻ hay mới dấn thân vào nghề để học hỏi. Không biết tương lai thế nào, nhưng trước mắt HLV Vũ Hồng Việt đang trải qua quãng thời gian hạnh phúc nhất trong sự nghiệp cầm quân. Đó cũng chính là động lực, tiếp thêm tinh thần cho ông hướng đến mùa giải mới chắc chắn sẽ thử thách hơn rất lớn.

Tin cùng chuyên mục